BẮT ĐẦU CHƠI CỔ PHIẾU

Khi bạn chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Việc bắt đầu chơi cổ phiếu không phức tạp như bạn nghĩ. Dưới đây là cách bắt đầu chơi cổ phiếu, bạn có thể tham khảo.

Xem thêm Chơi Cổ Phiếu có nguy hiểm không?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu: là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư góp vốn vào 1 công ty cổ phần để sở hữu một tỷ lệ cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu được thể hiện dưới dạng giấy chứng nhận. 

Một số cổ phiếu tiêu biểu tại Việt Nam như TBCS ( Techcombank), VNM(Vinamilk), và cổ phiếu nước ngoài như  AAPL(Apple),…

Bên cạnh đó, cổ phiếu còn là một loại chứng khoánBên cạnh đó, cổ phiếu còn là một loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ. Chứng chỉ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Cổ phiếu đại diện cho mỗi cổ đông trong quyền sở hữu doanh nghiệp. Đương nhiên, người nắm giữ cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ bạn có thể thu được khi mua cổ phiếu:

  • Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán)
  • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu

Xem thêm 1 CỔ PHẦN BẰNG BAO NHIÊU CỔ PHIẾU?

2. Bắt đầu chơi cổ phiếu

Chơi cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu của một công ty bất kỳ, có giá được niêm yết trên sàn chứng khoán với mong muốn sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận về tài chính. Đây là kênh đầu tư chứng khoán vô cùng linh hoạt trong một thị trường kinh tế rộng lớn. Do vậy, việc mua bán cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng bình ổn. Do chịu tác động của nhiều yếu tố như biến động của thị trường kinh tế trong và ngoài nước, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay tâm lý của nhà đầu tư… mà giá cổ phiếu có thể có lúc lên, lúc xuống.

Trước khi bắt đầu chơi cổ phiếu, nhà đầu tư cần lưu ý xác định, mục tiêu đầu tư rõ ràng, tình hình tài chính của bản thân, khả năng chịu đựng rủi ro và các danh mục đầu tư.

3. Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cơ bản

Trên thị trường chơi cổ phiếu ngày nay, các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách trực tiếp qua một sàn chứng khoán online với một tài khoản đăng ký giao dịch vô cùng thuận tiện và nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp các sàn giao dịch cổ phiếu. Các nhà đầu tư và sàn chứng khoán sẽ được kết nối với nhau bởi tài khoản giao dịch đã đăng ký hợp lệ trước đó.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Tài khoản giao dịch chính là nơi lưu giữ cổ phiếu và tiền của bạn. Do vậy, việc đăng ký, mở một tài khoản giao dịch là điều bắt buộc cần phải tiến hành trước tiên khi muốn đầu tư cổ phiếu.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản để giao dịch cổ phiếu

Sau khi đã mở tài khoản thành công, để có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch mua hay bán cổ phiếu trên thị trường, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên nạp bao nhiêu để chơi cổ phiếu thì mới có thể đầu tư. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nạp số tiền mà bạn có, có thể là 2.000.000 đồng để bắt đầu ngay quá trình giao dịch.

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Techcombank TCBS

1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?
1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Bước 3: Tiến hành đặt các lệnh mua và bán cổ phiếu trong hệ thống phần mềm

Sau khi đã nạp tiền vào tài khoản thành công, bạn cần đăng nhập vào phần mềm đã đăng ký trước đó và bắt đầu tiến hành đặt lệnh giao dịch mua, bán cổ phiếu theo lựa chọn của bản thân.

Còn 1 cách khác, khi mở tài khoản với nhà môi giới, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng. Đầu tư chứng khoán thông qua nhà môi giới phù hợp với những nhà đầu tư muốn tự mình nghiên cứu thị trường, xây dựng danh mục đầu tư và thực hiện các lệnh giao dịch.

Cách đặt lệnh mua/bán cổ phiếu tại Techcom Securities (TCBS)

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường, không có kinh nghiệm, kỹ năng giao dịch hoặc bạn không có thời gian để tự mình theo sát tài khoản giao dịch thì bạn có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán thông qua Quỹ đầu tư. 

Quỹ đầu tư hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể, được điều hành bởi một công ty đầu tư nhằm huy động vốn cổ đông và đầu tư vào các loại hình chứng khoán khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay hàng hóa…

Đầu tư cổ phiếu Techcombank

4. Để tham gia chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Một thực tế cho thấy rằng không phải ai muốn chơi cổ phiếu cũng có nhiều tiền để đầu tư. Hay là nhiều người có tiền nhưng chưa hiểu gì về cổ phiếu, chứng khoán cũng không dám đầu tư mạnh tay. Vậy số tiền tối thiểu là bao nhiêu thì mới có thể tham gia chơi cổ phiếu?

Thật ra, hiện tại các công ty chứng khoán, phát hành cổ phiếu không đưa ra yêu cầu nhà đầu tư phải chơi tối thiểu bao nhiêu tiền.

Khi đã mở tài khoản tại một công ty chứng khoán nào đó. Các nhà đầu tư đều có thể tiến hành mua, bán một hay nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch là HSX hoặc HNX. Như vậy, chỉ cần bỏ ra số tiền 1 triệu đồng là nhà đầu tư đã có thể mua số lượng tối thiểu của các mã cổ phiếu như SCR hay FLC. Nhưng trong trường hợp, nhà đầu tư muốn sở hữu các cổ phiếu có chất lượng cao hơn như VCS, VNM thì cần bỏ ra ít nhất số tiền là 10 triệu đồng để mua hai mã này.

Với ví dụ cụ thể về từng trường hợp trên, có thể thấy, nếu các bạn đang có ý định muốn chơi cổ phiếu một cách có hiệu quả trên tinh thần học hỏi nghiêm túc thì số tiền tối thiểu ban đầu tham gia nên vào khoảng 10 triệu đồng.

Việc đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán hầu như không bao giờ làm mất hết tiền của người chơi. Trường hợp ngoài lệ, bạn lựa chọn mua phải các cổ phiếu của những công ty hoạt động kém chất lượng, bị thua lỗ hay các cổ phiếu của doanh nghiệp sắp bị hủy niêm yết.

Tuy nhiên, nếu thị trường kinh tế chung đi xuống mà không quản trị tốt lãi lỗ với các danh mục mình đầu tư thì người chơi cổ phiếu hoàn toàn có thể đối mặt với mức rủi ro ngắn hạn từ 20% đến 25%. Vì thế, số tiền 10 triệu đồng như một con số ở mức bảo đảm an toàn cho tài khoản của bạn trong tình huống xấu.

Hiện nay, chơi cổ phiếu đang trở thành xu thế của rất nhiều người, nhà đầu tư. Hiện nay, chơi cổ phiếu đang trở thành xu thế của rất nhiều người, nhà đầu tư. Đối với người có thu nhập trung bình thì đầu tư cổ phiếu với mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận một cách nhanh chóng. Còn đối với người có thu nhập cao, chơi cổ phiếu vừa là cách để kiếm lời, vừa để họ tìm thấy niềm vui cho bản thân khi rảnh rỗi.

Để có thể bắt đầu chơi cổ phiếu suôn sẻ, bất kỳ ai cũng đều phải tìm hiểu cách chơi cơ bản trước. Sau đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp với điều kiện bản thân.

Bài viết liên quan

Đánh giá post
BẮT ĐẦU CHƠI CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên