CÁCH TÍNH LÃI CƠ BẢN TRÊN CỔ PHIẾU THEO THÔNG TƯ 200

Lãi suất là yếu tố cơ bản để quyết định có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán. Trong đó, lãi cơ bản trên cổ phiếu chính là chỉ số cần thiết nhất mà bạn cần phải nắm rõ. Vậy lãi cơ bản trên cổ phiếu là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên. Cũng như Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200 mới nhất.  

Tầm ảnh hưởng giữa lãi suất và cổ phiếu 

Lãi suất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? 

Lãi suất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?
Lãi suất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? 

Mức lãi suất có lẽ là yếu tố kinh tế vĩ mô quan trọng nhất cần phải cân nhắc trong phân tích đầu tư cho bất kỳ ai. Những dự báo về lãi suất trực tiếp tác động đến dự báo về lợi suất thị trường thu nhập cố định. Nếu dự đoán của bạn là lãi suất sẽ tăng lên nhiều so với mức tăng mà nhiều người khác dự đoán. Bạn sẽ muốn thoát ra khỏi những chứng khoán có thu nhập cố định và thời hạn dài. 

Tương tự, sự gia tăng của lãi suất thường là tin xấu đối với thị trường cổ phiếu. Sự gia tăng trong dự đoán lãi suất thường gắn với những giảm giá trên thị trường cổ phiếu. Như vậy, kỹ thuật ưu việt để dự báo lãi suất có giá trị to lớn đối với một nhà đầu tư đang cố gắng xác định sự phân bổ tài sản tốt nhất cho danh mục đầu tư của mình. 

Thật không may, việc dự báo lãi suất là một trong những phần khó nhất trong kinh tế vĩ mô ứng dụng. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rõ các yếu tố cơ bản quy định mức lãi suất thì điều đó sẽ dễ dàng hơn. 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CÓ LỢI GÌ? 

Các yếu tố quyết định mức lãi suất cổ phiếu 

Các yếu tố quyết định mức lãi suất cổ phiếu
Các yếu tố quyết định mức lãi suất cổ phiếu 
 • Cung ứng quỹ từ những người tiết kiệm, đặc biệt chủ yếu là hộ gia đình. 
 • Cầu quỹ từ giới kinh doanh. Những người sử dụng quỹ đó để tài trợ những khoản đầu tư vật chất vào máy móc, trang thiết bị và hàng lưu kho. 
 • Cung hoặc cầu ròng về quỹ của Chính phủ sau khi đã điều chỉnh theo những động thái chính sách của ngân hàng trung ương và tỷ lệ lạm phát dự tính. 

Để đánh giá được triển vọng của công ty, bao gồm dự tính lợi nhuận, cổ tức, dòng tiền, …  cần dự kiến lãi suất và đánh giá rủi ro của công ty. Khi đó sẽ ước lượng giá trị nội tại của cổ phiếu. Từ đó, chúng ta sẽ đưa ra những phán đoán về việc đầu tư trong thị trường chứng khoán. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 

Lãi suất cơ bản trên cổ phiếu 

Lãi suất cơ bản trên cổ phiếu là gì? 

Lãi suất cơ bản trên cổ phiếu là gì?
Lãi suất cơ bản trên cổ phiếu là gì? 

Earning Per Share hay lãi cơ bản trên cổ phiếu thường được viết tắt là EPS. Đây là một phần lợi nhuận mà các công ty niêm yết phân bổ lợi nhuận cho các cổ phần đang được lưu thông trên thị trường của mình. Điều này cũng có nghĩa là căn cứ vào chỉ số lãi cơ bản EPS có thể phân tích được tài chính của công ty cổ phần. Nó cũng được coi là thước đo thể hiện cho khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty hoặc dự án đầu tư. 

Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200 

Lãi cơ bản trên cổ phiếu sẽ được tính bằng cách chia thu nhập ròng mà công ty kiếm được trong 1 kỳ báo cáo ( quý hoặc năm) với tổng số cổ phiếu hiện đang được lưu hành của công ty trong cùng kỳ. Để dễ hình dung hơn các bạn có thể xem qua công thức tính lãi theo thông tư 200 được trình bày sau đây. 

Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200
Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200
 • Công thức 1 

EPS = (Tổng lợi nhuận/lỗ của tất cả cổ đông phổ thông) / (Số bình quân gia quyền của cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành trong cùng kỳ). 

 • Công thức 2 

EPS = (Tổng số lợi nhuận/lỗ – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số cổ phiếu phổ thông BQ đang được lưu hành). 

