CÁCH NHẬN CỔ TỨC NHƯ THẾ NÀO?

Cổ tức là một phần quan trọng và có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay. Từ giá trị cổ tức hiện tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu và vạch ra chiến lược đầu tư cho mình. Vậy Cách nhận cổ tức như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau. 

Cổ tức là gì? 

Cổ tức là một phần lợi nhuận được trích ra sau thuế của mỗi doanh nghiệp và chia cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Nó phản ánh tình hình hoạt động của công ty thông qua mức chi trả cổ tức cho cổ đông. 

Cổ tức là gì? 
Cổ tức là gì? 

Trong đại hội cổ đông thường niên, doanh nghiệp sẽ trích ra phần lợi nhuận sau thuế chia cho mọi người. Điều này nói lên rằng công ty đang có hoạt động ổn định và sinh lãi. 

Mối quan hệ giữa cổ phiếu và cổ tức 

Cổ phiếu chính là phần tiền đầu tư của cổ đông và nhà đầu tư vào doanh nghiệp để tăng nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động sinh ra lợi nhuận thì cổ đông sẽ nhận được cổ tức. 

Mặt khác, cổ tức phản ánh tình trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó thúc đẩy nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp. 

Nhìn chung có thể thấy cổ phiếu và cổ tức có liên quan mật thiết với nhau. Dựa vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để nhà đầu tư kiếm có được nguồn thu nhập khá ổn định. 

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Các hình thức trả cổ tức 

Có 2 hình thức trả cổ tức chính, bao gồm: Trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Ngoài ra, cổ đông còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi. 

Cách nhận cổ tức bằng cổ phiếu

 Trả cổ tức bằng cổ phiếu 
Trả cổ tức bằng cổ phiếu 

Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông. Thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình. Vậy ưu và nhược điểm của việc cách nhận cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Ưu điểm: 

 • Đối với cổ phiếu ít thanh khoản thì trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường. 
 • Nhà đầu tư tránh bị đánh thuế 2 lần so với thuế đánh vào cổ tức bằng tiền mặt. 
 • Công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông. 

Nhược điểm: 

 • Nhà đầu tư phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu phát hành về tài khoản mới có thể bán được cổ phiếu trả cổ tức. 
 • Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả có thể khiến giá cổ phiếu giảm thêm. 

Trả cổ tức bằng tiền mặt 

Hình thức này sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh. 

Trả cổ tức bằng tiền mặt 
Trả cổ tức bằng tiền mặt 

Ưu điểm: 

 • Mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. 
 • Chứng minh là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư. 

Nhược điểm: 

 • Cổ đông sẽ phải chịu Thuế cổ tức chứng khoán. Có nghĩa là khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh thuế 5%. Điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 1.900 đồng. 
 • Đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp. Điều này khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh. Ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. 
 • Một số doanh nghiệp phải vay nợ để trả tiền cổ tức. 

Bài viết tham khảo: CHƠI CỔ PHIẾU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cách nhận được cổ tức như thế nào? 

Để được nhận cổ tức, bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ) là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự Đại hội cổ đông… 

Cách nhận được cổ tức như thế nào? 
Cách nhận được cổ tức như thế nào? 

Một khái niệm khác bạn có thể đã biết là Ngày đăng ký cuối cùng. Ngày ĐKCC là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán. Đây còn là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm… 

 • Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn. 
 • Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), bạn cần liên hệ và đến trực tiếp doanh nghiệp để nhận cổ tức. 

Đầu tư cổ phiếu bao lâu nhận được cổ tức? 

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức? 
Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức? 

Một năm trả cổ tức mấy lần? 

Không thể xác định con số cụ thể số lần chia cổ tức. Điều này còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động và quy định của công ty trong năm đó. Hằng năm đại hội cổ đông diễn ra chính là thời điểm chia cổ tức cho các cổ đông và nhà đầu tư. Sau đó được Hội động quản trị quyết định. Một năm có thể trả cổ tức từ 2 lần, hoặc có doanh nghiệp lớn sẽ chi trả từ 3 – 4 lần/năm. 

Cổ tức sẽ được trả đầy đủ cho cổ động trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc đại hội cổ đông thường niên. 

Chốt quyền nhận cổ tức là gì? 

Chốt quyền nhận cổ tức, hay còn gọi là ngày đăng ký cuối cùng. Là ngày chốt danh sách cổ đông nào được quyền nhận cổ tức, tham dự hội đồng cổ đông, và quyền mua cổ phiếu phát hành thêm… 

Tuy nhiên các nhà đầu tư cần lưu ý, nếu mua cổ phiếu vào ngày trước hoặc sau Ngày đăng ký cuối cùng (tức ngày chốt quyền nhận cổ tức) thì sẽ không có tên trong danh sách hưởng quyền, sẽ không nhận được cổ tức. 

Thời gian nhận được cổ tức? 

 • Thời gian nhận cổ tức bằng tiền mặt: Từ 1,5 – 2 tháng thì nhà đầu tư mới nhận được phần cổ tức được chi trả bằng tiền mặt. Sau khi công ty phát hành và hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu. 
 • Thời gian nhận cổ tức bằng cổ phiếu: Dao động trong khoản từ 30 – 60 ngày. Sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục niêm yết thì cổ phiếu mới được chuyển về tài khoản của nhà đầu tư. 

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT

Ưu điểm và hạn chế của việc chi trả cổ tức 

Doanh nghiệp chi trả cổ tức cho cổ đông và nhà đầu tư phần nào ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh trong thời điểm tới. Bởi việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Ưu điểm và hạn chế của việc chi trả cổ tức 
Ưu điểm và hạn chế của việc chi trả cổ tức 

Đối với doanh nghiệp 

Ưu điểm

 • Khi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ giúp doanh nghiệp tạo được dòng tiền tự do. Việc này phản ánh phía ban lãnh đạo có tâm huyết với công ty. 
 • Khi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp xoay vòng vốn của doanh nghiệp để tái đầu từ và giải quyết các tình huống khó khăn (nếu có). 

