ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU KHO BẠC

Trái phiếu kho bạc là một sản phẩm đầu tư tốt nếu bạn đang có ý định đầu tư lâu dài. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về trái phiếu kho bạc. 

Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc
Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc 

Trái phiếu kho bạc là gì? 

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu chính phủ và là công cụ vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành. Loại trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước với một lợi tức theo quy định với  kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay. Do vậy loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có. 

Các nhà đầu tư chính phủ sử dụng trái phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng. Mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Trái phiếu kho bạc được chứng từ cam kết của nhà nước đối với người cho vay về việc thanh toán một số tiền xác định, vào một ngày đã xác định trong tương lai với một mức lãi cố định trong những thời hạn xác định trước. 

Có thể bạn quan tâm: Lãi suất trái phiếu chính phủ

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc 

Đầu tư vào trái phiếu kho bạc thường đi kèm với lợi thế và rủi ro nhất định. Vì thế, hiểu được ưu và nhược điểm điểm của trái phiếu kho bạc giúp nhà đầu tư có chiến lược đúng đắn hơn cho mình. 

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc 
Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc 

Ưu điểm của trái phiếu kho bạc 

 • Tỷ lệ hoàn vốn được đảm bảo: Bạn được đảm bảo một tỷ lệ hoàn vốn nhất định trên khoản đầu tư của mình. 
 • Không mất giá trị: Trái phiếu kho bạc được coi là khoản đầu tư cực kỳ an toàn. Vì chính phủ hỗ trợ khoản đầu tư chính của bạn nên tiền của bạn sẽ không bị mất giá. 
 • Miễn thuế: Bạn không phải trả thuế thu nhập đối với tiền lãi mà bạn nhận được sáu tháng một lần. 
 • Tốt cho việc nghỉ hưu: Bởi vì trái phiếu kho bạc thường an toàn hơn cổ phiếu. Nên bạn có thể thấy chúng hữu ích nếu bạn đang muốn nghỉ hưu. Ngoài ra, chúng có thể giúp tạo ra một nguồn thu nhập ổn định thông qua việc trả lãi. 

Nhược điểm của trái phiếu kho bạc 

Mặc dù trái phiếu kho bạc là một trong những khoản đầu tư an toàn mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. 

 • Đầu tư dài hạn: Bạn có thể phải đợi đến 30 năm để trái phiếu kho bạc đáo hạn. 
 • Các hạn chế và hình phạt: Các hạn chế và hình phạt có thể liên quan đến việc mua lại trái phiếu kho bạc trước khi chúng đáo hạn. 
 • Nghĩa vụ thuế: Mặc dù bạn không trả thuế đối với tiền lãi mà trái phiếu của bạn tạo ra. Tuy nhiên, vẫn phải trả tiền lãi thuế thu nhập. 
 • Giới hạn mua: Nếu bạn mua trái phiếu của mình thông qua một cuộc đấu giá. Bạn chỉ có thể mua tối đa 35% số tiền chào bán ban đầu. 

Có thể bạn chưa biết: Lãi suất đáo hạn của trái phiếu

Lãi suất trái phiếu kho bạc 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 
Lãi suất trái phiếu kho bạc 

Một trong những điều quan tâm nhất của các nhà đầu tư chính là lãi suất. Thu nhập thu về của nhà đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào đây. Để đảm bảo ổn định thị trường, lãi suất trái phiếu kho bạc thì do bộ Tài chính quy định. Trong đó sẽ quy định rõ nhà đầu tư khi sở hữu hay mua loại trái phiếu này sẽ được hưởng một mức lãi suất thực tương ứng với chỉ số trượt giá. 

Thông thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng 3 phương thức tính lãi suất trái phiếu kho bạc sau: 

 • Lãi suất cố định: Trong kỳ hạn phát hành thì lãi suất không đổi. Năm nào hầu như cũng duy trì áp dụng mức lãi suất đó. 
 • Lãi suất áp dụng cho từng năm trong thời gian phát hành trái phiếu kho bạc 
 • Lãi suất chỉ đạo xác định bằng hình thức đấu thầu 

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất trái phiếu kho bạc đang có xu hướng tăng. Dự kiến vươn tới mức từ 2,25% lên 3% trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên tốc độ còn chậm, không đều ngay lập tức mà dần dần tăng qua các năm. Vậy nên nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm một giải pháp an toàn có tiềm năng trong dài hạn thì nên tham gia trái phiếu kho bạc. 

Hãy tham khảo: Định giá trái phiếu có thể mua lại

Có nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc không? 

Có nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc nhà nước không? 
Có nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc không? 

Nếu nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, có rủi ro thấp nhất trên thị trường thì không nên bỏ qua trái phiếu kho bạc. Nó được phát hành dựa trên sự cam kết của chính phủ một quốc gia. Khả năng vỡ nợ là rất thấp nên bạn có thể yên tâm rằng sẽ nhận được tiền lời từ khoản đầu tư này. Ngoài ra, trái phiếu kho bạc cũng là một biện pháp để bạn phân tán rủi ro trong danh mục đầu tư của mình. Đồng thời đa dạng hóa khoản lời nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư có lợi nhuận tương đối thấp so với các kênh khác trên thị trường chứng khoán. Bạn có thể bỏ qua nó nếu như chiến lược đầu tư của mình có mục tiêu lợi nhuận cao. Hơn nữa, nếu nhà giao dịch không ngại rủi ro, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm đầu tư lâu dài thì có thể tìm các kênh đầu tư tốt hơn trên thị trường. 

Tùy vào nhu cầu và kế hoạch của mỗi người mà trái phiếu kho bạc sẽ là lựa chọn tốt. Nhưng tóm lại đây vẫn là một quyết định an toàn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt những người ít kinh nghiệm, ít vốn và thích cảm giác an toàn. 

Hãy tham khảo thêm: Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc 

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc 
Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc 

Thực tế, trái phiếu kho bạc có độ an toàn cao, lãi suất thấp. Tuy nhiên, về mức độ sẵn sàng của nhà đầu tư vẫn còn e dè và hạn chế hơn so với cổ phiếu. Thêm vào đó, những quy định về lãi suất trái phiếu kho bạc vẫn thấp. Chưa đáp ứng được nhu cầu mong muốn trên thị trường. 

Đối với nhà đầu tư yêu thích mạo hiểm, muốn rót vốn vào các phi vụ lớn thì hình thức rót vốn vào trái phiếu kho bạc chưa thực sự thích hợp. Trong khi lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ chủ yếu bị các ngân hàng giao dịch nắm giữ. Điều này làm cho thị trường bị chìm xuống. Đồng thời dẫn đến nhà đầu tư bị hạn chế về khả năng huy động vốn. 

Riêng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì lựa chọn mua trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn hơn hẳn. Hiện nay, nhiều trung tâm giao dịch chứng khoán ra đời cũng khiến cho thị trường trái phiếu giao dịch sôi động, nhộn nhịp hơn. 

Lời kết 

Trái phiếu kho bạc là gì? 
Trái phiếu kho bạc là gì? 

Tóm lại, với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, so với việc lãi suất cao khi vay vốn tại ngân hàng, hay nguy cơ khó thu hồi vốn thậm chí là mất trắng khi mua cổ phiếu. Nên việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Trên đây là Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng các bạn sẽ có kiến thức nhất định để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU KHO BẠC

Trả lời

Chuyển lên trên