 • Trong đó 

Cổ phiếu phổ thông BQ đang lưu hành = Số cổ phiếu phổ thông đầu kỳ + Số cổ phiếu phổ thông tăng trong kỳ – Số cổ phiếu phổ thông giảm trong kỳ * (Số lượng ngày cổ phiếu được lưu hành/Tổng số ngày trong kỳ). 

Bài viết tham khảo: CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ 

Vai trò của lãi cơ bản trên cổ phiếu  

EPS được xem là một trong những biến số quan trọng trong việc xác định giá cổ phiếu của một doanh nghiệp. Đồng thời, EPS cũng là chỉ số được sử dụng trong tính tỷ lệ giá theo thu nhập P/E. Cụ thể vai trò của chỉ số EPS đối với doanh nghiệp và với nhà đầu tư như thế nào thì hãy cùng phân tích trong phần bài dưới đây. 

Vai trò của lãi cơ bản trên cổ phiếu
Vai trò của lãi cơ bản trên cổ phiếu 

Đối với doanh nghiệp 

Đối với doanh nghiệp EPS thể hiện thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty tạo ra. Nó cũng thể hiện lượng tiền vốn cần thiết để công ty tạo ra được thu nhập ròng. Trong trường hợp hai công ty có chung 1 chỉ số EPS  thì bên công ty nào có ít cổ phần hơn thì có nghĩa là công ty đó sử dụng vốn tốt, có hiệu quả hơn. 

Đối với nhà đầu tư 

Như đã nói ở trên, chỉ số EPS là một trong những biến số quan trọng trong việc định giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó cũng là một trong những thành phần chính để tính tỷ lệ giá thu nhập (P/E). Lúc này sẽ có 2 trường hợp: 

 • Khi EPS dương: Công ty đó làm ăn có lãi, tỷ lệ trả cổ tức sẽ cao. Từ đó giá cổ phiếu cũng sẽ phát triển, có xu hướng tăng lên. 
 • Khi EPS âm: Có thể thấy trong thời gian này công ty đang vận hành không hiệu quả, làm ăn thua lỗ. Như vậy, tỷ lệ trả cổ tức sẽ thấp và giá cổ phiếu sẽ tụt giảm. 

Lưu ý: 

Mặc dù EPS rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi nhưng nó không chia cổ tức mà có xu hướng giữ lại lợi nhuận nhằm tái đầu tư. Điều này khiến cho EPS và giá cổ phiếu trở nên khó xác định hơn. 

Các công ty cũng có thể dựa vào các kỹ thuật tính toán đưa ra EPS sai lệch. Chính vì thế các nhà đầu tư nên tỉnh táo. Đặc biệt, cần tìm hiểu rõ cách tính của các công ty để đảm báo tính chính xác. 

Bài viết tham khảo: HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU 

Các chỉ số phân tích lãi cơ bản trên cổ phiếu 

Các chỉ số phân tích lãi cơ bản trên cổ phiếu
Các chỉ số phân tích lãi cơ bản trên cổ phiếu

EPS là một chỉ số quan trọng giúp bạn có thể định được mức độ lợi nhuận. Đồng thời nhận định được khả năng sinh lãi của cổ phiếu. Tuy nhiên, khi tham gia đầu tư cổ phiếu bạn không nên chỉ căn cứ vào EPS  làm 1 thước đo tài chính duy nhất. Để đảm bảo hơn bạn nên tham khảo kết hợp với việc phân tích các chỉ số khác nữa. Trong đó, nổi bật nhất là các chỉ số sau: 

 • Cash Ratio: tỷ số thanh toán bằng tiền mặt. 
 • Current Ratio: tỷ số thanh toán hiện hành. 
 • Return on total assets (Chỉ số ROA): tỷ suất sinh lời trên tài sản. 
 • Return on common equity (Chỉ số ROE): tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu. 
 • Return On Sales (Chỉ số ROS): tỷ số lợi nhuận trên doanh thu. 
 • Quick ratio: tỷ số thanh toán nhanh (hệ số thanh toán nhanh). 
 • Book value: Chỉ số giá trị sổ sách. 
 • P/E: tỷ lệ giá theo thu nhập. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ Cách tính lãi suất cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200. Vấn đề lãi suất của cổ phiếu là một thước đo khá quan trọng trong việc phân tích và đánh giá kết quả kinh doanh của một công ty hay doanh nghiệp. Cụ thể chính là lãi trên cổ phiếu (EPS). Đây là những thông tin cần thiết cho các bạn trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo: 

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH TÍNH LÃI CƠ BẢN TRÊN CỔ PHIẾU THEO THÔNG TƯ 200

Trả lời

Chuyển lên trên