Nhược điểm: 

 • Khi chi trả cổ phiếu cho nhiều cổ đông sẽ làm loãng giá trị cổ phiếu trong lưu thông. 
 • Giá cổ phiếu có thể giảm nếu công ty không sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. 
 • Bên cạnh đó, chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mở rộng kinh doanh của công ty. 

Đối với nhà đầu tư và cổ đông 

 • Nhà đầu tư được nhận tiền mặt từ việc chi trả cổ tức. Tuy nhiên đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. 
 • Khi nhà đầu tư nhận được tiền mặt thụ động. Điều này sẽ tạo cảm giác tin tưởng cho cổ đông của công ty đó. 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức 

Là một nhà đầu tư, khi quyết định rót tiền vào một doanh nghiệp để nhận được lợi nhuận. Bạn cần vạch sẵn những chiến lược đầu tư để thu về được những hiệu quả. Dưới đây là những gợi ý có thể giúp bạn lên kế hoạch đầu tư hiệu quả cho mình. 

Tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động ổn định 

Một doanh nghiệp hoạt động ổn định và có kết quả lợi nhuận cao, sẽ là tiềm năng để mọi người đầu tư vào. Khi đó kết quả bạn nhận được sẽ khả quan hơn so với những công ty có tình hình kinh doanh bấp bênh. 

Tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động ổn định
Tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động ổn định
 • Kết quả kinh doanh tốt sẽ cho lợi nhuận tốt 
 • Lợi nhuận sau thuế sẽ được trích ra chi trả cho nhà đầu tư bằng cổ tức. 
 • Tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp ở mức tầm trung và % tỷ lệ vốn giữ lại để tái đầu tư sẽ có triển vọng hơn doanh nghiệp trả cổ tức cao.
 • Ban lãnh đạo của công ty liêm chính và có tâm huyết với sự phát triển của công ty 

Dựa trên những yếu tố này, bạn có thể lựa chọn được doanh nghiệp để đầu tư cổ phiếu và thu lời từ cổ tức. 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CÓ LỢI GÌ?

Tỷ lệ chia cổ tức hằng năm của doanh nghiệp đạt mức trung bình 

Như đã phân tích, một công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức cao sẽ hạn chế khả năng mở rộng kinh doanh và kỳ vọng về sự tăng trưởng sẽ thấp. Do đó, mọi người cần tìm kiếm công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức và % vốn tái đầu tư chênh lệch không cao, ở mức cân đối. Điều này giúp cho việc tải đầu tư kinh doanh và thu về được lợi nhuận cao hơn. Góp phần nâng cao số cố tức trong tương lai của mỗi cổ phần bạn đang sở hữu. 

Mua cổ phiếu tại thị trường giảm giá 

Tại thời điểm thị trường giảm giá, những cổ phiếu cũng được rao bán với giá rất rẻ. Đây là cơ hội tốt để bạn đầu tư vào những cổ phiếu này. Bởi khi cổ phiếu ở mức giá thấp đồng nghĩa với tỷ suất cổ tức càng cao. 

Tỷ suất cổ tức càng cao thì giá trị định giá của cổ phiếu cũng cao tương đương. Đầu tư vào cổ phiếu này có khả năng mang đến nguồn thu hiệu quả cho bạn. 

Mua cổ phiếu tại thị trường giảm giá 
Mua cổ phiếu tại thị trường giảm giá 

Lựa chọn danh mục đầu tư có tỷ suất cổ tức cao và có tính tăng trưởng ổn định

Những danh mục cổ phiếu có triển vọng sẽ giúp nhà đầu tư có được nguồn thu ổn định hơn so với các ngành có tính cạnh tranh cao. Khi tỷ suất cổ tức của doanh nghiệp đó cao thì việc định giá trị cổ phiếu của ngành nghề đó cũng cao. Một số gợi ý về danh mục đầu tư bạn có thể tham khảo: 

 • Danh mục thuộc ngành thiết yếu điện, nước 
 • Thực phẩm, đồ uống
 • Ngành nghề về công nghệ thông tin 
 • Ngành xây dựng hạ tầng, cảng biển

Bên cạnh đó, yếu tố phân tích tổng thể về doanh nghiệp cùng với sự tăng trưởng của cổ phiếu cũng cực kỳ quan trọng. Kết hợp những yếu tố khả quan để lựa chọn doanh nghiệp đầu tư có thể mang lại hiệu quả tốt cho nhà đầu tư.  Kiên nhẫn và am hiểu thị trường cổ phiếu là hướng đi tốt nhất cho nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Giúp đạt được nguồn lợi nhuận tối đa trong quá trình đầu tư. 

Hướng dẫn lọc danh mục cổ phiếu đầu tư có cổ tức cao

Trên mạng có nhiều trang thông tin tổng hợp có thể chia sẻ các công ty có chi trả cổ tức cao hoặc nhà đầu tư có thể tự tạo bộ lọc realtime trên các ứng dụng bộ lọc cổ phiếu như TCBS chứng khoán Techcombank. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản và sử dụng bộ lọc cổ tức hoàn toàn miễn phí. 

Bộ lọc cổ phiếu có cổ tức cao

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TCBS VÀ LỌC CỔ PHIẾU NGAY

Trên đây là những thông tin về Cách nhận cổ tức như thế nào? Hy vọng giúp bạn nắm rõ được kiến thức đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CÁCH NHẬN CỔ TỨC NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Chuyển lên trên