PHÂN BỔ DANH MỤC CỔ PHIẾU CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ

Trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư luôn muốn đạt được lợi nhuận cao. Có nhiều cách thức để học h đầu tư. Trong đó, việc Phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu hợp lý sẽ là bước quan trọng nhất để tìm thấy thành công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề trên. 

Phân bổ vốn danh mục đầu tư cổ phiếu 

Phân bổ vốn cho danh mục cổ phiếu
Phân bổ vốn cho danh mục cổ phiếu

Khi tham gia đầu tư. Kỹ năng phân bổ vốn là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng. Vì vậy, hãy phân bổ vốn vào những cổ phiếu hàng đầu tốt nhất trên thị trường. Tức là danh mục cổ phiếu đầu tư của bạn cần phải sở hữu những siêu cổ phiếu. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu và phân bổ vốn vào quá nhiều lĩnh vực.  Điều này sẽ làm bạn thiếu tập trung và quan sát từng loại cổ phiếu trong danh mục. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 

Xác định số lượng cổ phiếu cho danh mục đầu tư 

Xác định số lượng cổ phiếu cho danh mục đầu tư
Xác định số lượng cổ phiếu cho danh mục đầu tư

Sau khi trừ ra số tiền dự trữ hay còn gọi là tiền dự phòng cho tương lai của bạn. Nếu nhà đầu tư có 100 triệu VND. Bạn nên sở hữu 2-3 loại cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư có 200 triệu VND, bạn nên mua 3-4 loại cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư có 300-500 triệu nên mua 3-5 loại cổ phiếu. Nếu bạn có 1 tỷ VNĐ nên sở hữu 4-6 loại cổ phiếu. 

Không có lý do gì nhà đầu tư sở hữu 20-30 loại cổ phiếu trong danh mục đầu tư cổ phiếu. Bởi vì nhà đầu tư không thể nắm bắt được hết về nhiều loại cổ phiếu cùng một lúc. Nhà đầu tư không cần phải mất quá nhiều công sức, thời gian để đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. 

Thay vào đó, làm ít hơn, đơn giản hơn, tập trung hơn, quản lý dễ dàng hơn. Cuối cùng là tỷ suất lợi nhuận nhiều hơn! Đó là điều chắc chắn. 

Tóm lại, nhà đầu tư cần lên kế hoạch số lượng danh mục cổ phiếu đầu tư mà bạn dự định mua. ­Nghĩa là bạn phải lên kế hoạch giới hạn cổ phiếu quyết định nắm giữ. Và kiến định không vượt quá giới hạn đó. 

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT 

Chiến lược đầu tư cho danh mục đầu tư cổ phiếu

Chiến lược đầu tư cho danh mục cổ phiếu
Chiến lược đầu tư cho danh mục cổ phiếu

Nhà đầu tư chỉ nên mua ½ trong tổng số tiền mà bạn dự định mua. Sau đó, nếu cổ phiếu tăng đúng như dự định mà bạn đã phân tích. Lúc này nhà đầu tư có thể mua thêm lần 2, 3. Trường hợp cổ phiếu giảm giá mạnh sau đó, nhà đầu tư cần hành động xử lý ngay. Thay vì mua thêm vào để cân bằng giá vốn. 

Phương pháp mua cổ phiếu thành công là mua theo chiến lược “Kim Tự Tháp”. Khi giá cổ phiếu mua lần 1 đã tăng 5%, bạn nên tiếp tục mua thêm phần tiền còn lại trong lần 2,3. Sai lầm của hầu hết nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ít là mua trung bình giá xuống. 

Cách mua trung bình giá xuống, giá cổ phiếu càng giảm càng mua. Lưu ý đây là cách làm cho danh mục đầu tư cổ phiếu thua lỗ nặng.

Cách để quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu 

Phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán

Phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán
Phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán

Nhà đầu tư nên sử dụng biểu đồ và phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua vào cổ phiếu. Đừng theo đuổi những mã cổ phiếu tăng trưởng nhưng không có mô hình bền vững. 

Bạn có thể mua cổ phiếu ở giai đoạn đầu tăng giá, khi giá vượt qua giá trung bình 50 phiên trước đó. Hãy mua vào ở giai đoạn 2 (khi cổ phiếu hình thành mô hình hoàn toàn trong thời gian từ 7-8 tuần) 

Bài viết tham khảo: HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN 

Quản lý vốn và rủi ro 

Nhà đầu tư cần biết cách bảo vệ và quản lý vốn đầu tư tối ưu nhất cho danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. 

Nếu những cổ phiếu yếu kém, không tăng giá, hãy mạnh dạn bán đi. Nhà đầu tư nên có chiến lược linh hoạt trong quá trình đầu tư. 

Theo dõi công ty đang theo mua cổ phiếu 

Theo dõi công ty đang theo mua cổ phiếu
Theo dõi công ty đang theo mua cổ phiếu

Ngoài ra, bên cạnh phân tích biểu đồ và quản lý vốn. Nhà đầu tư cần biết về tài chính để phân tích yếu tố cơ bản doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư. 

Những công ty uy tín, tăng trưởng và ổn định về tài chính. Công ty hàng đầu trong lĩnh vực ngành sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro hơn. Nghĩa là công ty đó có tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận gộp, lợi nhuận trên vốn cổ phần, lợi nhuận trên tổng tài sản. 

Nhà đầu tư nên mua những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng trên vốn cổ phần hàng năm tư 17% trở lên. 

Ngoài ra, danh mục đầu tư cổ phiếu của bạn sở hữu cổ phiếu được các tổ chức lớn bảo trợ và yêu thích. 

Kiên định trong quá trình đầu tư 

Nếu trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư  có giới hạn là 3 cổ phiếu. Bạn chỉ nên mua 3 cổ phiếu, không nên đa dạng hóa cổ phiếu. Cho dù nhà đầu tư thấy cổ phiếu khác hấp dẫn. 

Trường hợp nếu nhà đầu tư muốn mua một cổ phiếu hấp dẫn khác. Bạn nên bán những cổ phiếu yếu kém nhất trong danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. Sau đó, cơ cấu vốn từ cổ phiếu yếu kém sang cổ phiếu mới hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi tuân theo quy tắc này. 

Ví dụ về xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu tập trung 

Ví dụ 

Nếu nhà đầu tư mua 500 triệu VND vào 5 mã cổ phiếu khác nhau. Nghĩa là bạn phân bổ vốn 100tr/cổ phiếu. Lúc này, nhà đầu tư không nên mua một lúc nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Thay vào đó, hãy dùng 100tr VND này mua với số lượng cổ phiếu tương ứng. 

Chẳng hạn: 

  • Cổ phiếu VINAMILK có giá 20k/CP. Tức là nhà đầu tư mua 5000 cổ phiếu. 
  • Cổ phiếu TCBS có giá 50k/CP. Tức là nhà đầu tư mua 1000 cổ phiếu. 

Một số lời khuyên 

Một số lời khuyên cho phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu
Một số lời khuyên cho phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu
  • Nhà đầu tư cần phải chủ động linh hoạt mua cổ phiếu vào danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. 
  • Tránh không nên mua cùng một lúc 5 mã cổ phiếu vào một lần mua. Hãy phân bổ vốn đầu tư trong việc mua cổ phiếu vào từng thời điểm khác nhau. Mua theo từng giai đoạn. Để các cổ phiếu bạn đầu tư chứng tỏ giá trị và sức mạnh của nó. 
  • Thường xuyên đánh giá và xem xét lại danh mục đầu tư của mình định kỳ. Bên cạnh đó, thường xuyên cơ cấu cổ phiếu và cơ cấu vốn hợp lý nhất. 
  • Ngoài ra, để quản lý tốt danh mục đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phải có quy tắc mua và bán cổ phiếu cụ thể. Tránh để cảm xúc và cảm tính chi phối đến hành động giao dịch đầu tư của mình. 
  • Tham gia các khóa học chuyên sâu về đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức trong quá trình đầu tư. 

Toàn bộ quá trình đầu tư và quản trị danh mục đầu tư cổ phiếu là cả một hành trình dài. Do đó, nếu có ý định làm giàu từ chứng khoán. Hãy nghiêm túc và lên kế hoạch thật kỹ lưỡng cho việc đầu tư. 

Đăng ký tam gia đầu tư tại TCBS để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất
Đăng ký tham gia đầu tư tại TCBS để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất

Qua bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ ích về Cách phân bổ danh mục cổ phiếu của các quỹ đầu tư. Techcombank luôn là địa chỉ uy tín và phù hợp để các bạn đầu tư cổ phiếu. Hãy thử đăng ký và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại TCBS. Chúc bạn đầu tư thành công! 

Tham khảo bài viết:  

5/5 - (1 bình chọn)
PHÂN BỔ DANH MỤC CỔ PHIẾU CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88