CỔ PHIẾU THƯỜNG LÀ GÌ?

Cổ phiếu thường khá phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường hưởng lợi nhuận từ cổ tức hay chênh lệch giá khi mua bán. Vậy cổ phiếu thường là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu thường là gì?
Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường ( Cổ phiếu phổ thông) là gì? 

Cổ phiếu thường là một loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu vốn cổ phần trong một công ty. Cổ phiếu thường có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như cổ phiếu phổ thông hay cổ phiếu có quyền biểu quyết. 

Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có quyền yêu cầu một phần lợi nhuận của công ty và thực hiện quyền kiểm soát nó bằng cách tham gia vào các cuộc bầu cử hội đồng quản trị. Cũng như biểu quyết về các chính sách quan trọng của công ty. 

Chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông có thể thu lợi từ việc tăng giá vốn của chứng khoán. Trung bình, cổ phiếu phổ thông mang lại lợi nhuận cao hơn so với cổ phiếu ưu đãi hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, lợi nhuận cao hơn đi kèm với rủi ro cao hơn liên quan đến chứng khoán đó. 

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu thường 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu thường 
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu thường 

Ưu điểm 

 • Mang lại lợi nhuận lớn 
 • Một khoản đầu tư lý tưởng. Cổ phiếu thường có mệnh giá từ 10.000 đồng/cổ phiếu. 
 • Các trách nhiệm pháp lý bị hạn chế nên bạn không bị ảnh hưởng 
 • Quá trình mua bán dễ dàng vì có tính thanh khoản cao 
 • Có hai cách để đạt lợi nhuận: Cổ tức và chênh lệch giá 

Nhược điểm 

 • Đầu tư rủi ro cao do biến động giá cả 
 • Thiếu kiểm soát đối với tình hình hoạt động của công ty 
 • Người cuối cùng để được thanh toán khi công ty gặp vấn đề 

Quyền của cổ đông khi mua cổ phiếu thường 

Quyền của cổ đông khi mua cổ phiếu thường 
Quyền của cổ đông khi mua cổ phiếu thường 

Các cổ đông khi mua cổ phiếu thường sẽ được hưởng các quyền lợi sau: 

 • Quyền tham gia Đại hội cổ đông 
 • Quyền nhận cổ tức 
 • Quyền mua cổ phiếu mới 
 • Quyền tự do chuyển nhượng 
 • Các quyền hạn khác như cử người vào Hội đồng quản trị, yêu cầu triệu tập cổ đông… 

Các quyền lợi của cổ đông là pháp luật về việc thành lập công ty, điều lệ công ty và các văn bản quản trị. Do đó, quyền của các cổ đông có thể khác nhau giữa các cơ quan tài chính và từ tập đoàn này sang tập đoàn khác. 

Tuy nhiên, có một số quyền cổ đông gần như đồng nhất đối với mọi công ty. Thứ nhất, quyền của cổ đông được yêu cầu một phần lợi nhuận của công ty. Các cổ đông thường nhận được một phần lợi nhuận thông qua cổ tức.  

Ngoài ra, trong trường hợp công ty bị thanh lý, người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có quyền sở hữu đối với tài sản của công ty. Tuy nhiên, do các cổ đông phổ thông ở cuối bậc thang ưu tiên nên rất khó có khả năng họ nhận được bồi thường trong trường hợp thanh lý. Đầu tiên là các chủ nợ và trái chủ thường xuyên của nó, tiếp theo là các chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi. 

Hơn nữa, cổ đông phổ thông có thể tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty thông qua biểu quyết. Họ có thể tham gia bầu cử hội đồng quản trị và bỏ phiếu về các vấn đề khác nhau của công ty như mục tiêu, chính sách của công ty và chia tách cổ phiếu. 

Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông 

Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông 
Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông 
 • Cổ đông phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn số cổ phần đã cam kết mua 
 • Trong quá trình đầu tư, không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức. Trừ trường hợp được cá nhân hay doanh nghiệp mua lại cổ phần của mình. 
 • Trong trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra. 
 • Cổ đông phải tuân thủ Điều lệ và quy chế quản lý của công ty. Nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết của Đại hội cổ đông. 

Phân loại cổ phiếu thường 

Phân loại cổ phiếu thường 
Phân loại cổ phiếu thường 

Không có sự phân loại thống nhất về cổ phiếu thường (phổ thông). Tuy nhiên, một số công ty có thể phát hành hai loại cổ phiếu phổ thông. Trong hầu hết các trường hợp, một công ty sẽ phát hành phân loại kép như sau: 

 • Cổ phiếu có quyền biểu quyết 
 • Cổ phiếu không có quyền biểu quyết (hoặc ít quyền biểu quyết hơn) 

Cơ sở lý luận chính của việc sử dụng phân loại kép là để duy trì quyền kiểm soát đối với công ty. 

Mặc dù có sự khác biệt về quyền biểu quyết, các tầng lớp khác nhau nhưng vẫn được hưởng các quyền như nhau đối với lợi nhuận của công ty. 

Cách đầu tư cổ phiếu thường 

Cách đầu tư cổ phiếu thường 
Cách đầu tư cổ phiếu thường 

Cổ phiếu thường sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn nếu bạn biết đầu tư đúng cách. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư nên cân nhắc. Dưới đây là các bước để bạn có thể tham khảo khi đầu tư vào cổ phiếu thường: 

Bước 1: Liệt kê cổ phiếu bạn ưa chuộng.  

Bạn có thể học theo Phù thủy thị trường chứng khoán Peter Lynch ủng hộ chiến lược “mua những gì bạn biết”. Hay nhà đầu tư giàu có Warren Buffett chỉ thích mua cổ phần ở những công ty hoạt động tốt.  

Qua việc thiết lập danh mục cổ phiếu, cơ hội cho khoản đầu tư của bạn sẽ hiệu quả hơn so với việc bạn mua một cổ phiếu ngoài khả năng hiểu biết của mình. 

Bước 2: Học cách đánh giá các nguyên tắc cơ bản về chứng khoán.  

Có thể bạn chưa biết: Cách đánh giá cổ phiếu tốt

Sử dụng các công cụ sàng lọc tài chính chứng khoán để nghiên cứu các khoản đầu tư của bạn. Tập trung vào lợi nhuận và doanh thu của công ty cũng như các chỉ số tài chính. So sánh giá cổ phiếu với thu nhập của công ty. Đây là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), được các nhà đầu tư sử dụng để so sánh các công ty. 

Bước 3: So sánh và lựa chọn công ty hoạt động hiệu quả 

So sánh và lựa chọn công ty hoạt động hiệu quả
So sánh và lựa chọn công ty hoạt động hiệu quả

So sánh các nguyên tắc cơ bản của công ty và xem xét các biểu đồ cho từng công ty trong danh sách của bạn. Bằng cách so sánh các tỷ số chính của một công ty. Chẳng hạn như tỷ lệ P/E, với các công ty khác là đối thủ cạnh tranh. Đồng thời với chỉ số mà cổ phiếu được đo lường như S&P 500. Như vậy, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về công ty nào đang giao dịch với mức chiết khấu đối thủ cạnh tranh của nó.  

Bước 4: Mở tài khoản trực tuyến 

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển, bạn có thể mở tài khoản trực tuyến để tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn cho mình. Tại Techcombank, bạn có thể thực hiện mở tài khoản dễ dàng Tại đây

Bước 5: Đặt lệnh giao dịch  

Hãy theo dõi thông tin giá cổ phiếu hằng ngày để tiến hành đặt lệnh mua – bán. Nếu cổ phiếu của cổ phiếu thường giảm mạnh đến mức giá bạn đã định trước, bạn hãy mua cổ phiếu đó. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Cổ phiếu thường là gì? Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về loại cổ phiếu này. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU THƯỜNG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên