THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU

Thị trường chứng khoán là một trong những lĩnh vực kinh doanh được rất nhiều người tập trung đầu tư hiện nay. Đây là một lĩnh vực sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận nhanh chóng nếu bạn hiểu biết rõ. Nhưng nó cũng tìm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn không nắm đầy đủ kiến thức. Bài viết dưới đây của mình sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ thị trường cổ phiếu là gì? Hiểu được sự vận động của thị trường cổ phiếu, tầm quan trọng và những tiền đề cần thiết để phát triển thị trường cổ phiếu. Cùng theo dõi nhé!

Tham khảo bài viết CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tìm hiểu về cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu
Thị trường cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ. Nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người đầu tư, khi tham gia vào công việc bán hàng của doanh nghiệp. Theo Luật Chứng khoán Viện Nam:” Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”. 

Phân loại cổ phiếu

Hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu. Đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường

Hầu hết các nhà đầu tư đều ưu tiên chọn lựa cổ phiếu thường này. Loại cổ phiếu này được tiến hành giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. Trong đại hội cổ đông, mỗi cổ phiếu sẽ có một phiếu biểu quyết.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu này là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi có nhiều đặc quyền trên cơ sở đồng thuận của hai bên. Sử dụng cổ phiếu ưu đãi thuận lợi và ít gặp rủi ro hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Nếu doanh nghiệp bị phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được thanh toán trước bằng cổ phiếu thường.

Đặc điểm của cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu
Thị trường cổ phiếu

Không có kỳ hạn và không hoàn vốn

Cổ phiếu thực chất là chứng nhận số vốn đã góp của các cổ đông vào doanh nghiệp. Do đó, cổ phiếu không có kỳ hạn và không hoàn vốn. Nghĩa là chỉ khi công ty phá sản, giải thể thì sẽ không còn tồn tại cổ phiếu. 

Kết quả kinh doanh của nhà phát hành

Cổ tức của cổ phiếu thường tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó không cố định. Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt cổ đông cũng được hưởng lợi nhuận cao hơn nhiều so với loại CK khác có lãi suất cố định. Ngược lại cổ tức có thể rất thấp hoặc hoàn toàn không có khi công ty làm ăn thua lỗ.

Tính thanh khoản

Khi công ty phá sản, cổ đông thường là người cuối cùng được hưởng giá trị còn lại của tài sản thanh lý 

Giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm

Giá cổ phiếu biến động rất nhanh nhạy. Đặc biệt trên thị trường thứ cấp, do nhiều nhân tố những nhân tố cơ bản nhất là hiệu quả kinh doanh và giá trị thị trường của công ty. Vậy nên, chủ sở hữu cần theo dõi kịp thời và sát sao để đưa ra những cân nhắc, quyết định sáng suốt.

Tham khảo bài viết CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ

Tìm hiểu về thị trường cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu là gì
Thị trường cổ phiếu là gì

Thị trường cổ phiếu là gì?

Giá trị thị trường của một cổ phiếu là giá giao dịch của chủ đạo cổ phiếu đó trên thị trường. Cổ phiếu được giao dịch trên các thị trường chứng khoán hoặc thông qua mạng lưới đại lý. Giá trị thị trường của cổ phiếu phản ánh sự kỳ vọng của các NĐT về hiệu năng hoạt động của một công ty trong tương lai. Và được theo dõi bởi các NĐT, nhà phân tích và các công ty.

Khi các NĐT mua và bán cổ phiếu thành quả thị trường của cổ phiếu thay đổi. Điều này giúp cho thành quả cổ phiếu tăng cao hơn hoặc giảm thấp hơn. Các NĐT  luôn nỗ lực để bán cổ phiếu với giá đắt hơn lúc họ mua vào để tạo ra lợi nhuận. Giá cổ phiếu có thể thay đổi vì nhiều lý do. Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là sự hy vọng của NĐT vào thu nhập của doanh nghiệp trong tương lai. Khi các NĐT đặt nhiều sự tin tưởng vào thu nhập tiềm năng của một công ty sẽ giúp cổ phiếu của công ty đó tăng giá và ngược lại.

Tổng quan thị trường cổ phiếu

  • Thị trường giao dịch các loại CP của các công ty cổ phần
  • Thị trường có tác dụng cung cấp hàng hóa đầu tư và chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư
  • Thị trường cổ phiếu sơ cấp: mua bán cổ phiếu lần đầu phát hành, phục vụ huy động vốn dài hạn cho công ty
  • Thị trường cổ phiếu thứ cấp: mua bán cổ phiếu đã phát hành, cung cấp khả năng thanh khoản của cổ phiếu

Tầm quan trọng của việc phát triển thị trường cổ phiếu

Tận dụng và huy động được các nguồn vốn nhàn rỗi nhằm sinh lời

Cung cấp kênh huy động và phân phối vốn bên cạnh kênh tài chính trung gian

Đa dạng hóa được nguồn vốn, tránh phụ thuộc vốn vay ngân hàng

Thu hút nguồn đầu tư nước ngoài, gia tăng dòng vốn đầu tư. Cải thiện cán cân thanh toán quốc tế

Củng cố và nâng cao trình độ quản lý vận hành của các công ty.

Thị trường cổ phiếu
Thị trường cổ phiếu

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Cổ phiếu có khả năng sinh lời cao nếu biết cách đầu tư đúng thời điểm và xác định đúng loại. Cổ phiếu mang đến lợi nhuận cho NĐT thông qua kênh thu nhập và phát triển. NĐT cần làm là  chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu. Khi công ty có lãi sẽ trả cổ tức cho NĐT. Hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, NĐT có thể thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua với giá bán cổ phiếu.

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Khi bắt đầu đầu tư cổ phiếu, NĐT không cần tích lũy nhiều tiền như các kênh đầu tư khác. Khi cổ phiếu tăng giá như kỳ vọng, NĐT có thể bán bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm CÓ NÊN MUA CỔ PHIẾU GIÁ RẺ KHÔNG?

Thị trường cổ phiếu tại Techcombank

Tham khảo QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

Thị trường cổ phiếu
Thị trường cổ phiếu

Hiện tại Techcombank vẫn là nơi nhận được nhiều sự đầu tư và quan tâm của các NĐT cổ phiếu. Đầu tư cổ phiếu trên Techcombank có mức định giá cao vượt trội so với các ngân hàng khác trên thị trường. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào cổ phiếu thì Techcombank chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn thị trường cổ phiếu là gì? Các đặc điểm của cổ phiếu, tầm quan trọng của việc phát triển thị trường cổ phiếu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên