NHÀ ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

nhà đầu tư là gì

“Sau này tôi sẽ là một nhà đầu tư của bạn”; “Mẹ chính là nhà đầu tư quyền lực nhất”; … Đây là những câu nói đùa mà chúng ta vẫn thường hay nói với nhau. Thế nhưng, khi hỏi nhà đầu tư là gì thì liệu rằng có bao nhiêu người sẽ đưa ra định nghĩa chính xác. Đặc biệt, trong lĩnh vực chứng khoán; nhà đầu tư là một khái niệm không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Vẫn có không ít người bị nhầm lẫn giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư. Vậy nhà đầu tư là gì? Mời quý khách hàng cùng tham khảo tại bài viết sau đây!

Nhà đầu tư là gì
Nhà đầu tư là gì

Nhà đầu tư là gì?

Kế thừa quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Luật Đầu tư năm 2020 cũng không liệt kê các chủ thể được coi là nhà đầu tư như Luật Đầu tư năm 2005. Theo đó, khoản 18 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 khái quát nhà đầu tư là tổ chức; cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh gồm các nhóm cụ thể là:

Nhà đầu tư trong nước;

Nhà đầu tư nước ngoài;

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: “BEAR MARKET” VÀ “BULL MARKET” LÀ GÌ? KIẾN NGHỊ CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Phân loại nhà đầu tư

Như đã nêu ở trên, hiện nay theo Luật đầu tư thì sẽ có ba loại nhà đầu tư. Và chúng được chia việc phân loại các nhà đầu tư có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định điều kiện và thủ tục đầu tư đối với từng đối tượng. Mặc dù có ba loại nhà đầu tư; song các điều kiện và thủ tục đầu tư chỉ có hai loại là: thủ tục áp dụng đối với các nhà đầu tư trong nước và thủ tục đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài không tính đến các quy định áp dụng chung cho tất cả các loại nhà đầu tư.

Nhà đầu tư là gì

Đối với nhà đầu tư trong nước

Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam; tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài; tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Nhà đầu tư là gì

Nhà đầu tư và các quy định của pháp luật

Chính sách về đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư được quy định tại Điều 5, Luật đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư có quyền sau:

  • Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật đầu tư không cấm.
  • Được tự chủ quyết định hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư và quy định khác của pháp luật có liên quan
  • Được tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn tín dụng, quỹ hỗ trợ, sử dụng đất đai và tài nguyên khác theo quy định của pháp luật.
Nhà đầu tư là gì

Chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước với nhà đầu tư:

  • Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu về tài sản, vốn đầu tư, thu nhập và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của nhà đầu tư.
  • Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư; có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế.
  • Nhà nước tôn trọng và thực hiện các điều ước quốc tế liên quan đến đầu tư kinh doanh mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Nhà đầu tư là gì

Nhà đầu tư chứng khoán và những tố chất cần có

Nhà đầu tư chứng khoán là một trong những nhà đầu tư đang được quan tâm và được mọi người hướng đến. Chúng ta vẫn biết rằng thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh mẽ trên cả thị trường Việt Nam và thế giới. Vậy để trở thành một nhà đầu tư trong lĩnh vực thì bạn cần có những tố chất nào? 

Chiến lược đầu tư rõ ràng

Khi đã xác định tham gia vào lĩnh vực này thì nhà đầu tư cần phải có cho mình kế hoạch, chiến lược đầu tư rõ ràng, cụ thể. Lúc này bạn có thể sẵn sàng thực hiện các kế hoạch của mình; đồng thời có thể phòng ngừa các rủi ro. 

Nhà đầu tư là gì

Biết chấp nhận rủi ro

Không chỉ đầu tư chứng khoán mà khi tham gia đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với rủi ro. Trong đầu tư chứng khoán thì rủi ro là một trong những điều không thể tránh khỏi. Thị trường biến động có thể dẫn đến thất bại nhưng nhà đầu tư phải biết kiểm soát được thua lỗ. Bạn hãy chấp nhận vì ngay từ đầu xác định sẽ có những lúc thua lỗ. Sau những lần vấp ngã ấy, bạn sẽ rút ra kinh nghiệm, bài học quý giá.

Nhà đầu tư là gì
cổ phiếu là gì

Học hỏi từ người thành công, tích lũy kinh nghiệm

Học hỏi không ngừng, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức là điều cần thiết đối với nhà đầu tư chứng khoán. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy vững vàng hơn để thực hiện các hoạt động; các giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tự tin, vững lòng 

Tin tưởng vào bản thân sẽ giúp bạn mang được tinh thần tốt và thành công. Giữ vững lập trường và tự tin là cách tốt nhất để bạn hơn người khác.

Nhà đầu tư là gì

Nhà đầu tư là gì? Thật không quá khó để định nghĩa thuật ngữ này phải không nào cả nhà. Bài viết được đưa ra dựa trên ý kiến tổng quan và những gì mà Luật đầu tư các năm đã quy định. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về nhà đầu tư cũng như có thông tin liên quan. Chúc bạn sẽ góp nhặt được thêm kiến thức sau khi đọc bài viết này của Thịnh Vượng Tài Chính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (3 bình chọn)
NHÀ ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88