CÁCH TÍNH TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức đã gây không ít phiền toái cho nhiều người. Cổ tức đã là một khái niệm quen thuộc của nhà đầu tư. Tuy nhiên; các nhà đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực chứng khoán sẽ rất dễ bắt gặp các khái niệm về “tỷ suất cổ tức” hay “tỷ lệ cổ tức”. Điều đó khiến họ cảm thấy hoang mang nếu như chưa nắm bắt các kỹ các kiến thức về chứng khoán. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cùng các công thức dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này, bạn nhé!

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Cổ tức là gì?

Xem thêm: CÁCH TÍNH GIÁ CỔ PHIẾU TRONG NGÀY CHIA CỔ TỨC

Cổ tức là một trong các yếu tố phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu để có thể hoạch định được chiến lược đầu tư. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế mà công ty cổ phần chia cho các cổ đông. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. Theo Luật Doanh nghiệp 2014, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần, bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính. Có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của công ty, thì công ty sẽ trích ra 1 phần từ lợi nhuận sau thuế để trả lại cho bạn, gọi là cổ tức. 

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Các hình thức chi trả cổ tức

Để chi trả cổ tức, bạn có thể áp dụng 2 hình thức trả cổ tức dưới đây, đó là: Trả cổ tức bằng tiền và cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng (bản chất giống hệt như trả cổ tức bằng cổ phiếu). Ngoài ra, còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi. 

Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền

Cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh, nhưng suy cho cùng đó mới là mục đích chính của kinh doanh.

Ví dụ: Ngày 18/11/2020, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT) chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền với tỷ lệ 4%. Như vậy, 1 cổ phiếu PVT sẽ nhận được: 4% x 10.000 = 400 đồng.

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ví dụ: Ngày 18/11/2020, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT) trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019 tỷ lệ 15%, như vậy, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu PVT sẽ nhận được thêm 15 cổ phiếu mới.

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ suất cổ tức là gì?

Trước khi tìm hiểu tỷ lệ chi trả cổ tức; chắc hẳn mỗi khách hàng đều cần hiểu rõ các khái niệm cũng như công thức tính tỷ suất cổ tức. Tỷ suất cổ tức là tỷ suất đo lường mức lợi nhuận mà bạn có thể nhận được từ cổ tức. Tuy nhiên đây chỉ là chi phí lợi tức dự đoán khi mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại. Thông qua khái niệm này, công thức tính tỷ suất cổ bằng cổ tức trên 1 cổ phiếu chia giá thị trường. Cụ thể như sau:

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?

Để có thể đưa ra 1 cách tính chính xác; bạn cần hiểu đúng về khái niệm tỷ lệ chi trả cổ tức là gì. Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ phần trăm (%) giữa Cổ tức bằng tiền chia cho Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp (hay Cổ tức chi trả cho 1 cổ phiếu thường/EPS).

Tất cả các công thức liên quan

Công thức tổng quát tính giá điều chỉnh tại ngày GDKHQ

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Trong đó:

  • P: Giá hiện tại
  • P_dc: Giá điều chỉnh
  • P_ph: Giá cổ phiếu phát hành thêm
  • m: Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm
  • n: Tỷ lệ trả cổ tức bằng cổ phiếu (hoặc cổ phiếu thưởng)
  • D: cổ tức bằng tiền mặt

Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Một số ví dụ minh họa

Ví dụ 1

Ngày 29/11/2017, Công ty Walt Disney đã công bố cổ tức tiền mặt bán niên trên mỗi cổ phiếu của các cổ đông lớn nhất ngày 11/12/2017 là 0.84 đô la. Số tiền cổ tức này sẽ được trả vào ngày 11/1/2018. Tính đến lúc tổng kết lợi nhuận công ty vào ngày 30/9/2017, EPS của công ty là 5,73 đô la.

Do đó, tỷ lệ chi trả cổ tức là (0,84 đô la / 5,73 đô la) = 0,1466 = 14,66%. Như vật Disney sẽ trả cho các nhà đầu tư chứng khoán mức cổ tức là 14,66% và giữ lại 85,34%.

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Ví dụ 2

Giả sử cổ phiếu XYZ có giá đóng cửa ngày 7/1/2018 là 30.000 đ/cổ phiếu. Ngày 8/1/2018 là ngày GDKHQ của cổ phiếu XYZ với các quyền sau:

  • Cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15%/mệnh giá: tương đương 1.500đ/cổ phiếu
  • Cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:10 (hay 10%)
  • Phát hành thêm cổ phiếu với tỷ lệ 100:20 với mức giá 20.000đ/cổ phiếu

Khi đó, giá tham chiếu của cổ phiếu XYZ tại ngày 8/1/2018 sẽ được tính như sau:

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Hay: giá điều chỉnh là 25.000 đ/cổ phiếu.

Tham khảo bài viết: CÁCH NHẬN CỔ TỨC NHƯ THẾ NÀO?

Trên đây chính là khái niệm; những thông thức và một số ví dụ về cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức. Hầu như những kiến thức liên quan đến tính toán đều rất là khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó tìm hiểu và giải toán thì sẽ dễ dàng thực hiện. Mong rằng qua những gì mà chúng tôi cung cấp; bạn sẽ có thêm bí quyết cho mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH TÍNH TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88