CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Thị trường chứng khoán đang ngày càng phổ biến rộng rãi. Chính vì lẽ đó mà cổ phiếu cũng được nhắc đến nhiều hơn trước đây. Thế nhưng, vẫn chưa có nhiều người biết đến nó. Chưa có ai có một kiến thức vững vàng để bước chân vào sàn chơi này. Đồng thời, vẫn còn nhiều nhà đầu tư còn lăn tăn trong việc lựa chọn các loại cổ phiếu nên đầu tư. Bài viết sau sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về cổ phiếu. Qua đó, tìm kiếm được cho mình những lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tham khảo Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Các loại cổ phiếu nên đầu tư

Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu chính là một tài sản, là sản phẩm riêng biệt và nổi bật công ty. Cổ phiếu dần trở thành một người bạn đồng hành trên chặng được phát triển của các công ty. Kể cả doanh nghiệp và cá nhân nhà đầu tư. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về cổ phiếu và mỗi định nghĩa đều mang đến ý nghĩa riêng. Vậy cổ phiếu là gì?

Khái niệm

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành. Nó là bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019:

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Theo Luật chứng khoán sửa đổi năm 2019:

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Nói tóm lại, cổ phiếu chính là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông với công ty cổ phần.

Phân loại

Có nhiều cách để phân loại cổ phiếu:

Cổ phiếu còn được phân biệt dựa vào cơ chế sau:

Cổ phiếu được phép phát hành, đã phát hành, cổ phiếu quỹ hoặc đang lưu hành.

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu được phép phát hành

Khi công ty cổ phần được thành lập, thì được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Nhưng luật pháp các nước quy định công ty phải đăng ký tổng số cổ phiếu của công ty. Đồng thời phải ghi trong điều lệ công ty và được gọi là cổ phiếu được phép phát hành’ hay cổ phiếu đăng ký. Cổ phiếu được phép phát hành là số lượng cổ phiếu tối đa của một công ty. Nó có thể phát hành từ lúc bắt đầu thành lập cũng như trong suốt quá trình hoạt động. Khi cần có sự thay đổi số lượng cổ phiếu được phép phát hành thì phải được đa số cổ đông bỏ phiếu tán thành và phải sửa đổi điều lệ công ty.

Cổ phiếu đã phát hành

Là cổ phiếu mà công ty được bán ra trên thị trường. Công ty đã thu về được toàn bộ tiền bán số cổ phiếu đó. Nó nhỏ hơn hoặc tối đa là bằng với số cổ phiếu được phép phát hành.

Cổ phiếu quỹ

Là cổ phiếu đã được giao dịch trên thị trường. Đồng thời được chính tổ chức phát hành mua lại bằng nguồn vốn của mình. Số cổ phiếu này có thể được công ty lưu giữ một thời gian sau đó lại được bán ra; luật pháp một số nước quy định số cổ phiếu này không được bán ra mà phải hủy bỏ. Cổ phiếu quỹ không phải là cổ phiếu đang lưu hành, không có vốn đằng sau nó. Nên không được tham gia vào việc chia lợi tức cổ phần và không có quyền tham gia bỏ phiếu.

Cổ phiếu đang lưu hành

Là cổ phiếu đã phát hành, hiện đang lưu hành trên thị trường. Cổ phiếu này thường do các cổ đông nắm giữ.

Đặc biệt, theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại cổ phiếu chính như sau:

  • Cổ phiếu thường: Hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty. Hơn nữa còn được tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị. Và có thể bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Tham khảo ngay CÁCH TẠO TÀI KHOẢN MUA CỔ PHIẾU

Đặc trưng của cổ phiếu

Cổ phiếu đã và đang mang đến cho các nhà đầu tư nhiều lợi nhuận và ý nghĩa riêng. Vậy những đặc trưng của cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu trên thị trường có giá không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của công ty. Tính thanh khoản của cổ phiếu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thứ nhất là phải kể đến kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành. Sau đó là các nhân tố khác như: Đầu cơ, lũng đoạn chứng khoán của cá nhân, tổ chức nhằm tạo ra cung cầu chứng khoán giả tạo cũng làm tính thanh khoản bị méo mó. Ngoài ra, cổ phiếu còn có khả năng biến đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng. 

