KHÁI NIỆM THANH KHOẢN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Thanh khoản trong đầu tư chứng khoán đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thanh khoản luôn là điều mà nhà đầu tư nhắm đến khi lựa chọn mở tài khoản tài bất kì sàn giao dịch nào. Thanh khoản đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với hầu hết mọi người đang quan tâm hoặc tham gia vào thị trường đầu tư nở rộ như này. Vậy thanh khoản là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thịnh Vượng Tài Chính.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán
Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Với kinh nghiệm cũng như khả năng kinh doanh của mình, mỗi nhà đầu tư mới hay các trader chuyên nghiệp đều có quan điểm, nhận định riêng về khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán. 

Xem ngay: TÌM HIỂU VỀ TỶ LỆ THANH KHOẢN

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính. Tên gọi tiếng Anh của thuật ngữ này đó là Liquidity. Tính thanh khoản đề cập đến  mức độ lưu động (hay còn gọi là tính lỏng) của một sản phẩm/ tài sản bất kì có thể được mua vào hoặc bán ra trên thị trường mà giá thị trường của nó không bị ảnh hưởng nhiều. Đây còn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc một sản phẩm với giá bán không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn. Nói cách khác, tính thanh khoản mô tả mức độ mà một tài sản có thể nhanh chóng được mua hoặc bán trên thị trường với mức giá phản ánh giá trị nội tại của nó.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Xếp loại tài sản có tính thanh khoản

Nhìn chung, tính thanh khoản được áp dụng vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Tính thanh khoản được sắp xếp từ cao đến thấp như sau: 

1. Tiền mặt

2. Đầu tư ngắn hạn

3. Khoản phải thu

4. Ứng trước ngắn hạn

5. Hàng tồn kho

Tiền mặt là một công cụ tài chính luôn luôn dùng được trực tiếp để thanh toán, lưu thông, tích trữ. Chính vì vậy mà khi sắp xếp về tính thanh khoản thì nó có tính thanh khoản cao nhất. Đồng thời, tính thanh khoản thấp nhất là hàng tồn kho. Dễ dàng nhận ra được điều này bởi để thành tiền mặt phù hợp, hàng tồn kho phải trải qua nhiều giai đoạn như: Phân phối và tiêu thụ. Bên cạnh đó, chứng khoán cũng là một kênh đầu tư có khả năng thanh khoản cao.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Ví dụ về tính thanh khoản là gì?

Nếu bạn muốn có một chiếc tủ lạnh trị giá 1.000 đô la, tiền mặt là tài sản có thể sử dụng nhất để có được nó. Nếu bạn không có tiền mặt ngoài một bộ sưu tập sách đã được định giá 1.000 đô la, bạn khó có thể tìm được ai đó sẵn sàng đổi chiếc tủ lạnh để lấy bộ sưu tập của bạn. Thay vào đó, bạn  sẽ phải bán bộ sưu tập và dùng tiền mặt để mua tủ lạnh. Điều đó có thể ổn nếu bạn có thể đợi hàng tháng hoặc hàng năm để mua hàng, nhưng nó có thể gây ra vấn đề nếu bạn chỉ có một vài ngày. Bạn phải bán sách với giá chiết khấu, thay vì đợi người mua sẵn sàng trả toàn bộ giá trị. Sách là ví dụ về tài sản kém thanh khoản.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Ý nghĩa của tính thanh khoản là gì?

Trong chứng khoán, tính thanh khoản là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bởi đơn giản là nó có sự ảnh hưởng lớn đến thị trường kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Ý nghĩa của tính thanh khoản như sau:

  • Thể hiện mức độ năng động, hiệu quả của thị trường. Những diễn biến của thị trường thể hiện được tính thanh khoản của thị trường đấy. Khi thị trường càng sôi động thì sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia. Vì vậy,  tính thanh khoản càng cao.
  • Khả năng dễ dàng chuyển đổi danh mục đầu tư.

Tài sản thanh khoản có thể dễ dàng và nhanh chóng được bán với giá trị đầy đủ của chúng và với chi phí thấp.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Một số rủi ro thường gặp 

Khi tham gia vào những lĩnh vực đầu tư tài chính, rủi ro là điều mà hầu hết các nhà đầu tư không thể tránh khỏi. Trong khái niệm thanh khoản của chứng khoán cũng vậy, rủi ro thường xảy ra đối với nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể như: 

Đối với ngân hàng

Để huy động thêm vốn cần thiết thì ngân hàng phải tăng lãi cho khách hàng. Mặt bằng lãi suất cho vay ở thời điểm đó có thể sẽ không thay đổi. Vì vậy sẽ khiến doanh thu từ hoạt động của ngân hàng giảm sút hoặc phải tăng lãi suất cho vay. Như thế mới đáp ứng được các nhu cầu thu hút khách hàng và đảm bảo sự tồn tại của ngân hàng.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Đối với khách hàng

Tính thanh khoản của ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến sự gia tăng lãi suất. Khách hàng/ Nhà đầu tư có thể sẽ phải vay với mức lãi suất cao hơn.

Đối với nền kinh tế

Sự tồn tại của thanh khoản trong lĩnh vực kinh tế chắc hẳn ít nhiều sẽ gây ra nhiều tác động đến sự phát triển của kinh tế. Nó gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp vay.

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Lời kết

Khái niệm thanh khoản trong đầu tư chứng khoán đã được giải thích rõ ràng thông qua bài viết này. Hy vọng với những thông tin này, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ về thanh khoản là gì. Đồng thời sẽ biết được ý nghĩa cùng với đó là những rủi ro dễ gặp phải. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
KHÁI NIỆM THANH KHOẢN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên