Bull trap là gì

Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong suốt quá trình đầu tư; các trader không thể tránh khỏi các biến động cao hay các bẫy. Không những thế trong thị trường này họ còn bắt gặp nhiều thuật ngữ gây khó hiểu. Trong số đó không thể không nhắc đến Bull trap – Một thuật ngữ quen thuộc của chứng khoán. Vậy Bull trap là gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích giúp bạn. Đồng thời những thông tin này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn thông qua các ví dụ thực tế. Nào! Cùng Thịnh Vượng Tài Chính đi tìm những bí mật xoay quanh Bull trap ngay thôi!

Bull trap là gì
Bull trap là gì

Bull trap là gì?

Bull trap được hiểu là một điều kiện thị trường có thể khiến bạn phải trả giá. Đây là các tín hiệu thị trường sai có thể xảy ra trên một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu; cho thấy xu hướng giảm mạnh trong dài hạn. Bull trap hay còn được gọi là “Bẫy giá tăng”; là một thuật ngữ chuyên dùng trong thị trường tài chính chứng khoán ám chỉ một tín hiệu giao dịch sai; đánh lừa nhà đầu tư rằng xu hướng giảm đã kết thúc và thị trường trở nên hấp dẫn; khiến nhà đầu tư nhảy vào thị trường. Nó khiến trader lầm tưởng thị trường và thanh toán giao dịch theo giá tăng. Nhưng sau thời điểm bull trap xảy ra; giá lập tức giảm xuống trở lại. Làm cho trader đã mua vào bị thua lỗ.

Xem thêm HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Bull trap là gì

Các bước hình thành nên một Bull trap là gì?

Để tạo nên 1 Bull trap đúng nghĩa cần trải qua 5 giai đoạn. Các giai đoạn này không cố định, có thể thay đổi nên các trader cũng cần phải linh hoạt. 

Bẫy tăng giá (Bull trap) thường xuyên xuất hiện tại điểm thuộc các vùng kháng cự. Khi giá vượt lên trên kháng cự; sẽ tạo cảm giác xu hướng tăng sẽ tiếp diễn; kích thích trader mua vào. Ngược lại khi nó giảm trở xuống dưới kháng cự; sẽ khiến trader đã mua bị thua lỗ. 5 giai đoạn của Bull trap như sau:

Bull trap là gì

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này; khi giá tăng lên, và đạt ngưỡng kháng cự; thì 2 trường hợp xảy ra: không xuất hiện bull trap và quay đầu giảm tiếp; hoặc sẽ phá kháng cự và đi lên một chút.

Giai đoạn 2

Bước vào giai đoạn 2; một số Trader nghĩ là breakout; cổ phiếu đã đột phát và thi nhau nhảy vào đặt lên “ăn hàng”, thường mua bằng mọi giá và đây chính là xu hướng của lệnh thị trường.

Bull trap là gì

Giai đoạn 3

Lệnh Giới Hạn (LO) được tung ra lấp đầy; chính vì vậy đã làm giảm đà tăng và cổ phiếu ngừng tăng cao.

Giai đoạn 4

Tiếp tục với giai đoạn 4  là giai đoạn giằng co; nên sẽ tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc tiêu cực cho các nhà đầu tư. Cụ thể là khi giá xuống, một số trader sẽ hoảng loạn; và họ sẽ đưa ra quyết định đóng vị thế mua của mình.

Giai đoạn 5

Giá tiếp tục đi xuống đến mức giá cắt lỗ của trader; và họ sẽ bán cổ phiếu ra và giá sẽ thấp hơn. Do đó, Bull trap xuất hiện. Khi Bull trap xuất hiện có thể xem là cuộc khởi nghĩa thất bại; và bên bán vẫn chiếm ưu thế hơn khi làm chủ tình hình.

Bull trap là gì

Ví dụ về cách phòng ngừa Bull trap là gì?

