CÓ NÊN CHƠI CỔ PHIẾU KHÔNG?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán được biết đến rộng rãi. Bởi lẽ thị trường này mang đến một tiềm năng lợi nhuận cực kỳ cao. Chính vì thế mà có nhiều nhà kinh doanh, nhà đầu tư hay các bạn trẻ lựa chọn thị trường này để lấn sân sang. Đặc biệt, cổ phiếu là loại giao dịch được quan tâm, thu hút khách hàng. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn lo ngại về những rủi ro của hình thức đầu tư này. Vậy cổ phiếu là gì? Có nên chơi cổ phiếu không? Cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài biết dưới đây nhé!

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, dạng như một chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Đây được xem như là giấy chứng nhận quyền và lợi ích của nhà đầu tư hợp pháp nhất. Trong hoạt động kinh doanh, người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty. Mức độ sinh lời của loại chứng khoán này phụ thuộc vào mức độ kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng thường phát hành 2 loại cổ phiếu chính. Đó là: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Tìm hiểu sâu về Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu hiện nay?

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

2. Những rủi ro khi chơi cổ phiếu

Khi đầu tư vào một thị trường tích sản nào khách hàng cũng không tránh khỏi những rủi ro. Do nhiều yếu tố tác động nên cổ phiếu thường tiềm ẩn rủi ro. Bước vào sàn giao dịch cổ phiếu, một số rủi ro mà bạn thường gặp đó là:

2.1. Rủi ro kinh tế, xã hội

Tình hình kinh tế xã hội luôn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Đối với các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu cũng vậy, là sản phẩm của thị trường tài chính, biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước. Nền kinh tế thị trường phát triển hay suy giảm đều ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu.

2.2. Rủi ro ngành

Mỗi doanh nghiệp đều có một cổ phiếu riêng đại diện cho doanh nghiệp. Cùng với đó là sự đa dạng trong ngành nghề của doanh nghiệp. Và với bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có những rủi ro theo mức độ biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nếu ngành đó thu hút được khách hàng thì lợi nhuận sẽ tăng và kéo theo sự phát triển của cổ phiếu trong ngành. Nhà đầu tư có thể hưởng lợi tức tương ứng với số cổ phiếu trong ngành đó. Nếu có những thông tin tiêu cực về ngành, chắc chắn khách hàng đầu tư cổ phiếu trong ngành cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Những rủi ro khi chơi cổ phiếu
Những rủi ro khi chơi cổ phiếu

2.3. Rủi ro hoạt động doanh nghiệp

Cổ phiếu tương ứng với mỗi doanh nghiệp sẽ tăng trưởng hoặc suy giảm theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó tốt, nhà đầu tư nhận được cổ tức cao và ngược lại. Nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ nần hay phá sản thì số cổ tức và cổ phiếu mà khách hàng đầu tư khó có thể lấy lại nhanh chóng.

2.4. Rủi ro thị trường

Ngày nay, thị trường luôn biến đổi không ngừng, nhất là thị trường chứng khoán. Trong thị trường chứng khoán, thành phần tham gia thường rất đa dạng và nhiều mục đích khác nhau. Mỗi hoạt động của các đối tượng đều có tác động đến thị trường cổ phiếu. Bao gồm:  rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản và quan trọng hơn hết là  rủi ro về yếu tố tâm lý của nhà đầu tư.

>>> Chơi Cổ Phiếu có nguy hiểm không?

3. Có nên chơi cổ phiếu không

Cũng như các lĩnh vực đầu tư khác, đầu tư cổ phiếu mang đến cho khách hàng nhiều thuận lợi và những rủi ro. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu đang là một hình thức kiếm lợi nhuận được nhiều người quan tâm hiện nay. Cổ phiếu là kênh chứng khoán sinh động và linh hoạt. Thị trường cổ phiếu rộng lớn, thuận tiện cho việc trao đổi, mua bán diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Có thể nói, cổ phiếu mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Hình thức tích sản này vừa hấp dẫn lại hợp pháp và an toàn. Vì vậy, nhà đầu tư có thể lựa chọn chơi cổ phiếu và hoàn toàn yên tâm khi chơi. 

Có nên chơi cổ phiếu không
Có nên chơi cổ phiếu không

4. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

  • Mọi khách hàng khi muốn đầu tư cổ phiếu cần nắm rõ các kiến thức cũng như thông tin cơ bản. 
  • Có cái nhìn đa chiều trong mọi tình huống.
  • Không nên chủ quan và phòng ngừa cho mình những phương án xử lý rủi ro tốt nhất.
  • Tâm lý vững vàng, không nên đi theo số đông.
  • Luôn tuân thủ các kỷ luật trong việc đầu tư và theo dõi thị trường thường xuyên để nắm bắt thông tin kịp thời.
  • Khi đưa ra quyết định cần nắm bắt thông tin rõ ràng, chính xác.
  • Đối với những người mới bắt đầu nên đầu tư số tiền nhỏ.
  • Sáng suốt trong việc lựa chọn sàn giao dịch cổ phiếu uy tín, hiệu quả để đầu tư.
Những lưu ý khi chơi cổ phiếu
Những lưu ý khi chơi cổ phiếu

5. Nên đầu tư cổ phiếu vào đâu

Techcombank là ngân hàng tiên phong trong việc phát hành cổ phiếu và đem lại nhiều lợi nhuận. Với khoản cổ tức cao nhất thị trường chứng khoán ngày nay, Techcombank là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Nếu nhà đầu tư đang phân vân không biết nên đầu tư cổ phiếu vào đâu thì Techcombank sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đến với Techcombank, khách hàng có thể dễ dàng nhận được mức cổ tức cao và những ưu đãi vượt trội. Techcombank luôn mang lại sự tự tin, niềm tin và hài lòng cho khách hàng. Đến với Techcombank, khách hàng sẽ là một nhà đầu tư sáng giá nhất.

Nên đầu tư cổ phiếu vào đâu
Nên đầu tư cổ phiếu vào đâu

Những nội dung trên đã một phần nào đem đến cho nhà đầu tư những kiến thức liên quan đến cổ phiếu. Hy vọng thông qua bài viết, quý khách hàng có thể tìm được câu trả lời liệu rằng có nên chơi cổ phiếu không. Nếu bạn quyết định đầu tư cổ phiếu, hãy đến với Techcombank để nhận được những lợi ích tuyệt vời nhất nhé!

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
CÓ NÊN CHƠI CỔ PHIẾU KHÔNG?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88