LỢI NHUẬN TỪ CỔ PHIẾU

Một trong những cách tốt nhất để tiền sinh ra tiền là mua tài sản tạo ra thu nhập, tăng giá trị tài sản hoặc làm cả hai. Thực tế khi bạn mua bất kỳ thứ gì đó thì bạn nghĩ rằng chúng sẽ có giá trị trong tương lai để bán lại và kiếm lời. Và mua cổ phiếu cũng vậy. Lợi nhuận từ cổ phiếu vẫn được coi là tối ưu nhất nhờ tính thanh khoản tốt. Vậy khi chúng ta bỏ tiền ra mua cổ phiếu, thì lợi nhuận thu về như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

lợi nhuận
Cổ phiếu đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư

Đầu tư vào thị trường cổ phiếu là cách tuyệt vời để kiếm tiền. Vì tài khoản tiết kiệm và tín dụng ngân hàng dài hạn không đem lại lợi nhuận đáng kể. Khi bạn bắt tay vào đầu tư cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn quyết định kiếm tiền từ thị trường này. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận như thế nào từ cổ phiếu?

Tham khảo bài viết CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT

Các cách kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu

Cách 1: Lợi nhuận từ Chênh lệch giá (Mua thấp – Bán cao)

Ngoài việc cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp, cổ phiếu còn có một đặc tính nữa là đặc tính hàng hóa, tài sản. Nó giống như việc bạn mua một miếng đất giá 1 tỷ VNĐ. Một thời gian miếng đất tăng giá, bạn bán đi và thu được 1,2 tỷ VND, mang về phần lợi nhuận 200 triệu VND.

Cổ phiếu cũng vậy, ví dụ hôm nay bạn mua cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với giá 80.000 VND/cổ phiếu. Qua thời gian, ngân hàng kinh doanh tốt, tạo ra nhiều lợi nhuận, cổ phiếu trở nên hấp dẫn và giá cổ phiếu tăng giá lên 120.000 VND/cổ phiếu. Bạn bán đi và thu được 40.000 VND/cổ phiếu. Đó là ví dụ đầu tiên về nguồn lợi nhuận thu được từ cổ phiếu.

Lợi nhuận cổ phiếu từ chênh lệch giá
Mua thấp- bán cao để kiếm lợi nhuận

Cách 2: Kiếm lợi nhuận cổ phiếu từ việc mua cao bán cao hơn

 • Chúng ta không bao giờ biết được thế nào là “thấp”, cũng không thể biết thế nào là “cao”. Nên mục tiêu không phải là “mua thấp bán cao”, mà là “mua cao bán cao hơn”.
 • Bạn mua mỗi cổ phiếu không còn là 155$ nữa mà là 185$ và chuyển tất cả lên đến 200$ cho mỗi cổ phiếu. Vậy lợi nhuận từ cổ phiếu là bao nhiêu? Chỉ cần lấy giá bán trừ đi giá mua và bạn có lãi 15$. Nếu bạn có một nghìn cổ phiếu, bạn sẽ có lợi nhuận là 15.000$.
 • Do đó, để kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu, bạn có thể mua thấp – bán cao hoặc mua cao và bán cao hơn.

Tham khảo thêm bài viết CHƠI CỔ PHIẾU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Các nguồn thu lợi nhuận từ cổ phiếu

Nguồn thứ nhất: Cổ tức hàng năm

 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh tạo ra lợi nhuận, Ban lãnh đạo sẽ quyết định chia sẻ phần lợi nhuận kiếm được trong năm đó cho cổ đông sở hữu cổ phiếu. Chia nhiều hay chia ít và phương thức chia như thế nào sẽ do Hội đồng quản trị và các cổ đông quyết định.
 • Khi công ty chia sẻ cho bạn lợi nhuận thì phần lợi nhuận đó được gọi là cổ tức. Có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt, hoặc có thể là cả hai. Giá cổ phiếu thì không tăng nhưng bù lại số cổ phiếu bạn sở hữu thì lại tăng.
 • Đôi khi thị trường xuất hiện bong bóng cổ phiếu. Bạn có cơ hội kiếm được lợi nhuận nhờ việc bán cổ phiếu giá cao cho một cá nhân nào đó. Nhưng về lâu dài thì lợi nhuận của các nhà đầu tư cổ phiếu lại gắn bó chặt chẽ với lợi nhuận nhờ các hoạt động của doanh nghiệp.
Lợi nhuận cổ phiếu từ cổ tức hàng năm

Nguồn thứ hai: Lợi nhuận cổ phiếu từ việc tăng giá cổ phiếu

Thứ nhất, tăng giá cổ phiếu hay còn gọi là lợi vốn. Đối với đa số các nhà đầu tư, đây là nguồn họ kỳ vọng nhất chứ không phải cổ tức.

Thứ hai, xét về lâu dài, đây là kết quả của việc lợi nhuận gia tăng do việc mở rộng kinh doanh. Hoặc việc mua bán sáp nhập các doanh nghiệp với nhau, làm cho mỗi cổ phần đại diện cho quyền sở hữu lớn hơn. Nói cách khác, nếu một doanh nghiệp có giá cổ phiếu là 10.000đồng/cổ phiếu. Lợi nhuận trung bình mỗi năm là 20%. Vậy trong 10 năm với sự kết hợp và phát triển của doanh nghiệp thì cổ phiếu đó sẽ lên giá đến mức là 62.000đ/cổ phiếu.

Thứ ba, Để có được nguồn lợi nhuận cao từ cổ phiếu, nhà đầu tư cần lựa chọn các cổ phiếu của các doanh nghiệp có các tiêu chí sau:

 • Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển tốt
 • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững có thể duy trì lâu dài. Bên cạnh đó là quản trị công ty được đánh giá tốt
 • Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp
 • Doanh nghiệp có chi trả cổ tức bằng tiền mặt tương đối cao so với thị giá.

Cuối cùng, Tổng lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu sẽ bao gồm cả lợi nhuận và cổ tức

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi CÓ NÊN MUA CỔ PHIẾU GIÁ RẺ KHÔNG?

Lợi nhuận cổ phiếu từ việc tăng giá cổ phiếu
Tăng giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư có lợi nhuận

Thu lợi nhuận từ việc mua cổ phiếu tại TCBS

 • TCBS là công ty chứng khoán Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcom Securities). Đây là một trong những công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng Techcombank, một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay.
 • Techcombank trải qua chặng đường 25 năm với tốc độ phát triển mạnh mẽ và những thành tích kinh doanh vượt trội. Ngân hàng này hiện được đánh giá là nhà băng số một trong khối ngân hàng TMCP Việt Nam. Mức giá niêm yết tham chiếu tại ngày giao dịch đầu tiên được ấn định ở mức 128.000 đồng. Do đó, TCBS sẽ trở thành cổ phiếu “vua” có thị giá “đắt” nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng.
Đầu tư cổ phiếu tại Techcombank

Quan điểm đầu tư của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu thì thật sự ứng dụng mua cổ phiếu online tại TCBS rất hiệu quả. Mình tin rằng hiện tại chưa có một công ty chứng khoán nào có thể tích hợp được nhiều việc. TCBS tích hợp đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, việc quản trị tài chính cá nhân, … trên một ứng dụng được cả. Ngoài ra việc kết nối được tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng một cách tự động như vậy thì TCBS hiện đang là duy nhất trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ về các lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết, khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này, bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận cao, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
LỢI NHUẬN TỪ CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên