GIÁ THAM CHIẾU SÀN UPCOM

Giá tham chiếu sàn UPCOM là gì?

Sàn UpCom là một trong 3 sàn giao dịch cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay bên cạnh sàn HOSE và HNX. Sàn UpCom được quản lý bởi Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu về sàn UpCom là cần thiết. Và trong bài viết hôm nay hãy cùng Thịnh Vượng tài chính tìm hiểu thêm thông tin về Giá Tham chiếu là gì? Giá tham chiếu sàn UpCom là gì? Cách tính Giá tham chiếu sàn UpCom như thế nào? nhé!

Giá tham chiếu là gì trong chứng khoán?

Giá tham chiếu là gì trong chứng khoán?
Giá tham chiếu là gì trong chứng khoán?

Theo Khoản 5 Điều 2 Thông tư 203/2015/TT -BTC thì “Giá tham chiếu là mức giá do Sở giao dịch Chứng khoán xác định và được dùng làm cơ sở để xác định giá cao nhất (giá trần) và giá thấp nhất (giá sàn) trong ngày giao dịch”.

Giá Tham chiếu – “Tham” trong “Tham khảo” và “Chiếu” trong “Đối chiếu”. Giá Tham chiếu thể hiện mức giá của 1 cổ phiếu trong phiên giao dịch liền trước. 

Trên bảng điện tử, cột giá Tham chiếu được ghi tắt là cột “TC”. Mức giá tham chiếu được hiển thị  bằng màu Vàng.

Đọc thêm: GIÁ THAM CHIẾU LÀ GÌ?

Giá tham chiếu sàn UPCOM là gì?

Giá tham chiếu sàn UPCOM là gì?
Giá tham chiếu sàn UPCOM là gì?

Như đã nói ở trên, giá tham chiếu là mức giá làm cơ sở cho việc tính giới hạn dao động giá cổ phiếu trong phiên giao dịch. Nhưng khác với sàn giao dịch HSX/HNX; giá tham chiếu sàn UPCOM chính là bình quân cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn theo phương thức khớp lệnh trong ngày gần nhất trước đó.

Tham khảo: SÀN GIAO DỊCH UPCOM LÀ GÌ?

Giá Tham chiếu dùng để làm gì?

Giá Tham chiếu dùng để làm gì?
Giá Tham chiếu dùng để làm gì?

Giá Tham chiếu có 2 chức năng. Đó là: So sánh xem giá cổ phiếu hiện tại tăng hay giảm so với phiên giao dịch liền trước đó. Và để Xác định Giá Trần và Giá Sàn của Cổ phiếu trong ngày giao dịch. Cụ thể:

Chức năng so sánh của Giá Tham chiếu

Khi giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay cao hơn Giá Tham chiếu thì sẽ có màu Xanh lá. Ngược lại, khi giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay thấp hơn Giá Tham chiếu thì sẽ có màu Đỏ. Giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay bằng Giá tham chiếu thì sẽ có màu giống Giá Tham chiếu (Vàng).

Chức năng Xác định Giá Trần, Giá Sàn của Giá Tham chiếu

Chức năng Xác định Giá Trần, Giá Sàn của Giá Tham chiếu
Chức năng Xác định Giá Trần, Giá Sàn của Giá Tham chiếu

Biên độ giao động giá là giới hạn dao động giá chứng khoán quy định trong ngày giao dịch được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) so với giá tham chiếu.

Hiểu đơn giản đây chính là một mức % do Sở giao dịch Chứng khoán quy định.

Ví dụ trên sàn HOSE là 7%. Thì trong 1 ngày giao dịch (1 phiên giao dịch); giá cổ phiếu trên sàn HOSE chỉ được tăng tối đa 7% (+7%)  và giảm tối đa 7% (-7%) so với giá tham chiếu. Thì lúc này hiểu là biên độ dao động giá trên sàn HOSE là 7%. Vậy thôi.

Biên độ dao động giá của các sàn:

– Sàn HOSE: 7%

– Sàn HNX: 10%

– Sàn UPCoM: 15%

Giá Trần là giá cao nhất có thể được của cổ phiếu trong ngày giao dịch. Giá Trần được Sở tính toán và thể hiện trong cột “Trần” trên Bảng giá. Theo quy định, Giá Trần sẽ có màu Tím. Cách tính Giá Trần:

Giá Trần  =  Giá Tham chiếu  x  (1 + Biên độ dao động)

Giá Sàn là giá thấp nhất có thể được của cổ phiếu trong ngày giao dịch. Giá Sàn được Sở tính toán và thể hiện trong cột “Sàn” trên Bảng giá. Theo quy định, Giá Sàn sẽ có màu Xanh da trời. Cách tính Giá Sàn:

Giá Sàn  =  Giá Tham chiếu  x  (1 – Biên độ dao động)

Tìm hiểu thêm: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Cách tính giá tham chiếu

Cách tính giá tham chiếu
Cách tính giá tham chiếu

Phương pháp tính giá tham chiếu ở mỗi sàn giao dịch khác nhau. 

Cách tính giá tham chiếu sàn HOSE và HNX

Tại sàn HOSE: Giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng thư quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ một số trường hợp đặc biệt).

Tại sàn HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt).

Cách tính giá tham chiếu sàn UpCom

Tại sàn UPCOM: Giá tham chiếu tại sàn UpCom chính là giá trung bình gia quyền của các giá giao dịch thực hành theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đấy (trừ các trường hợp đặc biệt).

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền
Giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngoài ra, ở sàn HNX/HSX, giá tham chiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền; tức là ngày giao dịch mà cổ phiếu, chứng từ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ ETF chưa được hưởng cổ tức hoặc các quyền kèm theo; được định vị theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa của ngày gần nhất để điều tiết theo giá trị cổ tức hoặc giá trị các quyền. 

Một số phiên gặp sự cố không xác định được giá đóng cửa thì tổ chức vận hành có thể áp dụng phương thức định vị giá tham chiếu khác khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn tham khảo bài viết Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền được xác định như thế nào? nhé!

Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về giá tham chiếu là gì trong chứng khoán; Giá tham chiếu sàn UpCom là gì? Cách tính Giá Tham chiếu sàn UpCom như thế nào? nhé. Chúc các bạn đầu tư thật thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
GIÁ THAM CHIẾU SÀN UPCOM

Trả lời

Chuyển lên trên