CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI LÀ GÌ?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Có những loại cổ phiếu ưu đãi nào? Đặc điểm, lợi ích cũng như những rủi ro của loại cổ phiếu này là gì?. Cùng tìm hiểu tất cả các thông tin trên qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán có đặc điểm vừa giống cổ phiếu thường; vừa giống trái phiếu. Người sở hữu cổ phiếu này cũng sẽ là cổ đông của công ty; và được gọi là cổ đông ưu đãi và có lợi thế về mặt cổ tức; quyền biểu quyết hay sẽ được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi thanh lý tài sản công ty nếu công ty phá sản.

Tìm hiểu thêm: SO SÁNH CỔ PHIẾU THƯỜNG VỚI CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI

Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

 Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi
Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi cũng có những đặc điểm riêng để phân biệt nó với các loại cổ phiếu khác. Đó là:

 • Đây là loại cổ phiếu ưu tiên về cổ tức và thanh toán; nếu như doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản. 
 • Hưởng cổ tức ổn định mà không phải phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Sẽ được nhận cổ tức trước các cổ đông thường.
 • Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu linh hoạt một cách dễ dàng.

Phân loại cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu được phân loại rất cụ thể, rõ ràng. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư khi tìm hiểu sẽ biết được tính chất của mỗi loại; và lựa chọn cổ phiếu phù hợp để đầu tư.

Cổ phiếu ưu đãi được phân thành 3 loại chính. Đó là:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Tuy nhiên, trên thực tế thì còn một loại cổ phiếu ưu đãi nữa đó là cổ phiếu ưu đãi do Điều lệ của công ty quy định. Loại cổ phiếu này được phát hành hay không còn tùy thuộc vào công ty. Cho nên, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu 3 loại cổ phiếu ưu đãi chính thôi nhé. 

Tham khảo: CÁC LOẠI CỔ PHIẾU TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN

 Phân loại cổ phiếu ưu đãi 
Phân loại cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Loại cổ phiếu ưu đãi đầu tiên đó là cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Đây chính là loại cổ phiếu mà người nắm giữ nó sẽ nhận được cổ tức cố định. Đặc biệt, cổ tức mà cổ đông ưu đãi nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Hơn hết, cổ đông ưu đãi sẽ là người nhận được cổ tức sớm nhất. Mức nhận cổ tức còn cao hơn so với cổ tức của cổ phần phổ thông.

Tham khảo: CỔ TỨC LÀ GÌ?

Bên cạnh ưu đãi về cổ tức, cổ phiếu ưu đãi cổ tức còn có những đặc điểm sau:

 • Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận lại phần tài sản tương ứng với số cổ phần tại công ty trong trường hợp công ty giải thể; hoặc phá sản nhưng sau khi thanh toán các khoản nợ (bao gồm chủ sở hữu trái phiếu); và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
 • Bên cạnh những lợi ích đó thì cổ phiếu ưu đãi cổ tức có 1 số hạn chế về quyền lợi; đó là cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết; hay ứng cử, dự họp Đại hội cổ đông; đề nghị bất kỳ thành viên nào trong Hội đồng quản trị của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi Biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết cho phép người nắm giữ có quyền biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Số phiếu biểu quyết của cổ phiếu này sẽ do Điều lệ công ty quy định. Với vai trò quan trọng như vậy; cho nên chỉ có những đối tượng được Chính phủ ủy quyền; hoặc là cổ đông sáng lập mới được nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Trong đó, ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn đó, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Người nắm giữ hoàn toàn có thể sử dụng các chức năng; quyền lợi mà cổ phiếu phổ thông đem lại.

Nhưng có 1 đặc biệt đó là cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ không được chuyển nhượng cổ phần cho người khác.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là một loại cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành nhằm hoàn lại số vốn góp cho những người sở hữu mỗi khi họ yêu cầu; hoặc theo các điều kiện được quy định. Đây được xem là một công cụ huy động vốn hiệu quả dành cho các doanh nghiệp; mà không cần tận dụng tới quyền kiểm soát công ty.

Bên cạnh đó, ưu đãi hoàn lại còn mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong nhiều trường hợp như giúp hạn chế nhiều rủi ro, an toàn hơn cổ phiếu thường,…

Như cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết; dự họp Đại hội đồng cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị Công ty.

Lợi ích và rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Để lựa chọn đầu tư vào bất kỳ loại cổ phiếu nào nhà đầu tư cần phải nghiên cứu cụ thể về những lợi ích và rủi ro của nó để đưa ra những quyết định đúng đắn. Và đối với cổ phiếu ưu đãi cũng vậy; nó cũng có những lợi ích, rủi ro nhất định. Cụ thể:

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi là gì?

 Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi
Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi mang tới nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư

 • Cổ phiếu ưu đãi giúp người nắm giữ nó được xem là cổ đông ưu đãi của công ty và có quyền lợi được hưởng tỷ lệ cổ tức cao hơn so với các cổ phiếu thường.
 • Ngoài ra, nếu công ty gặp vấn đề phải phá sản hoặc giải thể; nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được quyền nhận lại vốn góp.
 • Cổ phiếu ưu đãi cũng giúp mang lại quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông.

Đối với công ty cổ phần

 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ thu hút và huy động thêm nguồn vốn kinh doanh cho công ty. Ngoài ra, công ty cũng có thể mua lại số cổ phiếu ưu đãi trong trường hợp chi phí vốn sử dụng để chi trả các quyền lợi của loại cổ phiếu này cao.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?

 Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?
Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Như bất kỳ một loại chứng khoán nào, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Vậy những rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?.

Đối với nhà đầu tư

 • Cổ phiếu ưu đãi không cho phép nhà đầu tư tự do chuyển nhượng. Việc này sẽ hạn chế trong việc kiếm lợi nhuận của các nhà đầu tư.
 • Ngoài ra, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết như cổ đông thường.
 • Khi phát hành cổ phiếu ưu đãi quá mức cũng sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu. Và lợi ích của các cổ đông cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Đối với công ty cổ phần 

Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi đồng nghĩa với sự gia tăng chi phí đối với các doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn cho các cổ đông ưu đãi nếu công ty bị phá sản. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về cổ phiếu ưu đãi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết thắc mắc về cổ phiếu ưu đãi là gì. Đồng thời có thêm kiến thức về loại cổ phiếu này để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc bạn đầu tư thành công với loại cổ phiếu ưu đãi này nhé! 

5/5 - (2 bình chọn)
CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên