TỶ SUẤT CỔ TỨC LÀ GÌ?

Khi đầu tư cổ phiếu, ngoài lợi nhuận từ sự tăng trưởng giá, các nhà đầu tư còn nhận lợi nhuận từ cổ tức. Trong đó, tỷ suất cổ tức là một chỉ tiêu mà nhà đầu tư thường quan tâm để xem xét tỷ lệ cổ tức mà họ nhận được so với số tiền bỏ ra mua cổ phiếu. Vậy tỷ suất cổ tức là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Tỷ suất cổ tức là gì?
Tỷ suất cổ tức là gì?

Tìm hiểu về tỷ suất cổ tức 

Cổ tức là gì? 

Để hiểu lợi tức cổ tức, chúng ta cần bắt đầu với định nghĩa về cổ tức. 

Cổ tức là khoản thanh toán của công ty trích ra từ lợi nhuận để chi trả cho cổ đông của mình. Nói chung, việc trả cổ tức đại diện cho một phần thu nhập ròng của năm hiện tại. Việc chi trả cổ tức có hai hình thức chính: bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Người ta thường tính cổ tức trên một cổ phiếu.  

Một trong những lợi thế lớn của cổ phiếu ưu đãi là nó trả cổ tức thường xuyên một cách đáng tin cậy. Mặc dù cổ phiếu phổ thông cũng có thể trả cổ tức thường xuyên. Tuy nhiên, không giống như các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu, việc chi trả cổ tức không được đảm bảo. Các công ty có thể cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ cổ tức khi họ trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn. 

Có thể bạn chưa biết: Đầu tư cổ phiếu vào cổ tức

Tỷ suất cổ tức là gì? 

Tìm hiểu về tỷ suất cổ tức 
Tìm hiểu về tỷ suất cổ tức 

Tỷ suất cổ tức là một tỷ lệ tài chính đo lường giá trị hàng năm của cổ tức nhận được so với giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu của một chứng khoán. Nói cách khác, công thức lợi tức cổ tức thể hiện phần trăm giá thị trường của một cổ phiếu mà công ty đó trả cho cổ đông dưới hình thức cổ tức. 

Đây là tỷ lệ cung cấp ước tính về số tiền cổ tức bạn có thể nhận được mỗi năm nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu. 

Công thức tỷ suất cổ tức 

Công thức 

Công thức lợi tức cổ tức như sau: 

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức trên mỗi cổ phiếu / Giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu 

Trong đó: 

  • Cổ tức trên mỗi cổ phiếu: Là tổng số tiền trả cổ tức hàng năm của công ty chia cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành. 
  • Giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu: Là giá cổ phiếu hiện tại của công ty.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Ví dụ 

Công thức tỷ suất cổ tức 
Công thức tỷ suất cổ tức 

Công ty A giao dịch ở mức giá 45 đô la. Trong suốt một năm, công ty đã trả cổ tức hàng quý nhất quán là 0,30 đô la cho mỗi cổ phiếu. Tỷ suất lợi tức cổ tức của công ty A được tính như sau: 

Tỷ lệ lợi tức cổ tức = 0,30 + 0,30 + 0,30 + 0,30 / 45 = 0,02666 = 2,7% 

Tỷ suất cổ tức của công ty A là 2,7%. Do đó, một nhà đầu tư sẽ kiếm được 2,7% trên cổ phiếu của công ty A dưới hình thức cổ tức. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tỷ suất cổ tức hàng năm của công ty theo một số cách dưới đây: 

  • Báo cáo hàng năm: Báo cáo thường niên đầy đủ cuối cùng của công ty thường liệt kê mức cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu. 
  • Lần trả cổ tức gần đây nhất: Nếu cổ tức được trả hàng quý, hãy nhân khoản chi trả cổ tức hàng quý gần đây nhất với 4 để được cổ tức hàng năm. 
  • Phương pháp chia cổ tức “theo dõi”: Để đa dạng hơn về các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức thay đổi hoặc không nhất quán, bạn có thể cộng 4 cổ tức hàng quý gần đây nhất để nhận cổ tức hàng năm. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lợi suất cổ tức hiếm khi nhất quán và có thể thay đổi thêm tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng để tính toán nó. 

Tầm quan trọng của tỷ suất cổ tức là gì?

Tầm quan trọng của tỷ suất cổ tức 
Tầm quan trọng của tỷ suất cổ tức 

Lợi ích chính của tỷ suất cổ tức là giúp nhà đầu tư nhận biết được cổ phiếu nào mang lại cho bạn lợi tức cao nhất trên mỗi đồng đầu tư hưởng cổ tức. Ngoài ra, nó còn có một số lợi ích sau đây: 

Dễ dàng so sánh các cổ phiếu 

Trong quá trình đầu tư, bạn muốn so sánh các tỷ suất với nhau để lựa chọn ra cổ phiếu có lợi tức cao hơn. Bởi vì số tiền cổ tức mà bạn nhận được trên mỗi cổ phiếu sẽ khác nhau, do mỗi công ty có giá cổ phiếu khác nhau. 

Ví dụ:  

Công ty A và B đều trả cổ tức hàng năm là 2 đô la cổ tức cho mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty A được định giá 50 đô la cho mỗi cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của công ty B có giá 100 đô la cho mỗi cổ phiếu. Lợi tức cổ tức của công ty A là 4%, trong khi lợi suất của công ty B chỉ 2%. Có nghĩa là công ty A có thể là một lựa chọn tốt hơn cho một nhà đầu tư có thu nhập. 

Tăng lợi tức cổ tức cho thấy sức khỏe tài chính 

Tăng lợi tức cổ tức cho thấy sức khỏe tài chính 
Tăng lợi tức cổ tức cho thấy sức khỏe tài chính 

Nếu một công ty chọn tăng cổ tức của mình, khi đó tỷ suất cổ tức cũng tăng theo. Điều này thường cho các nhà đầu tư biết rằng công ty đang hoạt động tốt vì nó có đủ khả năng chi trả nhiều hơn lợi nhuận cho các cổ đông. 

Thông thường, các công ty lâu đời, bền vững trong các ngành có xu hướng trả cổ tức thường xuyên và cung cấp lợi tức cổ tức tốt hơn. Trong khi đó, các công ty trẻ hơn, phát triển nhanh có xu hướng tái đầu tư lợi nhuận để tăng trưởng thay vì trả cổ tức. 

Lợi nhuận hấp dẫn 

Khi bạn tái đầu tư cổ tức của mình, thay vì chuyển chúng ra tiền mặt hàng năm hoặc hàng quý, khoản đầu tư của bạn được hưởng lợi từ lãi kép. Theo thời gian, hiệu ứng kép có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của bạn. Nếu bạn biết có chiến lược đầu tư thông minh thì đây là một khoản lợi nhuận hấp dẫn. 

Hãy tham khảo thêm: Kế hoạch đầu tư tái cổ tức

Tỷ suất cổ tức cao có tốt không? 

Tỷ suất cổ tức cao có tốt không?
Tỷ suất cổ tức cao có tốt không?

Cổ tức chỉ là một khía cạnh của giá trị cổ phiếu. Thông thường, tiềm năng tăng giá cổ phiếu là một yếu tố quyết định giá trị lớn hơn nhiều. 

Trước khi đầu tư vào một cổ phiếu, hãy cẩn thận xem xét tỷ suất cổ tức cũng như tiềm năng tăng trưởng của nó. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng tỷ suất cổ tức cao không phải lúc nào cũng là điều tốt. Dưới đây là các trường hợp liên quan đến tỷ suất cổ tức cao: 

  • Tỷ suất cổ tức cao có thể là kết quả của việc giá cổ phiếu giảm mạnh. Không phải là một khoản cổ tức khổng lồ. Tỷ suất cổ tức có vẻ tốt trên giấy tờ. Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn không nhìn vào thực tế là giá cổ phiếu đang lao dốc. 
  • Tỷ suất cổ tức cao có thể là một thủ thuật để thu hút các nhà đầu tư. Các công ty lừa đảo sử dụng chiến thuật này để thu hút bạn. Nhưng việc chi trả cổ tức của họ không bền vững. Nhiều khi bản thân các công ty hoạt động không bền vững. 

Lưu ý: Để có cảm nhận thực tế về tỷ suất cổ tức của một công ty, hãy theo dõi tỷ suất cổ tức đó theo thời gian thông qua các chu kỳ thị trường tốt và xấu. Bạn cũng nên so sánh nó với chỉ tiêu của ngành. 

Tỷ suất cổ tức tốt là gì? 

Tỷ suất cổ tức tốt là gì? 
Tỷ suất cổ tức tốt là gì? 

Trước khi xác định phạm vi tỷ suất cổ tức tốt, điều quan trọng cần lưu ý là lợi tức cổ tức của một cổ phiếu có thể thay đổi theo thời gian. Do các quyết định tài chính trong một công ty và điều kiện kinh tế vĩ mô. Chẳng hạn như thay đổi trong kỳ vọng lạm phát, lãi suất và tăng trưởng năng suất giá. 

Nhìn chung, các công ty thành lập lâu đời sẽ trả cổ tức cao hơn các công ty mới thành lập. Các công ty trưởng thành có xu hướng có thu nhập ổn định, dễ dự đoán và ít cơ hội đầu tư hơn so với các công ty khởi nghiệp theo định hướng tăng trưởng. Chẳng hạn trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Các công ty đã thành lập thường trả lại nhiều tiền mặt hơn cho người sở hữu cổ phiếu của họ dưới dạng cổ tức. 

Ngày nay, các cổ phiếu có lợi suất cao nhất có tỷ suất cổ tức dao động từ khoảng 3,0% đến 7,5% tùy thuộc vào ngành. Trong tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu, tỷ suất cổ tức trung bình là khoảng 1,6%.  

Phân biệt tỷ suất cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức 

Phân biệt tỷ suất cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức 
Phân biệt tỷ suất cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức 

Nhiều người sẽ có sự nhầm lẫn giữa tỷ suất cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức (DPR). Trong khi tỷ suất cổ tức thể hiện các khoản chi trả cổ tức theo tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu, DPR biểu thị các khoản chi trả cổ tức theo tỷ lệ phần trăm thu nhập ròng của công ty. 

Công thức tính DPR như sau: 

DPR = DPS hàng năm ÷ EPS hàng năm 

Trong đó: 

EPS = thu nhập ròng hàng năm của công ty / cho số lượng cổ phiếu phổ thông mà các cổ đông nắm giữ 

Ví dụ: Công ty Cổ phần ABC có giá cổ phiếu hiện tại 65 đô la. Giả sử tỷ lệ EPS của ABC là 4 đô la. Cổ tức hàng quý là 0,35, 0,39, 0,42 và 0,47.

=> Công ty có tỷ suất cổ tức hằng năm (DPS) là 1,63 đô la.

Như vậy, tỷ lệ chi trả cổ tức được tính như sau: 

DPR = 1,63 ÷ 4,00 = 40,75% 

=> Công ty ABC đang trả gần 41% thu nhập ròng hàng năm cho các cổ đông. Với giá thị trường cổ phiếu hiện tại của nó là 65 đô la. Điều này tương đương với lợi suất cổ tức là 2,5%. 

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức 
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức 

Lưu ý:  

Tỷ lệ chi trả cổ tức ổn định là một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư. Nó cho thấy một công ty hoạt động tốt về mặt tài chính. Với thu nhập chất lượng và cam kết trả cổ tức nhất quán cho các cổ đông của mình. 

Xem thêm: Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Kết luận 

Như vậy, trên đây là bài viết về Tỷ suất cổ tức là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức để xác định lợi nhuận cổ tức mong muốn cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TỶ SUẤT CỔ TỨC LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88