HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Bạn có nghe nhiều về cổ phiếu? Bạn muốn thử sức đầu tư vào cổ phiếu? Với sự phổ biến hiện nay của thị trường chứng khoán, cổ phiếu cũng được nhắc đến nhiều hơn. Nếu bạn chưa biết đầu tư cổ phiếu như thế nào, hãy bắt đầu với bài viết này, hướng dẫn đầu tư cổ phiếu sẽ cho bạn cái nhìn rõ nết hơn.

CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cổ phiếu là gì?

Theo luật chứng khoán năm 2019, Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. 

Thế nên, người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu của bạn trong doanh nghiệp càng lớn.

Thế nào là đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu là việc mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch cổ phiếu để kiếm lời. Bạn có thể đầu tư cổ phiếu thông qua giao dịch tại quầy, sở giao dịch chứng khoán hoặc trên các sàn giao dịch cổ phiếu online uy tín.

Muốn trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu thành công, bạn phải bám sát vào 2 yếu tố: 

  • Tìm một cổ phiếu tăng giá
  • Mua bán nó đúng thời điểm

Bạn thử hình dung, đầu tư cổ phiếu tựa như chương trình Shark tank (Thương vụ bạc tỷ). Ở đấy, các Shark rót tiền đầu tư vào các doanh nghiệp, họ cũng có thể tham gia vào quản lý, điều hành doanh nghiệp…  Ngoài việc cung cấp vốn cho các start up, họ sẽ chuyển giao công nghệ, các start up có thể mở rộng chiếm lĩnh thị trường. Và khi doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, họ sẽ bán số cổ phần cho các nhà đầu tư khác và thu lợi nhuận.

Vậy CÓ NÊN CHƠI CỔ PHIẾU KHÔNG?

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ tình hình phát triển của doanh nghiệp mình sắp đầu tư vào, nghe chia sẻ của những người cũng đang đầu tư cổ phiếu. Mọi thứ thật đảm bảo thì số tiền bạn bỏ vào mới an toàn.

Mở tài khoản để đầu tư cổ phiếu

Tài khoản là nơi lưu giữ tiền, cổ phiếu của bạn. Do vậy, mở tài khoản chứng khoán là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư cổ phiếu. Các công ty chứng khoán trong nước uy tín, có phí thấp bạn có thể tham khảo như Techcom Securities, sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh,v.v.

Mở tài khoản là yếu tố bắt buộc để giao dịch cổ phiếu. Việc mở tài khoản bạn có thể trực tiếp đến công ty môi giới nhận sự tư vấn hoặc tự mở qua hình thức trực tuyến của website của công ty ấy.

Có thể bắt đầu tìm hiểu và TẠO TÀI KHOẢN MUA CỔ PHIẾU tại đây

Nộp tiền vào tài khoản.

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Bạn băn khoăn số tiền cần nộp là bao nhiêu phải không? Rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu với chỉ 2,000,000 đồng.

Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu Techcombank (Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ Thương) đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25,200 đồng (sàn HOSE cho giao dịch lô 10, tức là bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 10: 10, 20, 50, 80, 100…)

Với 2,000,000 đ bạn sẽ mua được:

2,000,000/25,200 = 79 cổ phiếu

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 10, vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 70 cổ phiếu và dư lại tiền.

Đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch; và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.

Để có thể đặt lệnh, bạn dùng tài khoản đã đăng ký thành công trước đó. Từ đó, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán; mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

– Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch

– Đặt lệnh thông qua môi giới

  • Dịch vụ môi giới toàn phần thì bạn chỉ cần gọi điện cho người môi giới. Họ sẽ mua cổ phiếu cho bạn. Người môi giới sẽ xác nhận lệnh mua trước khi đưa nó vào hệ thống. Hãy lắng nghe cẩn thận! Người môi giới là con người bình thường nên họ có thể mắc sai sót khi đặt lệnh.
  • Dịch vụ môi giới bán phần thì bạn phải đặt lệnh mua trực tuyến. Khi làm việc này bạn phải tuân theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Đừng nhầm lẫn giá cổ phiếu với số tiền bạn muốn đầu tư. 
  • Với chương trình DRIP hay DIP thì bạn có thể tìm thấy giấy tờ đăng ký trên trang web của công ty. Nếu bạn không hiểu rõ, bạn có thể gọi điện cho phòng cổ đông của công ty để yêu cầu họ gửi các giấy tờ cho bạn.

Hướng dẫn (có video) đặt lệnh mua bán cổ phiếu TCBS – chứng khoán Techcombank

Đánh giá được giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các nhà đầu tư cần nắm rõ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số dữ liệu rõ ràng ngay từ đầu sẽ các nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đầu tư an toàn.

Một khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 80% vào kênh an toàn, và 20% để đầu tư mạo hiểm.

Theo như một nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

Tham khảo các CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT

Học hỏi từ các nhà phân tích cổ phiếu.

 Phân tích cổ phiếu là công việc tốn nhiều thời gian và phức tạp, đặc biệt với những người mới chơi. Do đó bạn nên sử dụng thông tin nghiên cứu của các nhà phân tích cổ phiếu. Thường thì một nhà phân tích sẽ quan sát chặt chẽ một số công ty nhất định để đánh giá hoạt động của chúng.

Có một số trang web uy tín và miễn phí chuyên cung cấp nội dung tóm tắt ý kiến của các nhà phân tích.

Họ thường cho lời khuyên dưới dạng một hoặc hai khuyến nghị đối với từng cổ phiếu cụ thể. Một số khuyến nghị rất rõ ràng như “mua”, “bán’ hoặc “không bán” hay là “lĩnh vực này hoạt động không hiệu quả”.

Xác định chiến thuật đầu tư cổ phiếu phù hợp. 

Sau khi thu thập thông tin, đã đến lúc để bạn suy nghĩ về chiến thuật đầu tư. Có thể là:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đa dạng hóa là mức độ bạn dàn trải số tiền của mình cho các khoản đầu tư khác nhau. Đầu tư tất cả tiền vào một vài công ty có thể giúp bạn thu lời lớn nếu họ làm ăn phát đạt. 
  • Tái đầu tư. Đó là việc bạn liên tục đầu tư những khoản thu nhập kiếm được. Nếu tái đầu tư số thu nhập của mình, bạn sẽ tạo ra thu nhập lớn hơn nhờ vào số cổ tức ban đầu.  Một số công ty cho phép bạn làm việc này một cách tự động.
  • Đầu tư và giao dịch. Đầu tư là chiến thuật dài hạn tập trung kiếm lời dựa trên mức tăng trưởng trong thời gian dài. Giá sẽ tăng và giảm, nhưng hy vọng về lâu dài là tăng. Giao dịch là quá trình diễn ra sôi nổi hơn. Bạn phải chọn được các cổ phiếu sẽ tăng giá trong thời gian ngắn và nhanh chóng bán đi. Cách “mua giá thấp, bán giá cao” có thể tạo ra lợi nhuận lớn nhưng yêu cầu bạn phải quan sát liên tục.

Bạn hãy dành phần nhỏ thời gian của mình theo dõi các bài viết của Thịnh vượng tài chính để tham khảo Cách đầu tư cổ phiếu cho hiệu quả. Để có thể thành công trong đầu tư cổ phiếu, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức về đầu tư, và xây dựng một chiến lược đầu tư cổ phiếu thật phù hợp.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên