GIÁ THAM CHIẾU LÀ GÌ?

Giá tham chiếu là gì?

Cùng với giá trần và giá sàn, giá tham chiếu là khái niệm cơ bản mà các nhà đầu tư cần nắm rõ trong thị trường chứng khoán. Vậy giá tham chiếu là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Giá tham chiếu là gì? 
Giá tham chiếu là gì? 

Giá tham chiếu là gì? 

Giá tham chiếu là mức giá cơ sở dùng để xác định giá cao nhất (giá trần) và giá thấp nhất (giá sàn) của chứng khoán trong phiên giao dịch. Hay nói một cách dễ hiểu, giá tham chiếu là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó.  

Có thể bạn chưa biết: Cách đọc bảng giá chứng khoán

Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu
Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Giá mở cửa (opening price) là giá thực hiện tại lần khớp lệnh đầu tiên trong ngày giao dịch chứng khoán. Giá mở cửa gồm giá mua và giá bán chứng khoán được xác định theo phương thức đấu giá.

Giá đóng cửa (closing price) là giá thị trường của các cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa một phiên giao dịch trên một thị trường chứng khoán cụ thể.

Giá đóng cửa hôm nay chính là Giá tham chiếu ngày mai (Giá đóng cửa chính là Giá giao dịch thành công cuối cùng của ngày). Giá đóng cửa ngày mai lại là Giá tham chiếu ngày kia. Tương tự vậy Giá đóng cửa ngày kia lại là Giá tham chiếu ngày ngày kìa. Và cứ như vậy suốt tạo ra 1 sự liền mạch về Giá thị trường.

Tham khảo: ĐƯỜNG SMA LÀ GÌ?

Vai trò của giá tham chiếu là gì? 

Giá tham chiếu thể hiện mức giá của 1 cổ phiếu trong phiên giao dịch liền trước. Thông thường, giá tham chiếu vào màu vàng nên hay được gọi là giá vàng. Dưới đây là chức năng cụ thể của nó: 

Chức năng so sánh 

Giá tham chiếu có chức nắng so sánh
Giá tham chiếu có chức nắng so sánh

Giá tham chiếu có chức năng so sánh cổ phiếu trong 2 phiên giao dịch liền kề nhau. Khi giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay cao hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu xanh lá. Ngược lại, khi giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay thấp hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu đỏ. Giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay bằng giá tham chiếu thì sẽ có màu giống giá tham chiếu (tức màu vàng). 

Xác định giá trần, giá sàn 

Như đã nói ở trên, dựa vào giá tham chiếu nhà đầu tư có thể xác định được mức giá trần và giá sàn của mã cổ phiếu mà họ đang theo dõi. Để tìm hiểu kĩ hơn, bạn cần hiểu về biên độ dao động giá của chúng. 

Biên độ dao động giá là giới hạn dao động giá chứng khoán quy định trong ngày giao dịch được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) so với giá tham chiếu. 

Giá trần là mức giá cao nhất hay mức giá kịch trần mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Trong đó, biên độ giao động của chúng được quy định như sau: 

  • Sàn HOSE, Giá trần là mức giá tăng +7% so với Giá tham chiếu; 
  • Sàn HNX, Giá trần là mức giá tăng +10% so với Giá tham chiếu; 
  • Sàn UPCOM sẽ là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước. 
Xác định giá trần, giá sàn 
Xác định giá trần, giá sàn 

Giá sàn là mức giá thấp nhất hay mức giá kịch sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Trong đó, biên độ giao động của chúng được quy định như sau: 

  • Sàn HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu; 
  • Sàn HNX, Giá sàn là mức giá giảm -10% so với Giá tham chiếu; 
  • Sàn UPCOM sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước. 

Xem thêm: Sàn giao dịch UPCOM là gì?

Cách tính giá tham chiếu 

Cách tính giá tham chiếu 
Cách tính giá tham chiếu 

Công thức tính giá tham chiếu như sau: 

HOSE HNX UPCOM 
Giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt).  
Cách tính giá tham chiếu

Đối với giá trần và giá sàn, sẽ được tính như sau: 

Giá Trần  =  Giá Tham chiếu  x  (1 + Biên độ dao động) 

Giá Sàn  =  Giá Tham chiếu  x  (1 – Biên độ dao động) 

Cách đọc giá tham chiếu 

Cách đọc giá tham chiếu 
Cách đọc giá tham chiếu 

Dưới đây là cách đọc giá tham chiếu, giá trần và giá sàn trên biểu đồ kỹ thuật. Trên bảng giá của HOSE và HNX quy định như sau: 

  • Giá tham chiếu là màu vàng 
  • Giá trần là màu tím 
  • Giá sàn là màu xanh da trời 

Còn mức tăng và giảm là màu xanh lá cây và màu đỏ. 

Ngoài ra, một số ít công ty chứng khoán còn quy định mức độ tăng và giảm dựa trên sắc độ xanh hoặc đỏ. Chẳng hạn cổ phiếu tăng giá càng mạnh thì màu xanh càng đậm. Cổ phiếu càng giảm giá thì màu đỏ càng đậm và ngược lại. Giá trần sẽ được thêm ký hiệu CE (ceiling), giá sàn được thêm ký hiệu FL (floor). 

Một số lưu ý về giá tham chiếu 

Một số lưu ý về giá tham chiếu 
Một số lưu ý về giá tham chiếu 

Hiện nay, trong quá trình theo dõi và tham gia thị trường, nhà đầu tư nhận thấy Trung tâm Giao dịch Chứng khoán không lấy giá đóng cửa của một cổ phiếu trong phiên giao dịch trước đó làm giá tham chiếu.  

Điều này đúng ở các trường hợp như: Tại những phiên giao dịch mà nhà đầu tư giao dịch không được nhận cổ tức bằng tiền. Hoặc không được nhận thưởng bằng tiền. Hay ngày giao dịch không được hưởng quyền mua cổ phiếu mới trong đợt phát hành thêm cổ phiếu. 

Từ đó, cổ tức sẽ được trả cho người có tên trong danh sách hưởng cổ tức sở hữu cổ phiếu đó được lập vào ngày đăng kí (record date) cuối cùng. 

Lúc này, giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng cổ tức bằng giá đóng cửa của cổ phiếu này trong phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức. 

Xem thêm: Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Như vậy, trên đây là bài viết về Giá tham chiếu là gì? Hy vọng qua nội dung, các nhà đầu tư sẽ hiểu thêm và biết cách tính giá tham chiếu ở các sàn. Dựa vào giá tham chiếu, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan hơn về giá trị của một cổ phiếu. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư!  

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
GIÁ THAM CHIẾU LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88