CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Khi đã tìm hiểu ᴠề chứng khoán ᴠà lựa chọn đầu tư thị trường chứng khoán thì cổ phiếu mang lại cho bạn nhiều lựa chọn với nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Tiếp theo các bài viết về cổ phiếu thì hôm nay Thịnh vượng tài chính sẽ thông tin đến bạn kiến thức về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì. Và những đặc điểm của loại cổ phiếu này. Hãу cùng đọc bài ᴠiết để có thể nắm được thêm thông tin nhé.

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được là gì?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được là gì?
Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được là gì?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được, tiếng Anh gọi là convertible preferred stock.

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được là những cổ phiếu ưu đãi có kèm theo quyền chọn cho phép người nắm giữ có thể chuyển đổi nó thành một số lượng nhất định cổ phiếu phổ thông; sau một khoảng thời gian.

Đa số cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được đều có thể được chuyển đổi theo ý muốn của người nắm giữ. Nhưng đôi khi cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được sẽ kèm theo một điều khoản cho phép bên công ty thực hiện chuyển đổi bắt buộc.

Giá trị của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được phụ thuộc chủ yếu vào tình hình của cổ phiếu phổ thông.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI LÀ GÌ?

Ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?
Ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Đối với nhà đầu tư cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Ưu điểm

Khi nhà đầu tư và sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được khoản thanh toán cổ tức cố định, đảm bảo. Nếu bạn là cổ đông phổ thông thì không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được cổ tức. Nhưng, nếu doanh thu của một công ty tăng lên thì công ty có thể chọn tăng cổ tức mà nó trả trên cổ phiếu phổ thông. Và lúc đó những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi vẫn nhận được cùng một tỷ lệ cố định.

Theo thời gian, tỷ lệ cổ tức trả cho cổ phiếu phổ thông có thể vượt qua tỷ lệ trả cho cổ đông ưu đãi. Lúc này, khả năng chuyển đổi cổ phần của nhà đầu tư thành cổ phần phổ thông là một lợi thế. Điều này cho phép những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi chia sẻ thu nhập tăng thêm của công ty.

Tương tự như cổ tức của cổ phiếu phổ thông có thể tăng, giá của cổ phiếu phổ thông cũng tăng như vậy. Sự gia tăng này có thể thậm chí còn có thể cao hơn. Và về cơ bản là không giới hạn. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được hưởng lợi thế hơn người nắm giữ cổ phiếu không chuyển đổi.

Với cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi, nhà đầu tư có thể có được sự ổn định giống như trái phiếu của cổ phiếu ưu đãi trong một khoảng thời gian. Và nếu công ty hoạt động tốt; các nhà đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể chuyển đổi cổ phiếu của họ thành cổ phiếu phổ thông . Và hưởng lợi từ việc cổ phiếu tăng giá.

Trường hợp công ty kinh doanh lỗ, các cổ đông ưu đãi chuyển đổi không phải chuyển đổi cổ phiếu của họ thành cổ phiếu phổ thông. Nhà đầu tư có thể giữ cổ phiếu chuyển đổi của họ. Trường hợp nếu công ty phá sản, nhà đầu tư sẽ được thanh toán từ bất kỳ tài sản nào còn lại trước khi các cổ đông phổ thông có cơ hội. Cho nên, nhà đầu tư có cơ hội hơn từ thành công của công ty. Bên cạnh đó vẫn duy trì một số biện pháp bảo vệ khỏi thất bại của công ty.

Bất lợi 

Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi NĐT có thể chuyển đổi cổ phiếu của mình thành cổ phiếu phổ thông. Và bạn sẽ được chia sẻ trong sự phát triển của công ty. Nhưng ưu điểm này đi kèm với bất lợi. Vì NĐT sẽ mất đi những lợi thế mà cổ phiếu ưu đãi có được so với cổ phiếu phổ thông. Đó là ưu tiên nhận cổ tức, ưu tiên phân phối tài sản nếu công ty phá sản;  tỷ lệ cổ tức được đảm bảo, cố định và nói chung là cao hơn.

Bên cạnh đó,trước khi chuyển đổi NĐT sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể nhận được tỷ lệ cổ tức thấp hơn so với người sở hữu cổ phiếu ưu đãi khác. Bởi vì những người nắm giữ có thể chuyển đổi đã nhận được thứ gì đó có giá trị, khả năng chuyển đổi cổ phiếu của mình. Để bù đắp, tỷ lệ cổ tức có thể được hạ xuống.

Tìm hiểu thêm: SO SÁNH CỔ PHIẾU THƯỜNG VÀ CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI

Đối với các công ty khởi nghiệp cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?
Ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Ưu điểm

Khi các công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi, công ty có nghĩa vụ phải trả cổ tức trong thời gian công ty tồn tại. Nhưng nếu một cổ đông ưu đãi có thể chuyển đổi chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, thì nghĩa vụ của công ty sẽ chấm dứt. Điều này là do các công ty không có nghĩa vụ phải trả cổ tức cho người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Một số thỏa thuận cho phép các công ty buộc các nhà đầu tư chuyển đổi cổ phần của họ.

Bất lợi 

Khi người sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi chọn chuyển đổi cổ phiếu của họ thành cổ phiếu phổ thông. Thì cổ phiếu họ nhận được mới được phát hành. Điều này làm tăng tổng số cổ phần phổ thông. Do số lượng cổ phiếu phổ thông tăng lên trong khi giá trị của công ty không đổi; nên giá trị cổ phiếu hiện có giảm xuống. Hay có thể hiểu cổ phiếu phổ thông mới làm loãng giá trị của tất cả cổ phiếu phổ thông. Và khiến giá cổ phiếu giảm.

Các công ty nhiều lúc sẽ đề nghị mua lại số cổ phiếu đã chuyển đổi. Với mục đích là để ngăn chặn tình trạng pha loãng này.

Ví dụ về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Ví dụ về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi
Ví dụ về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có giá 100 đô la, với tỷ lệ chuyển đổi là 5.

Nghĩa là cổ phiếu phổ thông cần giao dịch trên 20 đô la để việc chuyển đổi có giá trị đối với nhà đầu tư. Ngay cả khi cổ phiếu phổ thông đang giao dịch ngay gần 20 đô la nó có thể không đáng để chuyển đổi. Vì cổ đông ưu tiên sẽ từ bỏ cổ tức cố định của họ và yêu cầu cao hơn đối với tài sản của công ty.

Khi cổ phiếu phổ thông tăng, việc chuyển đổi trở nên hấp dẫn hơn. Nếu cổ phiếu phổ thông chuyển sang 25 đô la, cổ đông ưu tiên nhận được 125 đô la (25 đô la x 5) cho mỗi cổ phần ưu đãi 100 đô la. Đó là lợi nhuận 25% nếu nhà đầu tư chuyển đổi và bán cổ phiếu phổ thông với giá 25 đô la.

Nguy cơ khi chuyển đổi là nhà đầu tư trở thành cổ đông phổ thông, trước sự biến động của giá cổ phiếu. Nếu giá giảm xuống còn 15 đô la sau khi chuyển đổi và nhà đầu tư không bán ở mức 25 đô la, thì họ sẽ tệ hơn trước. Họ sở hữu 75 đô la (15 đô la x 5) cổ phiếu phổ thông cho mỗi cổ phiếu ưu đãi (trị giá 100 đô la); mà họ sở hữu và họ không còn nhận được cổ tức cố định hoặc yêu cầu về tài sản.

Tham khảo: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO PHƯƠNG PHÁP P/B

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi
Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Bài viết đã thông tin thêm cho bạn về cổ phiếu chuyển đổi là gì; cũng như những ưu điểm và bất lợi của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên