CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA NGÂN HÀNG

Đọc báo cáo tài chính là một kỹ năng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Đây được xem là một công việc không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Để có thể thực hiện được điều này không phải là dễ dàng. Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng luôn mang đến cho mọi người một cảm giác lo lắng, sợ hãi vì dễ bị lỗi. Hiểu được nỗi bận tâm đó của khách hàng, Thịnh Vượng Tài Chính đã tổng hợp các vấn đề có liên quan. Sau đó gửi đến khách hàng tóm lược sơ bộ về báo cáo tài chính, kèm theo cách đọc báo cáo tài chính áp dụng thực tế tại các công ty, doanh nghiệp sao cho đúng. Mời bạn cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng – Báo cáo tài chính là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Hiện nay, khi nhắc đến báo cáo tài chính nhiều người vẫn không biết nó là gì. Vậy nên trước khi đọc được báo cáo bạn cần biết rõ về thuật ngữ này. Báo cáo thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm. Báo cáo tài chính là những báo cáo được tổng hợp đầy đủ, cung cấp mọi thông tin liên quan đến hoạt động tài chính như: tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả cũng như kết quả kinh doanh trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp.

Dựa vào báo cáo tài chính, có thể thấy được khả năng sinh lời và thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những hướng đi giúp doanh nghiệp phát triển hơn, có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh số trong tương lai.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính công ty chứng khoán Techcom Securities

Cách đọc báo cáo tài chính chi tiết giúp cho các nhà đầu tư hiểu được và đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó. Người chơi chứng khoán nhất định không được bỏ qua việc đọc báo cáo tài chính. Để đọc chính xác tài chính của công ty chứng khoán, bạn không thể bỏ qua các lưu ý sau.

Đặc biệt, khi tham gia vào việc đầu tư chứng khoán, đọc báo cáo tài chính của ngân hàng sẽ là cơ hội để bạn đánh giá đúng về ngân hàng đó. Đối với TCBS, công ty luôn mang đến cho bạn những bản báo cáo chất lượng nhất để bạn dễ đọc. Cụ thể cách đọc được hướng dẫn như sau: 

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Trình tự đọc báo cáo tài chính: Đọc từ đầu đến cuối

Khi đọc báo cáo tài chính, trình tự phù hợp là đọc từ đầu đến cuối. Do vậy, một trong những tài liệu đọc đầu tiên là ý kiến của kiểm toán viên về báo cáo tài chính. Sau đó là đọc đến bảng cân đối kế toán, rồi đến báo cáo kết quả kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính. Nhà đầu tư có thể cần điều chỉnh số liệu để đảm bảo tính chính xác của kết quả phân tích. 

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Đọc bảng cân đối kế toán

Điều quan trọng thứ nhất

Quan sát ngay số dư tiền và tương đương tiền trong tương quan với tài sản và nợ ngắn hạn. Khi tiếp cận với báo cáo tài chính thì một trong những khoản mục đầu tiên cần quan sát ngay là số dư tiền và tương đương tiền. Một công ty có quy mô tài sản rất lớn và báo lãi lớn nhưng tài khoản tiền và tương đương tiền có rất ít tiền thì công ty đó đang rất thiếu hụt thanh khoản.

Thiếu tiền và đó là một dấu hiệu của dòng tiền thiếu lành mạnh. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, số dư tiền mặt cần chiếm khoảng ít nhất 10% nợ ngắn hạn thì mới được coi là có lượng tiền mặt tương đối khá.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Điều quan trọng thứ hai

Chú ý đến quy mô nợ vay phải trả lãi và hệ số nợ. Mức vay nợ cao thường là kết quả của việc đồng vốn sinh lời thấp. Ngoại trừ những công ty đang tăng trưởng rất nhanh đòi hỏi phải vay nợ lớn. Trong nhiều trường hợp khác, hệ số nợ thường cao là kết quả của việc quản trị yếu kém và hiệu quả kinh doanh thấp.

Do lợi nhuận trên vốn đạt được thấp khiến công ty không thể dựa nhiều vào nguồn vốn nội sinh (lợi nhuận để lại) để phục vụ nhu cầu đầu tư. Chính vì vậy, công ty phải thực hiện các khoản đầu tư mới phụ thuộc lớn vào vay nợ.

Bên cạnh đó, hệ số nợ cao còn có thể là hệ quả của việc tích hợp dọc tràn lan hoặc đa dạng hóa quá mức. Hệ số nợ liên quan rất lớn tới cơ cấu kinh doanh và chiến lược doanh nghiệp.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Điều quan trọng thứ ba

Nhận diện sớm các dấu hiệu của sự mất cân đối tài chính. Triết lý và nghệ thuật của quản lý tài chính giỏi là nằm ở chữ cân bằng tức là cân đối thu – chi. Một trong những yếu tố quan trọng của sự cân đối tài chính là tài sản dài hạn cần được tài trợ bởi nguồn vốn dài hạn tương ứng.

Một doanh nghiệp nếu đầu tư vào một dự án dài hạn có thời hạn khoảng 15 năm mà vay bằng một khoản vay 6 năm, không sớm thì muộn. Điều này sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn và đem đến áp lực về khả năng thanh toán cho doanh nghiệp.

Để sớm nhận biết được điều này, cần quan sát xu hướng biến động lịch sử dài hạn của vốn lưu động thuần. Nếu NWC có xu hướng giảm dần và đặc biệt chuyển sang âm lớn thì điều này đang báo hiệu sự xuất hiện ngày càng rõ rệt của mất cân đối tài chính. NWC âm cho thấy công ty đã dùng nợ ngắn hạn tài trợ cho tài sản dài hạn.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng
báo cáo tài chính

Cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh chứng khoán Techcom Securities (TCBS)

Nội dung báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán TCBS phản ánh tổng quát tình hình, kết quả kinh doanh của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Là một phương tiện trình bày khả năng sinh lời, thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh có thông tin về doanh thu, chi phí và lợi nhuận được tạo ra do hoạt động kinh doanh trong kỳ đó.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Nguyên tắc trong báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Techcombank

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

  • Thông tin chúng ta cần quan tâm trong bảng báo cáo này liên quan trực tiếp tới các thành phần về: Doanh thu, chi phí và lợi nhuận.
  • Một công ty chứng khoán có doanh thu cao nhưng chưa chắc lợi nhuận đã cao vì nó còn phụ thuộc vào chi phí bỏ ra của doanh nghiệp đó
  • Đọc và đánh giá chi tiết các mục trong báo cáo kết quả kinh doanh để tìm kiếm những thông tin hữu ích đối với từng đối tượng quan tâm
Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ chứng khoán

Nguyên tắc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Tiền có đầu kỳ + Tiền thu trong kỳ = Tiền chi trong kỳ + Tiền tồn cuối kỳ

Nguyên tắc thứ nhất

Nhà đầu tư cần xem xét trước hết là sự hợp lý của các khoản chi tiêu đầu tư của một công ty. Khi xem xét khoản chi tiêu đầu tư của công ty thì cần đánh giá đầu tiên là sự phù hợp về mặt chiến lược. Một khoản đầu tư không có tính chiến lược rõ ràng thì thường khó mang lại hiệu quả tài chính về mặt dài hạn.

Chẳng hạn, công ty chứng khoán TCBS đi mở siêu thị hoặc thâu tóm một khách sạn thì liệu có hợp lý không khi công ty này mới chiếm được thị phần nhỏ mà đã vội đa dạng hóa đầu tư? Nó có thực sự thể hiện sự hiệu quả trong sử dụng vốn hay không? Hay một số công ty hiện nay có thực hiện hoạt động ủy thác đầu tư. Việc ủy thác đầu tư có thiết thực hay không khi một công ty chuyên về sản xuất kinh doanh đang thiếu vốn; và phải đi vay để kinh doanh với lãi suất cao lại mang tiền đi ủy thác đầu tư? Liệu đó có phải là một khoản đầu tư khôn ngoan hay không?

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Nguyên tắc thứ hai

Sự thực chất của hoạt động tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu. Bạn sẽ phân tích và nhận định thế nào về sự thực chất của một hoạt động phát hành riêng lẻ cho “đối tác chiến lược” nếu một công ty tăng vốn chủ sở hữu bằng phát hành cổ phiếu mà không thấy có sự tăng lên của số dư tiền mặt. Thay vào đó là sự gia tăng khoản nợ phải thu khác (ngắn và dài hạn)? Liệu sự tăng vốn này có thực sự hiệu quả ở trên khía cạnh là đưa đến nguồn tiền cho tăng trưởng hay không và có thực chất hay không?

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Nguyên tắc thứ ba

Một trong những dấu hiệu thể hiện sự lành mạnh của tình hình tài chính trong dài hạn là sự đều đặn của dòng tiền chi trả cổ tức tiền mặt trong dài hạn. Ngoại trừ những công ty đang tăng trưởng rất nhanh có thể không trả cổ tức. Đa số các trường hợp khác, việc kinh doanh có lãi cần đi kèm với một chính sách chi trả cổ tức tiền mặt.

Việc công ty có chi trả cổ tức tiền mặt là một dấu hiệu rất quan trọng để chứng tỏ sự lành mạnh về dòng tiền của doanh nghiệp, lợi nhuận doanh nghiệp công bố là lợi nhuận thực.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Nguyên tắc thứ tư

Tăng trưởng thường là tốt nhưng cần phân biệt được tăng trưởng bền vững và tăng trưởng nóng thiếu bền vững. Dấu hiệu của một công ty chứng khoán tăng trưởng nóng thiếu bền vững là Đầu tư vào vốn lưu động. Đầu tư vào tài sản dài hạn vượt quá mức khỏi khả năng tài trợ của nguồn vốn nội sinh trong một thời gian dài.

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng

Cách đọc báo cáo tài chính của ngân hàng thật sự không phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút tỉ mỉ và kỹ năng là bạn có thể hiểu và đọc được một cách chính xác. Đặc biệt với tình hình tài chính tại Techcom Securities thì bạn sẽ có được một cách đọc hữu hiệu nhất. Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ bỏ túi được một số kiến thức cơ bản. Từ đó nâng cao kỹ năng đọc báo cáo cũng như nhận ra được các mặt phát triển của doanh nghiệp, cơ quan nào đó để chọn đầu tư phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA NGÂN HÀNG

Trả lời

Chuyển lên trên