Trái Phiếu Có Phải Là Chứng Khoán Không?

Trên thị trường chứng khoán ngày nay, có rất nhiều từ ngữ liên quan. Trong số đó có các từ như: Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu. Hầu hết ai cũng đã từng nghe qua chứng khoán và trái phiếu. Tuy nhiên, ít ai có thể hình dung được hay hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Và có rất nhiều người phân vân giữa chứng khoán và trái phiếu có phải là một. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn: “Liệu rằng trái phiếu có phải là chứng khoán không”. Đừng bỏ lỡ những thông tin này, các bạn nhé!

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được hiểu là phần nợ của công ty phát hành và người sở hữu. Đây là một chứng nợ có đầy đủ ngày phát hành, số tiền nợ và phần lợi tức nhận được. Sau thời gian đã được thỏa thuận trên trái phiếu, người mượn phải trả đầy đủ tiền vốn và lãi cho chủ nợ. Người mua trái phiếu có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ.

trái phiếu có phải là chứng khoán không
Trái phiếu là gì

2. Đặc điểm của trái phiếu Techcombank

Nhắc đến trái phiếu không thể không nhắc đến trái phiếu Techcombank. Mỗi trái phiếu đều có những điểm khác nhau như: Chủ sở hữu, công ty phát hành, thời gian, thời hạn, mức giá,… Đối với trái phiếu Techcombank, có một số đặc điểm bạn cần phải lưu ý như sau.

2.1 Một trái phiếu có 3 đặc trưng chính

Đối với một trái phiếu, 3 yếu tố trên góp phần quan trọng vào tác dụng của nó là mệnh giá, lãi suất định kỳ và thời hạn. Khi đã ghi rõ ràng các thông tin thì bên trái chủ và công ty phát hành không xảy ra các tranh cãi,…

2.2 Thể hiện rõ ràng quan hệ của trái chủ và người mượn

Vay vốn chính là phát hành trái phiếu. Người cho phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Người cho vay nghĩ là chủ nợ sẽ không có bất kỳ xâm phạm hay tham gia vào những vấn đề của bên phát hành. Còn bên người mượn phải có nghĩa vụ trả khoản vốn hoặc lãi suất theo đúng thời hạn đã quy định.

2.3 Lãi suất mỗi trái phiếu sẽ khác nhau

Tùy vào khả năng vay của công ty phát hành mà giá trị ghi trên mỗi trái phiếu sẽ khác nhau. Ngoài ra lãi suất còn phụ thuộc thời gian đáo hạn đã thỏa thuận giữa hai bên.

Xem thêm TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP IBOND LÀ GÌ?

trái phiếu có phải là chứng khoán không
Đặc điểm của trái phiếu

3. Chứng khoán là gì?

Hiện nay, chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều người quan tâm. Tại Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa: Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Có thể hiểu, chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một cái bẫy nếu các nhà đầu tư không lường trước được các rủi ro gặp phải.

trái phiếu có phải là chứng khoán không
Chứng khoán là gì

4. Đặc điểm của chứng khoán

Nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, trước tiên bạn phải hiểu nó là gì. Đặc trưng của kênh đầu tư này có gì hấp dẫn đến vậy.

 • Thị trường trực tiếp cho người chơi tham gia, kể cả người bán và mua, không có bất kỳ kênh trung gian nào.
 • Đây được xem là một thị trường liên tục. Tức là quá trình trao đổi, mua bán chứng khoán xảy ra không ngừng nghỉ. Nhà đầu tư có thể mua và bán lại hoặc chuyển nhượng. Vfa phần chứng khoán đó họ có thể đổi ra tiền mặt bất cứ lúc nào họ muốn.
 • Thị trường lành mạnh nhưng không hề có sự áp đặt giữa người mua và người bán. Kể cả giá cả các loại chứng khoán cũng do hai bên đưa ra và quyết định.
 • Các hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán đều diễn ra công khai. Vì đây là thị trường liên quan đến tài sản, tiền nên mọi thứ đều cần sự minh bạch.

Xem thêm SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

trái phiếu có phải là chứng khoán không
Đặc điểm của chứng khoán

5. Phân biệt trái phiếu và chứng khoán

Giống nhau:

 • Đều là kênh đầu tư thu hút nhiều đối tượng tham gia.
 • Đem đến lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của nhà phát hành.
 • Chứng khoán và trái phiếu đều được thể hiện dưới hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử.
 • Chứng khoán và trái phiếu đều có thể trao đổi mua bán, thừa kế, chuyển nhượng cầm cố hay thế chấp.

Khác nhau:

 • Trái phiếu chỉ mang đến lợi nhuận cho chủ sở hữu còn công ty phát hành (người mượn) phải trả một phần lãi nhất định.
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
 • Chứng khoán là sàn giao dịch lớn, bao gồm cả trái phiếu.

Bài viết tham khảo TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

trái phiếu có phải là chứng khoán không
Phân biệt trái phiếu và chứng khoán

6. Trái phiếu có phải là chứng khoán không

Từ những thông tin trên, chắc hẳn nhiều người đã tìm được câu trả lời: Trái phiếu có phải là chwusng khoán không? Thật ra, trái phiếu chính là một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu và chủ phát hành. Đây được xem như là một sàn đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nếu gọi nó là chứng khoán thì chưa hoàn toàn là đúng. Bởi lẽ, chứng khoán bao gồm nhiều kênh đầu tư như: Cổ phiếu, trái phiếu,…

Bài viết trên đã một phần giúp bạn hình dụng cụ thể hơn về trái phiếu và chứng khoán. Qua đây, hy vọng bạn sẽ có thể giải đáp trái phiếu có phải chứng khoán không. Techcombank mong rằng, bạn sẽ luôn vững vàng lựa chọn TCBS là kênh đầu tư của mình. Nếu bạn đang có ý định phát hành trái phiếu, hãy liên hệ ngay với Techcombank. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Comments

Trả lời