CỔ PHIẾU THƯỞNG LÀ GÌ?

Cổ phiếu thưởng là gì?

Sau một thời gian dài vắng bóng; cổ phiếu lại tiếp tục xuất hiện phổ biến trên thị trường chứng khoán. Những năm gần đây; cổ phiếu phát triển nở rộ và được nhiều người quan tâm. Hầu hết mọi người đều biết đến và tham gia vào các chiến lược đầu tư này. Khái niệm cổ phiếu ngày càng được hiểu đúng với bản chất của nó. Cổ phiếu thưởng là gì cũng là một thắc mắc của nhà đầu tư. Có thể nó đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy nên bây giờ chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây do Thịnh Vượng Tài Chính cung cấp để rõ hơn nhé!

Cổ phiếu thưởng là gì
Cổ phiếu thưởng là gì

Tìm hiểu về cổ phiếu thưởng là gì?

Từ trước đến giờ; người ta thường quen thuộc với các loại cổ phiếu như: Cổ phiếu phổ thông; cổ phiếu ưu đãi. Nhắc đến cổ phiếu thưởng; vẫn có nhiều người cảm thấy lạ lẫm; tò mò về nó. Dưới đây sẽ là khái niệm; đặc điểm của cổ phiếu thưởng để nhà đầu tư hiểu hơn.

Tìm hiểu thêm: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng là một khái niệm được sử dụng khi cổ đông nhận được cổ phiếu; khi chính là công ty dùng cổ phiếu để trả cho các cổ đông, những người đóng góp nhiều cho công ty thay vì trả bằng tiền mặt.Khi thưởng cổ phiếu cho cổ đông; doanh nghiệp thường dùng nguồn hình thành từ vốn thặng dư (số tiền chênh lệch giữa giá bán và mệnh giá khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ). Khi đó; lợi nhuận tích lũy lại qua các năm (giống như khi trả cổ tức bằng cổ phiếu) để chuyển thành vốn điều lệ.

Cổ phiếu thưởng là gì

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng là gì?

Trường hợp chi trả cổ phiếu thưởng xảy ra dưới 2 dạng:

Trường hợp 1: Cổ phiếu thưởng cho người đóng góp

Chúng ta có thể hiểu rằng; thưởng cổ phiếu là việc công ty dùng một số cổ phiếu nhằm thưởng cho những người quản lý, cán bộ công nhân viên hay những người có đóng góp lớn đối với hoạt động của doanh nghiệp. Cổ phiếu quỹ của công ty thường được dùng làm nguồn cổ phiếu để thưởng.

Lúc này; tổng giá trị sổ sách của công ty không thay đổi, lợi ích của người được thưởng thì chúng ta không cần bàn cãi. Và tỷ lệ sở hữu công ty của họ sẽ tăng lên. Tỷ lệ sở hữu công ty của những cổ đông không được hưởng sẽ giảm xuống. Đây được xem như là một phần thưởng dành cho những người có đóng góp trong các công việc của công ty.

Cổ phiếu thưởng là gì
bonus là gì

Trường hợp 2: Cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Trong trường hợp này; tất cả các cổ đông sẽ nhận thêm cổ phiếu mới với tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên; cổ đông phải biết rằng việc thưởng cổ phiếu thưởng như vậy sẽ không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Thực chất; đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục trên bảng cân đối kế toán. Cụ thể là giảm lợi nhuận; sau đó giữ lại sáng tăng vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ đông.

Cổ phiếu thưởng là gì

Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng là gì?

Chia cổ phiếu thưởng thực chất không phải là vấn đề tự phát. Việc phân chia cổ phiếu thưởng bản chất chỉ làm thay đổi về mặt báo cáo kế toán từ lợi nhuận chưa được phân phối sang chủ sở hữu; nhưng nó không thay đổi về mặt tài chính; kinh doanh. Hình thức chia thưởng bằng cổ phiếu thưởng được các công ty áp dụng với nhiều những lý do khác nhau. Với hình thức thưởng như này; bên công ty; doanh nghiệp và cả bên được nhận đều có lợi. Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng thường được chia như sau: 

Cổ phiếu thưởng là gì

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp chia cổ phiếu thưởng bởi nhiều lý do khác nhau. Nhưng với mục đích gì thì chúng ta vẫn không thể phủ định rằng họ thật khôn khéo khi  chọn hình thức này. Các doanh nghiệp chia cổ phiếu thưởng; nhằm hỗ trợ cổ đông của mình không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra; đây còn là cách để tăng vốn điều lệ; qua đó nâng cao năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn để mở rộng;  xây dựng các dự án; chiến lược kinh doanh.

Cổ phiếu thưởng là gì

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư có lợi thế vô cùng lớn trong hình thức chia cổ phiếu thưởng như này. Bởi lẽ họ là người trực tiếp nhận được cổ phiếu thưởng. 

  • Với những nhà phân tích cơ bản hay giá trị, việc chia tách cổ phiếu này xem như không có tác dụng.
  • Với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì việc tận dụng này có tác động mạnh mẽ tâm lý của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Cụ thể là; khi nhận được những cổ phiếu có giá trị cao giúp nâng cao tính thanh khoản.
  • Những nhà đầu tư ít vốn sẽ được tạo cơ hội đầu tư vì cảm giác cổ phiếu được ưu đãi hơn. 
Cổ phiếu thưởng là gì

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì đã được làm rõ qua bài viết trên của Thịnh Vượng Tài Chính. Hy vọng với những thông tin này; bạn sẽ có được các kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó; bạn còn biết thêm về các trường hợp trả cổ phiếu thưởng; hay bản chất của cổ phiếu thưởng là gì. Chúc bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên thị trường cổ phiếu. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU THƯỞNG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88