Tính tư bản giả

Cổ phiếu có giá trị như tiền và nó có thể chuyển đổi thành tiền nên có thể nói cổ phiếu có tính tư bản. Tuy nhiên, nó không phải là tiền và chỉ có giá trị khi được đảm bảo bằng tiền. Giá của cổ phiếu không được phản ánh đúng mệnh giá của cổ phiếu. So với 2 cổ phiếu chính là phổ thông và ưu đãi thì cổ phiếu ưu đãi có giá trị thật hơn bởi cổ tức được tính toán cụ thể. 

Tính lưu thông

Cổ phiếu trở thành một loại tài sản có giá trị chính nhờ vào tính lưu thông của nó. Chủ sở hữu đã áp dụng đặc trưng này vào cổ phiếu để biến nó thành một tài sản đặc biệt. Cổ phiếu có thể được dùng làm tài sản thừa kế, tặng, cho,…

Tính rủi ro cao

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư cổ phiếu. Tính rủi ro trong cổ phiếu thường xảy ra bởi chính các chủ đầu tư. Khi kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư lớn sẽ khiến họ rơi vào các bước đi sai lệnh, từ đó tâm lý họ cũng không được vững vàng. Sự thiếu hiểu biết về các kiến thức cơ bản cũng là nguyên nhân xảy ra các rủi ro cao trong đầu tư cổ phiếu.

Đặc trưng của cổ phiếu

Bạn có biết CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT?

Các loại cổ phiếu nên đầu tư

Trên thị trường đang đầy rẫy các loại cổ phiếu và công ty cổ phần khác nhau. Điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn về sự lựa chọn của mình. Liệu rằng đầu tư vào loại cổ phiếu nào sẽ có tiềm năng phát triển và thu về lợi nhuận cao. Thật không khó để lựa chọn đó chính là cổ phiếu ngân hàng.

Như chúng ta đã thấy, những năm gần đây, ngân hàng đã và đang chiếm được niềm tin từ khách hàng. Cổ phiếu ngân hàng cũng mang đến cho họ nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Dễ dàng dự đoán xu hướng phát triển hơn các ngành nghề khác
  • Cổ phiếu ngân hàng có tính thanh khoản cao
  • Dù không quá lớn nhưng cổ phiếu ngân hàng có sự tăng trưởng ổn định
  • Dù dịch bệnh xảy ra thì ngân hàng vẫn giữ được vị trí của mình trên thị trường.
Các loại cổ phiếu nên đầu tư

Địa chỉ đầu tư cổ phiếu uy tín

Để tìm kiếm một ngân hàng uy tín và chất lượng để đầu tư cổ phiếu không phải là điều dễ dàng. Bài viết mách bạn một ngân hàng luôn tiên phong trong việc tạo nên những cổ phiếu chất lượng dành cho khách hàng đó là Techcombank. Cổ phiếu tại Techcombank luôn mang đến cho khách hàng lợi nhuận cao và sự an toàn nhất. Đầu tư tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều lời tư vấn nhiệt tình để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với sở thích và nguồn vốn của mình. Nếu bạn muốn thu về lợi nhuận cao với mức độ rủi ro thấp hãy đến với cổ phiếu Techcombank. Nếu bạn đang muốn sở hữu một lượng cổ phiếu trong tay, hãy đến với Thịnh Vượng Tài Chính để cùng tìm hiểu về những địa chỉ tốt và cách chơi hiệu quả. 

>>> Mách Bạn Cách Đầu Tư Cổ Phiếu Trên Techcombank

Địa chỉ nên đầu tư cổ phiếu

Bài viết trên đã mách bạn các loại cổ phiếu nên đầu tư cùng với đó là một số thông tin về cổ phiếu. Hy vọng qua đây, khách hàng sẽ tìm được cho mình một loại cổ phiếu ưng ý và địa chỉ đầu tư uy tín nhất.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên