Lưu ký chứng khoán là gì?

LƯU KÝ CHỨNG KHOÁN

Khi mới tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, có lẽ nhiều nhà đầu tư vẫn còn thắc mắc về khái niệm lưu ký chứng khoán. Đây chính là một điều kiện quan trọng, cần thiết để thực hiện những việc giao dịch trên thị trường. Vậy lưu ký chứng khoán là gì? Nó có cần thiết hay không? Nội dung bài viết dưới đây, mình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến lưu ký chứng khoán nhé. Hãy cùng tham khảo nào!

Lưu ký chứng khoán là gì?

 Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng; giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến sở hữu chứng khoán của khách hàng như: quyền bỏ phiếu; quyền nhận lãi, vốn gốc trái phiếu; quyền nhận cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu, cổ tức bằng tiền; quyền mua cổ phiếu phát hành thêm; quyền chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi. Việc này được thực hiện trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý; nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư phải ký hợp đồng mở tài khoản tại các thành viên lưu ký; trước khi thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, việc bạn cần là mở một tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán. Hiện tại Việt Nam có rất nhiều công ty chứng khoán. Bạn nên mở một tài khoản tại công ty chứng khoán lớn và uy tín, đặc biệt có mức phí giao dịch thấp nhất là được.

Bạn có thể tham khảo Cách mở tài khoản chứng khoán tại TCBS – 1 công ty chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhé!

Đặc điểm và nguyên tắc lưu ký chứng khoán

 Đặc điểm và nguyên tắc lưu ký chứng khoán
Đặc điểm và nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Những đặc điểm và nguyên tắc của lưu ký chứng khoán đó là:

  • Lưu ký chứng khoán bao gồm 3 chủ thể đó là: khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán; thành viên lưu ký chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.
  • Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) sẽ phải trải qua 2 giai đoạn nhất định sau: khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký; và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại trung tâm lưu ký chứng khoán.
  • Sau khi khách hàng đã ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký thì thành viên lưu lý nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng; với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Hiệu lực lưu ký chứng khoán: hoạt động lưu ký sẽ có hiệu lực tính ngay thời điểm trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện hạch toán trên tài khoản lưu ký chứng khoán liên quan của thành viên mở tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Vì sao phải lưu ký chứng khoán?

 Vì sao phải lưu ký chứng khoán?
Vì sao phải lưu ký chứng khoán?

Việc lưu ký chứng khoán là hoạt động vô cùng cần thiết đối với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đây có thể xem là điều kiện tiên quyết để có thể giao dịch trên thị trường này.

Tìm hiểu thêm: CÁCH CHƠI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Bên cạnh đó, lưu ký chứng khoán còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Lưu ký chứng khoán giúp tiết kiệm chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán; giúp bảo quản, lưu trữ chứng chỉ chứng khoán hơn
  • Lưu ký chứng khoán sẽ tránh được tình trạng chứng khoán bị hư hỏng, thất thoát, mất mát
  • Đồng thời cam kết thanh toán nhanh, góp phần vào việc tái đầu tư; xoay vòng vốn của thị trường và của nhà đầu tư
  • Lưu ký chứng khoán sẽ giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường

Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

 Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?
Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

Việc lưu ký chứng khoán bạn sẽ được các công ty chứng khoán hỗ trợ nhé. 

Để thực hiện lưu ký chứng khoán, bạn thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Mở một tài khoản chứng khoán.

Việc mở tài khoản chứng khoán là bắt buộc; bạn phải có tài khoản thì mới có thể lưu ký chứng khoán được.

Bước 2: Yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký chứng khoán.

Tại bước này, bạn cần chuẩn bị sổ cổ đông/giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán; và chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân photo công chứng.

Bạn sẽ được yêu cầu ghi những thông tin cần có vào mẫu phiếu gửi chứng khoán.

Bước 3: Thực hiện việc kiểm tra đối chiếu lại thông tin xem đã đúng và chính xác chưa.

Nếu thông tin không đúng, bạn phải điền và ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin của VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán).

Bước 4: Công ty chứng khoán sẽ thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ; gửi lên VSD.

Bước 5: Thời gian để việc lưu ký hoàn tất là khoảng 7-10 ngày.

Nếu việc thực hiện hoàn tất không có gì sai sót; chứng khoán lưu ký của bạn sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản nhé.

Phí lưu ký chứng khoán là bao nhiêu?

 Phí lưu ký chứng khoán là bao nhiêu?
Phí lưu ký chứng khoán là bao nhiêu?

Sau khi đã tiến hành lưu ký thì chứng khoán đó sẽ do công ty chứng khoán quản lý trực tiếp dựa trên cơ sở giám sát của trung tâm lưu ký.

Cho nên lúc này sẽ có phát sinh khoản phí để trung tâm quản lý số chứng khoán này và khoản phí này gọi là phí lưu ký chứng khoán.

Chi phí lưu ký chứng khoán rất thấp; và được phân chia theo từng loại chứng khoán khác nhau; được nhà nước quy định bằng văn bản cụ thể trong Thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trên đây là bài viết về những thông tin liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hy vọng qua nội dung trên bạn có thể biết được lưu ký chứng khoán là gì? Vì sao phải lưu ký chứng khoán? và có thêm cho mình những kiến thức hữu ích cho đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (2 bình chọn)

Tags:

Comments

Trả lời