CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU DÀI HẠN

Có hai hình thức đầu tư cổ phiếu dựa vào thời gian đầu tư là ngắn hạn và dài hạn. Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng căn cứ vào khả năng tài chính cũng như sự nhạy bén của các nhà đầu tư trong thị trường. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư cho rằng đầu tư cổ phiếu dài hạn có tính an toàn hơn cả. Như vậy Chiến lược nào cho đầu tư cổ phiếu dài hạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn
Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì? 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?
Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về đầu tư dài hạn. Tuy nhiên đa số các nhà kinh doanh đều thừa nhận một khái niệm chung, tổng quát nhất là “Đầu tư dài hạn là quyết định bỏ vốn trong hiện tại nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai”. 

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc mua một cổ phiếu tốt nhằm hướng tới đạt được lợi nhuận trong khoảng thời gian đủ dài, gắn liền với kết quả hoạt động của doanh nghiệp qua nhiều thời kỳ. 

Các nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn và không dành quá nhiều thời gian cho việc theo dõi bảng điện, chỉ số và diễn biến giá chứng khoán hàng ngày. Cho dù thị trường tăng hay giảm thì họ vẫn giữ khoản đầu tư này trong khoản thời gian dài theo mục đích của họ. 

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán, việc đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giảm các khoản chi phí như thuế, phí,… khi mua bán chứng khoán hơn là các giao dịch ngắn hạn. Hơn nữa, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm là tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng. Vì vậy, khi giá chứng khoán tăng một cách đều đặn thì giá trị của khoản đầu tư sẽ tăng lên. 

Bài viết tham khảo: TẠI SAO CHỌN GIAO DỊCH CỔ PHIẾU?

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn 

Tầm nhìn dài hạn 

Tầm nhìn nhìn dài hạn
Tầm nhìn nhìn dài hạn

Điều đầu tiên khi xác định đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có cái nhìn rộng hơn về cổ phiếu của doanh nghiệp đang đầu tư thay vì hướng tới việc “lướt sóng” để có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Việc cần làm ngay đó là xác định rõ xu hướng ngành, khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Bên cạnh đó, theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước. 

Chọn doanh nghiệp tốt để mua cổ phiếu 

Một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập của nó sẽ không ngừng tăng. Và dĩ nhiên, cổ phiếu của nó sẽ ngày càng có giá trị trong tương lai. Để chọn được công ty tiềm năng như vậy, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí cơ  bản sau: 

  • Công ty có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao hoặc dẫn đầu thị trường trong ngành kinh doanh chính yếu. 
  • Những công ty có mô hình kinh doanh đơn giản. Việc này giúp bạn dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của doanh nghiệp. 
  • Công ty có dòng tiền mặt dồi dào cùng ban lãnh đạo có tầm nhìn xa, năng lực lãnh đạo tốt. Bạn nên tham khảo kĩ các báo cáo tài chính được công bố của công ty đó. 

Trong đó, TCBS là một công ty chứng khoán thuộc ngân hàng Techcombank. Đến với TCBS, nhà đầu tư cổ phiếu luôn hài lòng đối với các dịch vụ của công ty này. TCBS luôn mang đến cho khách hàng những hành trình trải nghiệm cổ phiếu hấp dẫn và hiệu quả cao. Techcombank được coi là công ty có tiềm năng sinh lời cao. 

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu đơn giản tại Techcombank
Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu đơn giản tại Techcombank

Tham khảo bài viết: CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TẠI TECHCOMBANK

Chọn thời điểm mua cổ phiếu 

Nguyên tắc quan trọng khi mua cổ phiếu là mua được với giá rẻ hơn giá trị của cổ phiếu. Việc chọn thời điểm chính xác để mua cổ phiếu đạt mục tiêu trên chỉ xảy ra trong hai trường hợp. Một là thị trường không đánh giá hết được tiềm năng của công ty nên mới định giá thấp. Hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hoặc sụp đổ, trong khi đó, doanh nghiệp mà cổ phiếu được chọn vẫn cho thấy sự tăng trưởng. 

Để biết được thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu thì ngoài kiến thức về chứng khoán, bạn cũng cần phải nhạy bén trong việc nắm bắt giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Ví dụ, cổ phiếu ABC có giá hiện tại là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau một năm, ABC tăng gấp đôi lên 20.000 đồng/cổ phiếu nhờ kết quả hoạt động kinh doanh tích cực. Nhà đầu tư X nhận thấy tiềm năng sớm và mua vào thời điểm 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, nhà đầu tư Y phát hiện muộn hơn và mua khi cổ phiếu ở mức giá 15.000 đồng. Như vậy, dù cùng trong giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu ABC nhưng nhà đầu tư X đạt lợi nhuận gấp đôi nhà đầu tư Y. 

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính 

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính
Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có hàng trăm mã chứng khoán khác nhau. Vì thế, việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt thực sự mất nhiều thời gian. Bạn cần sự sàng lọc cổ phiếu qua các yếu tố cơ bản như: Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, khả năng thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số về khả năng sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,… định giá theo các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG. 

Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp bạn có được lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng cần được bạn tìm hiểu thật kỹ và có những lưu ý nhất định thì mới mang lại kết quả tốt nhất. 

Biến rủi ro thành cơ hội 

Quản lý rủi ro là yếu tố vô cùng quan trọng trong một chiến lược đầu tư hoàn chỉnh. Nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đồng thời, tuân thủ nghiêm khắc những nguyên tắc, kỷ luật đầu tư đã đề ra. 

Rủi ro là điều không tránh khỏi trong đầu tư. Tuy nhiên, khi kết hợp các yếu tố trên và phát hiện ra rằng một doanh nghiệp nào đó đang đi xuống nhưng lại tiềm tàng nội lực phát triển trong tương lai thì đây chính là cơ hội tiếp để mua cổ phiếu nắm giữ dài hạn. 

Biến rủi ro thành cơ hội trong đầu tư cổ phiếu dài hạn
Biến rủi ro thành cơ hội trong đầu tư dài hạn

Như vậy, trên đây là một số chiến lược về đầu tư cổ phiếu dài hạn. Trong đó, kiên nhẫn chính là thành công của một nhà đầu tư dài hạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch đầu tư cổ phiếu dài hạn. Chúc nhà đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU DÀI HẠN

Trả lời

Chuyển lên trên