Ví dụ 1: Trên biểu đồ H4 của EUR / USD, chúng ta có thể thấy rằng giá đã vượt qua ngưỡng kháng cự trước đó trong một xu hướng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, nó không thể dính trên đó. Chúng ta có thể nhận thấy một số lần kiểm tra lại ngưỡng kháng cự trước đó đã trở thành hỗ trợ cho giá. Sau khi giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ, một xu hướng giảm mới bắt đầu hình thành.

Bull trap là gì
Ví dụ về Bull trap

Ví dụ 2: Một ví dụ khác về cách nhận biết bull trap là gì đã được tìm thấy trên biểu đồ hàng ngày của cặp EUR / USD. Sự chuyển của giá đang tạo thành một mô hình hai đỉnh. Giá di chuyển trên đỉnh thứ hai và di chuyển xuống. Sau đó, xu hướng giảm giá vững chắc hình thành.

Bull trap là gì
Ví dụ về Bull trap

Biện pháp để ngăn chặn Bull trap là gì?

Mặc dù bull trap xuất hiện mang đến nhiều rắc rối và nguy hiểm cho quá trình đầu tư của khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn nắm rõ các biện pháp thì sẽ ngăn chặn được sự xuất hiện của Bull trap. Thịnh Vượng Tài Chính mách bạn một số chiêu phòng ngừa bẫy tăng giá. 

  • Đặt dừng lỗ chặt chẽ ngay trong lúc vào lệnh mua một cách cụ thể và rõ ràng; không nên để một vụ trader lỗ quá 10%/ 1 vụ.
  • Chờ tín hiệu xác nhận từ khối lượng thanh toán giao dịch. Khối lượng thanh toán giao dịch lớn mới vào. Không nên All In One vì tăng độ rủi ro.
  • Mô hình nến lên vùng kháng cự, mô hình breakout  phải là mô hình nến mạnh.
  • Chờ thanh nến tiếp diễn sau thời điểm phá vùng kháng cự để đảm bảo không xảy ra bull trap.
  • Nghiên cứu về khối lượng giao dịch hoặc chỉ báo OBV (chỉ báo bởi nó sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thắng cao.
  • Không nên đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao; rủi ro cháy tài khoản.
Bull trap là gì
Bull trap là gì

Một số mẹo giúp các Trader đánh bại Bull trap là gì?

Để tồn tại trong đầu tư, mỗi Trader vẫn gặp Bull trap ít nhất 1 lần. Dù đó là một sàn giao dịch nhỏ hay lớn. Và khi tham gia tại sàn giao dịch của Techcombank cũng vậy; bull trap là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để thành công bạn cần biết đến các cách phòng tránh an toàn và hiệu quả. Dưới đây sẽ là mẹo xử lý bull trap dành cho bạn.

Trang bị cho bản thân những kiến thức tốt về phân tích kỹ thuật

Bull Trap chỉ là 1 dạng bẫy trong đầu tư chứng khoán; cổ phiếu,… Để giúp trader tránh các bẫy không chỉ là Bull trap và mà nhiều bẫy khác; bạn cần trang bị cho mình kiến thức phân tích kỹ thuật tốt. Phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp tốt nhất để nhà đầu tư có thể giảm thiểu được rủi ro. 

Xem thêm Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán là gì?

Bull trap là gì
Bull trap là gì

Hiểu được tâm lý thị trường và nắm bắt được tâm lý của chính mình

Dường như các Trader chuyên nghiệp cũng phải chào thua khi dính Bull trap. Đơn giản họ chưa nắm bắt rõ về tâm lý chung của thị trường cũng như kìm hãm sự sợ hãi của bản thân. “Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng”, muốn đánh bại Bull trap bạn phải biết được lối chơi của thị trường và làm chủ được bản thân.

Bull trap là gì
Bull trap là gì

Trên đây chính là những giải đáp về Bull trap là gì? Bài viết đã giới thiệu về bẫy giá tăng cũng như một số mẹo cơ bản để tránh bull trap. Dĩ nhiên, không có gì là tuyệt đối và không phải đầy đủ. Bull trap là một trong những bẫy rủi ro mà nhà đầu tư không thể tránh khỏi trong thị trường chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này; bạn sẽ có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
llBULL TRAP LÀ GÌ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88