CỔ PHIẾU PENNY LÀ GÌ?

Cổ phiếu Penny là gì

Cổ phiếu Penny là gì? Cổ phiếu Penny có gì thú vị? Tại Việt Nam loại cổ phiếu này đã và đang phát triển như thế nào? Có cách gì để chơi Penny an toàn và hiệu quả? Penny tiềm năng hay rủi ro? Nhà đầu tư có nên quan tâm và đầu tư vào loại cổ phiếu này hay không? Loạt câu hỏi đó sẽ được Thịnh Vượng Tài Chính giải đáp ngay bây giờ thông qua bài viết sau đây. Mời quý nhà đầu tư và những ai đang quan tâm cùng tham khảo!

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Tìm hiểu về cổ phiếu Penny là gì?

Tham khảo bài viết: CỔ PHIẾU THƯỞNG LÀ GÌ?

Trong thị trường chứng khoán đang phát triển như vũ bão hiện nay, Penny là cổ phiếu tiềm năng hay nhiều rủi ro là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi không chỉ của các nhà đầu tư mới mà đối với các trader chuyên nghiệp cũng vậy. Ở thị trường tài chính Mỹ, “Penny stock” được hiểu là những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5$/cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó sẽ được mua bán bên ngoài những thị trường hối đoái lớn. Một số sàn tiêu biểu  như NYSE, NASDAQ hay AMEX. Penny stock là một trong 3 dạng của cổ phiếu OTC -, kém hấp dẫn và là cổ phiếu chưa được niêm yết chính thức trên sàn. Vậy tại Việt Nam, cổ phiếu Penny được hiểu là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny có tên gọi bằng tiếng Anh là Penny Stock. Những cái tên như Micro Cap Stock, Nano Cáp hoặc Small Cap là tên thường gọi của cổ phiếu Penny tại một số quốc gia khác. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Cổ phiếu penny stock thường được giao dịch với giá thấp, ở Việt Nam còn có tên là “Cổ phiếu trà đá”. Nó biểu hiện cho một loại cổ phiếu giá rẻ, thường có thị giá rất thấp. Ở Việt Nam thị giá này thường thấp hơn mệnh giá, nó chỉ dưới 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu Penny là gì?

Ví dụ về cổ phiếu Penny là gì

Một ví dụ về một cổ phiếu penny được niêm yết trên Nasdaq là mã cổ phiếu CRIS của một công ty công nghệ sinh học nhỏ.

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2019, CRIS đóng cửa ở mức 1,29 USD. Đến cuối ngày hôm sau, 14 tháng 3 năm 2019, giá đóng của CRIS là 1,47 USD. Tức là giá cổ phiếu của CRIS đã tăng khoảng 14% trong một ngày. Tuy nhiên, một tuần trước đó, CRIS giao dịch ở mức 1,15 USD vào cuối ngày 5 tháng 3 năm 2019. Ngày 8 tháng 3 năm 2019, CRIS đóng cửa ở mức 1,06 USD, tương ứng mất 8,5% giá trị trong ba ngày.

Cổ phiếu Penny là gì?

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Đây là một trong những loại cổ phiếu không mấy nổi bật trên thị trường chứng khoán. Chính vì lẽ đó mà nhà đầu tư mong muốn được chia sẻ các ưu, nhược điểm của Penny để rõ hơn và áp dụng vào các chiến lược đầu tư của mình. 

Ưu điểm của cổ phiếu Penny là gì?

  • Một số cổ phiếu Penny thực tế không do sự sụt giảm thanh khoản mà giảm giá, mà là do các công ty nhỏ vừa mới niêm yết trên thị trường. Chính vì lẽ đó mà cổ phiếu Penny giúp cho công ty nhỏ có thể gọi được vốn trên thị trường chứng khoán để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Cổ phiếu Penny ở Việt Nam thường có những đợt tăng giá rất mạnh, lên tới vài trăm phần trăm. Cổ phiếu penny có giá giao dịch thấp thế nhưng nếu công ty phát triển lớn mạnh thì nhà đầu tư có thể thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ.
  • “Sóng Penny” thể hiện cho những đợt tăng giá của cổ phiếu Penny. 
  • Các nhà đầu tư mới hoặc ít vốn có thể lựa chọn loại cổ phiếu này bởi vì nó có giá rất rẻ.
Cổ phiếu Penny là gì?

Nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

  • Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny thể hiện cho nhược điểm đầu tiên của nó. Có thể nói, nó đang thiếu một thị trường thanh khoản và ít người mua. Cổ phiếu này được ít người quan tâm nên tính thanh khoản của nó rất thấp. Sẽ có những thời điểm bạn không thể tìm được người mua mới. 
  • Diễn biến giá của cổ phiếu Penny thay đổi liên tục. Sự tăng và giảm của giá sẽ thể hiện đồng thuận với nhau. Tăng kịch trần nhiều phiên và giảm với biên độ tương tự. 
  • Nhà đầu tư có thể dễ dàng mất từ 20 – 90% giá nếu bên mua trắng.
  • Vào thời điểm quay đầu rất khó để đảm bảo được khi nào thì giá cổ phiếu sẽ tăng.
  • Rủi ro công ty phá sản, nhà đầu tư phá sản là trường hợp dễ xảy ra.
Cổ phiếu Penny là gì?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Mặc dù cổ phiếu Penny vẫn còn nhiều nhược điểm cần được khắc phục. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một loại cổ phiếu tiềm năng, có mức tăng trưởng tương đối tốt. Nếu khách hàng biết đầu tư đúng cách, lựa chọn kênh đầu tư cũng như sàn giao dịch uy tín thì họ sẽ thu về một khoản lợi nhuận khủng. Việc nên hay không nên đầu tư còn nằm ở sự dũng cảm và quyết định của bạn. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận được rủi ro. Để đầu tư cổ phiếu Penny đạt hiệu quả cao, sàn giao dịch chứng khoán TCBS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities có thể là nơi mà bạn nên thử.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì đã được Thịnh Vượng Tài Chính giải đáp chi tiết qua những thông tin trên. Bên cạnh đó, bạn còn được biết thêm về ưu, nhược điểm cũng như nắm rõ qua ví dụ cụ thể. Ngoài ra, bạn còn biết thêm gợi ý về sàn giao dịch chứng khoán uy tín. Mong rằng qua bài viết này Cổ phiếu Penny sẽ không còn là thắc mắc của bạn. Qua đây cũng mong rằng bạn sẽ có được quyết định đúng đắn về việc lựa chọn đầu tư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU PENNY LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên