CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HƯỞNG CỔ TỨC

Có nhiều cách đầu tư cổ phiếu để nhận lợi nhuận cao. Trong đó, Đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức vẫn là một chiến lược quan trọng đối với phần lớn các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Vậy làm thế nào để đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là gì?

Khi một công ty tạo ra lợi nhuận hoặc tích lũy lợi nhuận giữ lại, số tiền thu được đó có thể được dùng tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Khi đầu tư vào một công ty có lợi nhuận và được vận hành tốt, các nhà đầu tư cơ hội nhận được thu nhập đều đặn từ cổ tức cổ phiếu. 

Cổ tức là phần lợi nhuận mà một công ty trả cho các cổ đông của mình. Mặc dù có nhiều loại cổ tức, nhưng phổ biến nhất vẫn là cổ tức bằng tiền mặt. Nghĩa là công ty trả tiền mặt trực tiếp vào tài khoản môi giới của cổ đông. Về lâu dài, số tiền thu được này rất đáng kể so với số tiền đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể. Theo nhiều người, đây chính là bản chất của đầu tư tài chính dài hạn. 

Bài viết tham khảo: LỢI NHUẬN TỪ CỔ PHIẾU

Phân biệt giữa “cổ phiếu tăng trưởng” và “cổ phiếu giá trị”

Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị
Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Như đã thấy, có một điều rõ ràng là không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức. Một số công ty thích tái đầu tư thu nhập vào doanh nghiệp vì mục tiêu chính của họ là mở rộng. Điều quan trọng là bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa hai loại cổ phiếu. Đó là cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.  

Cổ phiếu tăng trưởng 

Nói chung, cổ phiếu tăng trưởng đại diện cho các công ty được kỳ vọng sẽ mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai. Những công ty như vậy thường cho thấy mức tăng thu nhập tốt hơn mức trung bình. Do các doanh nghiệp này hướng tới mục tiêu mở rộng hơn nữa. Tức là họ không trả cổ tức hoặc chỉ trả những khoản cổ tức tượng trưng. Đổi lại, giá cổ phiếu của các công ty này có tiềm năng cao trên thị trường chứng khoán. 

Cổ phiếu giá trị 

Các cổ phiếu giá trị thường đại diện cho các công ty lâu đời đang được giao dịch dưới mức tiềm năng thực sự của chúng. Tuy nhiên, những công ty này vẫn có những nền tảng cơ bản tốt. Bởi vì mô hình kinh doanh của họ thường ổn định và có thể dự đoán được. Mặc dù mức tăng doanh thu và thu nhập của họ có thể được coi là tương đối khiêm tốn (so với cổ phiếu tăng trưởng), họ thường tiến hành chia cổ tức. Do đó, các nhà đầu tư chứng khoán nhắm vào cổ tức nên quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu giá trị vì mục tiêu của nhóm này là nhận cổ tức đều đặn. 

Bài viết tham khảo: CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức 

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức
Cổ tức trên mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu 

Có một số khái niệm nhất định mà các nhà đầu tư cổ phiếu nên biết. Trước hết, cổ tức trên mỗi cổ phiếu (dividend per share – DPS) cho thấy số tiền cổ tức tương ứng cho mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giúp các nhà đầu tư kiểm tra xem công ty có thể tăng mức cổ tức của mình theo thời gian không. DPS được tính bằng cách chia tổng số tiền cổ tức được trả trong một khoảng thời gian nhất định cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành đã phát hành. 

Tỷ suất cổ tức 

Một thông số quan trọng khác khi đầu tư cổ phiếu là tỷ suất cổ tức. Tỷ suất này đo lường cổ tức bằng phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Do đó, nó cho thấy lợi suất chỉ có cổ tức của một khoản đầu tư cổ phiếu. 

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu/ Giá cổ phiếu hiện tại 

Ví dụ 1: Cổ phiếu của một công ty đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán với giá 100 đô la/một cổ phiếu và trả cổ tức 4 đô la mỗi năm một lần. Khi đó, lợi suất cổ tức bằng 4% (4 đô la cổ tức cho mỗi 100 đô la) 

Ví dụ 2: Cổ phiếu của một công ty khác cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán ở mức 100 đô la. Nhưng công ty này trả cổ tức 1 đô la mỗi quý. Theo đó, cổ tức hàng năm cũng lên tới 4 đô la. Trong trường hợp này, tỷ suất cổ tức cũng tương đương 4%. 

Như vậy, tỷ suất cổ tức có thể được dùng để so sánh các khoản đầu tư tài chính khác nhau. Chẳng hạn như: mua trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản để có thu nhập thụ động và nhiều loại hình đầu tư  khác. 

Ngày chốt danh sách và ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày chốt danh sách cổ tức và ngày giao dịch không hưởng quyền
Ngày chốt danh sách cổ tức và ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày chốt danh sách cổ đông 

Sau khi công bố lịch trả cổ tức, công ty đặt ra một ngày chốt danh sách cổ đông hay ngày đăng ký cuối cùng. Lúc này, các nhà đầu tư phải có tên trong sổ sách của công ty với tư cách là cổ đông để có quyền nhận cổ tức. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền 

Ngày giao dịch không hưởng cổ tức – là ngày nhà đầu tư phải sở hữu cổ phiếu trước để được hưởng cổ tức. Nếu một người mua một cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng cổ tức hoặc muộn hơn, người đó sẽ không nhận được cổ tức.  

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức thường được quy định 2 ngày trước ngày chốt danh sách. Xuất phát từ chu kỳ thanh toán T+2 đối với cổ phiếu. Đáng nói, các nhà đầu tư bán cổ phiếu sau ngày giao dịch không hưởng quyền vẫn nhận được cổ tức và quyết định của công ty là ai sẽ nhận được khoản thanh toán dựa trên ngày đăng ký cuối cùng. 

Ví dụ về chu kỳ thanh toán T + 2:

  • Ngày chốt danh sách là thứ Sáu trong khi ngày giao dịch không hưởng quyền là thứ Năm. Nghĩa là nhà đầu tư phải mua cổ phiếu vào thứ Tư (hoặc sớm hơn) để nhận cổ tức. 

Bài viết tham khảo: MỞ TÀI KHOẢN ONLINE NHANH CHÓNG

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu có cổ tức tốt 

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu có cổ tức tốt
Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu có cổ tức tốt

Công ty có tỷ suất cổ tức cao 

Nhìn chung, mục tiêu chính của các nhà đầu tư cổ tức là được thu nhập thụ động một cách đều đặn. Do đó, tỷ suất cổ tức cao sẽ là một khía cạnh quan trọng để xác định một khoản đầu tư tài chính có triển vọng. 

Thực tế, rất nhiều công ty có mức lợi suất cổ tức thỏa mãn yêu cầu, thường cao hơn 4%. Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức là kết quả khi chia cổ tức hàng năm của một công ty cho giá cổ phiếu hiện tại của nó. Khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng, tỷ suất giảm xuống. Mặt khác, nếu giá cổ phiếu giảm, tỷ suất có thể tăng đột biến. Đó là lý do tại sao một tỷ suất bất thường có thể. 

Công ty uy tín và dẫn đầu thị trường 

Các cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao thường đến từ các công ty có uy tín và dẫn đầu thị trường. Lý tưởng nhất là cổ phiếu chia cổ tức cho thấy rằng, công ty đang trải qua thời kỳ khó khăn và các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu. 

Một cổ phiếu chia cổ tức lý tưởng phải gắn liền với tính đều đặn. Các công ty mong muốn được biết đến rộng rãi trong giới đầu tư cổ tức thường có một chính sách chia cổ tức đáng tin cậy. Trong đó có quy định số tiền cổ tức được trả cho các cổ đông cũng như tần suất trả cổ tức. Một số công ty uy tín cam kết tăng cổ tức hàng năm. Bất chấp sự biến động trong kinh doanh, nhiều công ty đã cố gắng đạt được cam kết đó. 

Công ty vay nợ thấp 

Công ty vay nợ thấp
Công ty vay nợ thấp

Để chọn ra một cổ tức lý tưởng, chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố nền tảng. Công ty phải có một bảng cân đối kế toán mạnh và không có dư nợ. Tùy thuộc vào ngành, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không được đặc biệt cao. Bên cạnh việc có thể ngăn công ty phát triển ở mức tối đa tiềm năng của nó, đòn bẩy tài chính quá lớn sẽ đe dọa đến việc chi trả cổ tức trong thời kỳ khủng hoảng. 

Doanh thu ổn định 

Doanh thu ổn định và mức tăng trưởng doanh thu đóng vai trò rất quan trọng cho công ty. Vì nó có thể giúp dự đoán mức cổ tức tương lai dễ dàng hơn. Thu nhập và dòng tiền cũng là yếu tố cần xem xét. Về cơ bản, các nhà đầu tư cổ phiếu thường tìm kiếm công ty tăng trưởng đều hoặc ổn định. 

Cổ tức đều đặn 

Các doanh nghiệp đang phát triển không chỉ có mức tỷ suất cổ tức đáng kể, mà họ còn tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu theo thời gian. Vì thế cho nên các công ty này luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng kỳ vọng. 

Các công ty dẫn đầu về mức cổ tức có thể liên tục tăng mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu của họ. Giả sử giá cổ phiếu tăng theo thời gian, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Đầu tư cổ phiếu với TCBS

Với khách hàng mở tài khoản đầu tư chứng khoán online với TCBS. Trên hệ thống TCinvest đã tích hợp sẵn bộ lọc cổ phiếu miễn phí, cho phép lọc các cổ phiếu có cổ tức cao mà không phải mất thời gian chọn lọc thống kê từ internet. Nhà đầu tư có thể dễ dàng thao tác lọc các cổ phiếu trả cổ tức đều đặn hay lọc theo các tiêu chí về cơ bản, tiêu chí kỹ thuật khác

Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức tại Techcombank

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK NGAY

Để biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư cổ phiếu tại Techcombank. 

Mời quý khách hàng cùng ghé Thịnh Vượng Tài Chính để tìm hiểu thêm. 

Tóm lại, Cổ phiếu hưởng cổ tức là khoản đầu tư hoàn hảo cho các nhà đầu tư dài hạn. Bởi vì chúng có thể mang lại lợi nhuận vượt trội nếu nắm giữ lâu dài (trong vòng vài năm). Hy vọng, bài viết trên đây sẽ bổ sung kiến thức hữu ích cho các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:

 

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HƯỞNG CỔ TỨC

Trả lời

Chuyển lên trên