“BEAR MARKET” VÀ “BULL MARKET” LÀ GÌ? KIẾN NGHỊ CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trong đầu tư chứng khoán, “Bear market” và “Bull market” là hai thuật ngữ khá quen thuộc với các nhà đầu tư. Nó mô tả xu hướng chung của thị trường. “Bull market” chỉ thị trường tăng giá, còn “Bear market” chỉ thị trường đang giảm giá. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về “Bear market” và “Bull market” là gì? Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán. 

Xem thêm llBULL TRAP LÀ GÌ?

 “Bear market” và “Bull market” là gì? Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán
“Bear market” và “Bull market” là gì? Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu về “Bear market” và “Bull market” 

“Bear market” là gì? 

“Bear market” hay còn gọi là “Thị trường gấu”, có nghĩa mô tả trạng thái thị trường chứng khoán đang suy giảm – hay còn gọi là thị trường downtrend. Trong Bear market, giá của cổ phiếu rớt liên tục.  

Một thị trường được xem là Bear market khi giá giảm ít nhất 20% so với mức giá cao nhất và gần nhất trước đó, liên tục trong vòng 2 tháng gần nhất. Kết quả là cổ phiếu của công ty giảm giá trị và các nhà đầu tư cảm thấy bi quan về việc thực hiện các giao dịch mua mới. Khi thị trường con gấu đủ xấu, nó sẽ trở thành suy thoái hoặc nguy cơ phá sản. 

“Bull market” là gì? 

“Bull market” là gì?
“Bull market” là gì?

Bull market hay còn gọi là “thị trường bò”, có nghĩa đề cập đến trạng thái thị trường chứng khoán đang tăng trưởng – hay còn gọi là giai đoạn uptrend. Khác với Bear market, trong Bull market, giá cổ phiếu liên tục tăng.  

Khi một thị trường được xem là Bull market thì thị trường đó tăng ít nhất 20% được duy trì trong ít nhất hai tháng. Cổ phiếu công ty có sự gia tăng bền vững và có cảm giác rằng điều này sẽ tiếp tục trong dài hạn. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư thấy yên tâm và lạc quan hơn với giao dịch của mình. 

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Nguồn gốc của “Bear market” và “Bull market” từ đâu? 

Nguồn gốc của “Bear market” và “Bull market” từ đâu?
Nguồn gốc của “Bear market” và “Bull market” từ đâu?

Thuật ngữ Bull market và Bear market được đặt tên dựa theo hình ảnh con bò và con gấu khi tấn công con mồi. Trong khi con bò có đặc điểm là tấn công đối phương bằng cách húc lên – biểu hiện cho sự tăng lên, thì con gấu sẽ đứng thẳng và dùng hai chân trước để đập con mồi – biểu hiện cho sự giảm xuống. 

Đặc điểm của Bull market và Bear market là gì? 

Mặc dù điều kiện thị trường tăng hay giá xuống được đánh dấu bởi hướng của giá cổ phiếu, nhưng có một số đặc điểm đi kèm mà nhà đầu tư cần lưu ý. 

Cung và cầu chứng khoán 

Cung và cầu chứng khoán 
Cung và cầu chứng khoán 

Trong Bull market, thường có nhu cầu mạnh và nguồn cung chứng khoán yếu. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư muốn mua chứng khoán nhưng ít nhà đầu tư sẵn sàng bán chúng. Kết quả là, giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư cạnh tranh để có được vốn chủ sở hữu sẵn có. 

Ngược lại, trong Bear market: nhiều người đang tìm cách bán hơn là mua. Cầu thấp hơn đáng kể so với cung và kết quả là giá cổ phiếu giảm xuống. 

Có thể bạn quan tâm: Vốn chủ sở hữu là gì?

Tâm lý nhà đầu tư 

Bởi vì hành vi của thị trường bị ảnh hưởng và được xác định bởi cách các cá nhân nhận thức và phản ứng với hành vi của nó, tâm lý và tình cảm của nhà đầu tư ảnh hưởng đến việc thị trường sẽ tăng hay giảm. Hiệu suất thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư phụ thuộc lẫn nhau. Trong Bull market, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia với hy vọng thu được lợi nhuận. 

Trong Bear market, tâm lý thị trường thường tiêu cực. Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển tiền của họ ra khỏi cổ phiếu và vào chứng khoán có thu nhập cố định khi họ chờ đợi một động thái tích cực trên thị trường chứng khoán. Tóm lại, sự sụt giảm của giá thị trường chứng khoán làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Điều này khiến các nhà đầu tư giữ tiền của họ ngoài thị trường. Do đó, gây ra sự sụt giảm giá chung khi dòng tiền ra tăng. 

Thay đổi trong hoạt động kinh tế 

Thay đổi trong hoạt động kinh tế 
Thay đổi trong hoạt động kinh tế 

Bởi vì các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên sàn giao dịch là những người tham gia vào nền kinh tế lớn. Thế nên thị trường chứng khoán và nền kinh tế có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Thị trường Bear có liên quan đến một nền kinh tế yếu kém. Hầu hết các doanh nghiệp không thể ghi nhận lợi nhuận khổng lồ bởi vì người tiêu dùng không chi tiêu gần như đủ. Sự sụt giảm lợi nhuận này ảnh hưởng trực tiếp đến các thị trường định giá cổ phiếu. 

Trong Bull market, điều ngược lại xảy ra. Mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu và sẵn sàng chi tiêu nó. Điều này thúc đẩy và củng cố nền kinh tế. 

Có thể bạn chưa biết: Định giá cổ phiếu

Đo lường các thay đổi của thị trường 

Cách đo lường các thay đổi của thị trường 
Cách đo lường các thay đổi của thị trường 

Yếu tố quan trọng quyết định liệu thị trường tăng hay giảm không chỉ là phản ứng đầu gối của thị trường đối với một sự kiện cụ thể, mà là cách nó hoạt động trong dài hạn. Các chuyển động nhỏ chỉ thể hiện một xu hướng ngắn hạn hoặc một sự điều chỉnh của thị trường. Việc có hay không thị trường tăng hay thị trường giảm chỉ có thể được xác định trong một khoảng thời gian dài hơn. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các biến động dài hạn trên thị trường đều có thể được đặc trưng là tăng hoặc giảm. Đôi khi thị trường có thể trải qua một giai đoạn đình trệ khi nó cố gắng tìm ra hướng đi. Trong trường hợp này, một loạt các chuyển động lên và xuống sẽ thực sự hủy bỏ các khoản lãi và lỗ dẫn đến xu hướng thị trường đi ngang. 

Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán trong giai đoạn Bull market và Bear market? 

Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán trong giai đoạn Bull market và Bear market?
Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán trong giai đoạn Bull market và Bear market?

Là một nhà đầu tư, bạn nên xem xét kỹ lưỡng thị trường trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Cho dù đó là thị trường tăng hay thị trường giảm đều ảnh hưởng đến chiến lược của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có những lợi nhuận khi đầu tư vào cả hai. Dưới đây là một số kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán trong 2 thị trường này. 

Trong giai đoạn Bull market 

  • Nếu thị trường đang tăng giá, điều tốt nhất cần làm là nhận diện xu hướng và mua cổ phiếu sớm. Sau đó, bạn có thể bán cổ phiếu của mình khi thị trường đạt đỉnh.  
  • Đồng thời, bạn nên xem xét các chiến lược đầu tư dài hạn khi Bull market diễn ra vì bất kỳ khoản lỗ nào sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.  
  • Ở giai đoạn Bull market, lúc này giá cổ phiếu có khả năng tiếp tục tăng trưởng. Vì vậy bạn nên xem xét các khoản đầu tư mà bạn có thể nắm giữ.  
  • Thị trường tăng giá thường kéo dài hơn thị trường giá xuống. Khi nền kinh tế đang đi lên, hãy tìm các quỹ có rủi ro thấp để đầu tư nhằm tăng lợi nhuận của bạn theo thời gian. 

Trong giai đoạn Bear market 

Trong giai đoạn Bear market 
Trong giai đoạn Bear market 
  • Có nhiều rủi ro hơn khi đầu tư vào giai đoạn Bear market. Nhưng cùng với rủi ro, thì bạn sẽ có lợi nhuận tiềm năng đáng kể.  
  • Lúc này, các chiến lược ngắn hạn sẽ hữu ích hơn khi thị trường có nhiều biến động. Bạn nên tiến hành lên chiến lược ngay cho mình.  
  • Bạn có thể mua cổ phiếu ở mức giá thấp và sau đó bán chúng khi thị trường phục hồi.  
  • Một số nhà đầu tư chọn bán cổ phiếu hiện có của họ ngay khi có dấu hiệu Bear market và sau đó mua lại với giá thấp. Nếu bạn chọn con đường này, bạn có thể giữ cổ phiếu trong suốt giai đoạn Bear market để thu lợi nhuận khi nó chuyển sang tăng giá trở lại. 

Tóm lại, với bất kỳ hoạt động đầu tư, không có cách nào hoàn toàn chính xác để dự đoán tương lai khi Bull market hay Bear market. Bởi còn phụ thuộc xu hướng thị trường có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.  

Thị trường tăng giá có thể kéo dài một thập kỷ hoặc chỉ vài tháng. Vì vậy, hãy Phân tích các chỉ số tài chính một cách cẩn thận để tính đến điều này. Đồng thời xem xét các loại cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn. 

Như vậy, trên đây là bài viết về “Bear market” và “Bull market” là gì? Kiến nghị cho các nhà đầu tư chứng khoán trong thị trường này. Hy vọng với nội dung trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
“BEAR MARKET” VÀ “BULL MARKET” LÀ GÌ? KIẾN NGHỊ CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên