CÁCH LỌC CỔ PHIẾU TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Việc lựa chọn được các cổ phiếu tốt để thêm vào danh mục đầu tư của mình là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của nhà đầu tư. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu ổn định có tiềm năng tăng trưởng tốt. Vậy cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cổ phiếu tốt là gì?

 Cổ phiếu tốt là gì?
Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận tốt và ổn định cho nhà đầu tư. Cổ phiếu dù có vốn hóa công ty lớn hay nhỏ đều có thể là cổ phiếu tốt.

Đọc thêm: CÁC MÃ CHỨNG KHOÁN TỐT NHẤT HIỆN NAY

Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu là gì?
Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu chính là cách thức mà nhà đầu tư sử dụng công cụ thủ công hay các phần mềm lọc cổ phiếu để lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng; phù hợp với các tiêu chí của mình và có thể sinh lời trên thị trường. Sàng lọc và chọn lựa trong hàng nghìn cổ phiếu để chọn ra được những mã cổ phiếu đạt theo yêu cầu để đầu tư.

Đây là bước khởi đầu quan trong trong quá trình đầu tư cổ phiếu. Nó cũng góp phần phản ánh sự chuyên nghiệp của mỗi trader trên thị trường. Lọc cổ phiếu là bước hiệu quả cho chiến lược đầu tư mà mỗi nhà đầu tư cần chuẩn bị để đạt hiệu quả giao dịch tốt nhất.

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

 Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư
Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Có rất nhiều cách để lọc được cổ phiếu tốt để đầu tư, bạn có thể làm theo 2 cách phổ biến, đó là: lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư giá trị và lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng. 

Các cách lọc này tùy thuộc vào phong cách, chiến lược đầu tư mà mỗi nhà đầu tư có một nhận định về cổ phiếu tốt khác nhau. 

Mình sẽ cùng tìm hiểu cụ thể từng cách nhé!

Tham khảo: PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Lọc cổ phiếu tốt theo phương pháp đầu tư giá trị

Lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư giá trị là phương pháp tìm kiếm các cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thật của chúng; mua và nắm giữ đến khi giá thị trường bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại của cổ phiếu đó; và sau đó bán ra và kiếm lời từ khoảng chênh lệch giá này.

Đây là phương pháp được đa số các nhà đầu tư lựa chọn bởi khá dễ thực hiện. Dựa vào giá trị thực của mã cổ phiếu so với thị trường mà có những quyết định đúng đắn để thu về lợi nhuận. Để lựa chọn phương pháp này, nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố:

 • Vốn hóa thị trường
 • Chỉ số ROE, ROA
 • Chỉ số P/E, P/B
 • Tỷ suất lợi tức
Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư sinh lời.2
Lọc cổ phiếu tốt theo phương pháp đầu tư giá trị

Lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

 Lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng
Lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Những người theo phương pháp đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng; hoặc các công ty có thu nhập được sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình so với các ngành công nghiệp của nó hoặc toàn bộ thị trường.

Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư sinh lời.3
Lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

Các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất

Các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất
Các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất

Amibroker

Amibroker là cái tên không thể thiếu trong những phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất hiện nay. Được đánh giá cao khi cho kết quả lọc hiệu quả và khá nhanh chóng. Nó có thể giúp nhà đầu tư xác định được điểm mua bán cổ phiếu; khi áp dụng các yếu tố kỹ thuật vào bộ lọc. 

Tham khảo: TOP 5 PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN TỐT NHẤT

Ưu thế của Amibroker

 • Phần mềm cổ phiếu Amibroker có khả năng tự động báo mua bán cổ phiếu, báo điểm mua/bán cổ phiếu rất chính xác, phát hiện đỉnh đáy cổ phiếu.
 • Phần mềm giao diện linh hoạt, dễ dùng kể cả người chưa biết hoặc chưa sử dụng phần mềm chứng khoán bao giờ. 
 • Lọc được tất cả các cổ phiếu có điểm mua và điểm bán.
 • Sử dụng được cả chứng khoán “phái sinh”, “cơ sở”, forex, bitcoin… Chơi đầu tư ngắn hay đầu tư dài hạn đều chính xác cao.
 Các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất
Các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhất

Bộ lọc VNDirect

Bộ lọc VNDirect là sản phẩm của công ty chứng khoán VNDirect. Đây là bộ lọc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Nó cung cấp đầy đủ các dữ liệu chứng khoán cho nhà đầu tư. 

Phần mềm có thể tự động lọc các cổ phiếu ngành mà nhà đầu tư không phần phải tự tạo thủ công. Bên cạnh đó, VNDirect còn có các tính năng đa dạng; hỗ trợ người dùng tuyệt đối lọc cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí đặt ra.

Bộ lọc cổ phiếu SSI

Đây chính là một sản phẩm của công ty chứng khoán SSI. Bộ lọc này hỗ trợ nhà đầu tư tích hợp các tiêu chí lọc về chỉ số cơ bản, lọc theo giá, định giá. 

Ưu điểm của bộ lọc cổ phiếu SSI là: Dễ sử dụng và không cần phải tải về. Nhà đầu tư có thể sử dụng phần mềm online miễn phí; là một trong những sản phẩm ưu việt của công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, mọi người còn có thể tham khảo một số bộ lọc khác đạt tiêu chuẩn dành cho các nhà đầu tư. Ví dụ:

 • Bộ lọc cổ phiếu Vietstock
 • Bộ lọc cổ phiếu CafeF
 • Bộ lọc cổ phiếu Breakout

Lọc cổ phiếu thủ công bằng Excel

Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư còn có thể lựa chọn cách lọc cổ phiếu; bằng cách tự thiết lập cho mình các chỉ số ngay trên excel và phân tích các chỉ số để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể áp dụng cách này để có thể áp dụng phương pháp thủ công này để tìm kiếm các mã cổ phiếu tốt nhất hiện nay. Cách thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Tạo file excel trên laptop, và phân chia các file theo mã cổ phiếu ngành hoặc theo giá
 • Bước 2: Nhập các thiết lập tiêu chí của bộ lọc
 • Bước 3: Xem các kết quả lọc và nếu có thể thì thiết lập thêm bộ lọc theo một tiêu chí khác để tối ưu hóa kết quả hơn

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư. Hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Chúc bạn tìm ra được các cổ phiếu tốt để đầu tư và giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CÁCH LỌC CỔ PHIẾU TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên