CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT CHO NHÀ ĐẦU TƯ MỚI

Đầu tư cổ phiếu đang là xu thế tích sản hot nhất hiện nay. Với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cổ phiếu dường như đã trở thành cái tên quen thuộc. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều khách hàng muốn chơi cổ phiếu. Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn muốn tìm hiểu về nó. Để dễ dàng mua bán, bạn muốn biết như thế nào là cổ phiếu tốt. Hãy cùng tìm hiểu Cách đánh giá cổ phiếu tốt những thông tin chi tiết thông qua bài viết sau.

Xem thêm CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HƯỞNG CỔ TỨC

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem như là một loại giấy chứng nhận. Mà ở đó có các mã bút ghi gồm ngày tháng năm phát hành, số tiền, loại cổ phiếu, chữ ký,… Được dùng để xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty phát hành. Khi đó, nhà đầu tư có quyền sở hữu và trở thành một cổ đông trong công ty. 

2. Đặc điểm của cổ phiếu

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để thị trường chứng khoán phát triển nhanh chóng thì đầu tư cổ phiếu vào thị trường là một việc nên làm. Nhắc đến cổ phiếu, không thể không nhắc đến những đặc điểm ưu việt của nó. Một số đặc điểm của cổ phiếu như sau.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

2.1. Không có kỳ hạn và không hoàn vốn

Khi đã quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu. Bạn phải chấp nhận rằng nếu như công ty phá sản, cổ phiếu sẽ không còn. Nghĩa là bạn chỉ có thể góp vốn vào nhưng không thể rút ra và không có thời hạn.

2.2. Phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà cổ tức thường không ổn định

Trong một doanh nghiệp, tình hình sản xuất không phải lúc nào cũng như nhau. Chính vì thế mà cổ tức (Lãi suất) cũng không cố định. Khi công ty làm ăn phát đạt, cổ tức sẽ nhiều. Nếu công ty làm ăn không sinh lợi nhuận, thua lỗ, phần cổ tức bị giảm hoặc có thể không có. Còn nếu doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư là những người nhận vốn còn lại cuối cùng.

2.3. Giá cổ phiếu biến động rất mạnh

Dưới sự tác động của nhiều nhân tố, nhất là doanh thu của doanh nghiệp nên giá cổ phiếu biến động rất mạnh. 

2.4. Có tính lưu thông và chuyển thành tiền mặt dễ dàng

Cổ phiếu có sự trao đổi, mua bán, chuyển nhượng từ người này sang người khác. Chính tính lưu thông đã làm cho cổ phiếu có giá trị hơn hẳn. Đây có thể là một nguồn vốn vay cũng có thể là tài sản thừa kế,… Khi khách hàng cần một số tiền mặt vẫn có thể chuyển số lượng cổ phiếu thành tiền dễ dàng. 

2.5. Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản trong cổ phiếu biểu hiện ở việc nó dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc kinh doanh của công ty hoặc nhu cầu của thị trường (Cung – cầu).

2.6. Không thể tránh khỏi những rủi ro

Bất kỳ hình thức tích sản nào cũng hầu như không thể tránh khỏi những rủi ro. Trong thị trường cổ phiếu, rủi ro cao xảy ra không chỉ do sự kinh doanh của công ty mà còn phụ thuộc vào các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thường hay có tâm lý lo sợ và nghe theo đám đông. Hoặc cũng có thể vì ham muốn lợi nhuận cao mà để tài khoản có thể rơi vào thua lỗ vì vậy nhà đầu tư cần trang bị kiến thức đầu tư cũng như tâm lý vững vàng khi đầu tư cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm về việc Chơi Cổ Phiếu có nguy hiểm không?

Đặc điểm của cổ phiếu
Đặc điểm của cổ phiếu

3. Thế nào là cổ phiếu tốt

Cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có tiềm năng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hoặc nói một cách khác, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, thu lại lợi nhuận về cả chênh lệch giá cũng như cổ tức hàng năm của cổ phiếu. Cổ phiếu tốt sẽ mang lại lợi nhuận thay vì mang lại thua lỗ cho nhà đầu tư trong dài hạn.

4. Cách đánh giá cổ phiếu tốt

Cách đánh giá cổ phiếu hợp lý cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tạo nên thành công. Để biết được doanh nghiệp đó có cổ phiếu tốt hay không, cần dựa vào một số các tiêu chí cơ bản như sau:

  • Vốn hóa doanh nghiệp thường cao: > 5 nghìn tỷ 
  • Tổng nợ vay của doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư như thế nào, điều này cho thấy tình hình kinh doanh của công ty đó. Thông thường nợ vay không chiếm quá 50% tài sản của công ty
  • Khả năng thanh toán nợ đáo dưới hạn 1 năm của công ty càng cao thì khả năng mất năng lực thanh toán của công ty càng thấp. Thông thường năng lực trả hết nợ ít hơn 5 năm là các công ty có dòng tài chính tốt.
  • Tăng trưởng lợi nhuận dương trong vòng ít nhất 5 năm gần nhất.
  • Cổ tức tiền đều đặn định kỳ.

Việc xem các chỉ số cơ bản bạn có thể xem thông tin trên các trang tổng hợp như vietstock, cafef … Hay chuyên nghiệp hơn có thể mở tài khoản chứng khoán miễn phí, nhập mã cổ phiếu và xem phân tích cơ bản trên ứng dụng đầu tư chứng khoán như TCinvest có thể cho phép lọc các cổ phiếu tốt theo cơ bản hoàn toàn miễn phí.

Cách đánh giá cổ phiếu tốt trên ứng dụng đầu tư TCBS

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK NGAY 

5. Ứng dụng đầu tư cổ phiếu uy tín

Việc lựa chọn cổ phiếu tốt cũng chỉ một phần trong việc đầu tư của khách hàng. Lựa chọn cổ phiếu tốt chưa chắc đã tạo khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư. Điều quan trọng vẫn là tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông và lựa chọn một địa chỉ mua bán uy tín.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển ổn định. Chứng khoán Techcombank luôn là địa chỉ đầu tư cổ phiếu chất lượng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Đến với TCBS, quý hách hàng sẽ nhận được mức giá tốt nhất. Đồng thời, khả năng sinh lợi và tỉ lệ lợi nhuận tại đây luôn được đánh giá cao. Để biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư cổ phiếu tại chứng khoán Techcombank. Mời quý khách hàng cùng ghé Thịnh Vượng Tài Chính để tìm hiểu thêm.

Địa chỉ đầu tư uy tín
Địa chỉ đầu tư uy tín

Bài viết trên đã cung cấp đến khách hàng một số thông tin cơ bản về cổ phiếu. Và quan trọng hơn là giúp nhà đầu tư biết hơn về cách đánh giá cổ phiếu tốt. Bên cạnh đó, bật mí cho bạn một địa chỉ chứng khoán Techcombank – Nơi đầu tư hợp lý và tuyệt vời nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết này, các bạn nhé!

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT CHO NHÀ ĐẦU TƯ MỚI

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88