NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Nguồn lực tài chính là tập hợp tất cả các quỹ tài chính của công ty để thực hiện hoạt động kinh doanh sản xuất. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu hết bản chất của nó. Vậy nguồn lực tài chính là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Nguồn lực tài chính là gì? 
Nguồn lực tài chính là gì? 

Nguồn lực tài chính là gì? 

Nguồn lực tài chính được hình thành bởi quá trình tạo lập. Đây là khối lượng giá trị được biểu thị dưới hình thái tiền tệ. Nguồn lực tài chính đáp ứng nhu cầu chi tiêu bằng tiền của chủ thể trong quá trình sản xuất. Có thể sử dụng các quỹ tiền tệ khác nhau nhằm phản ánh về mối quan hệ kinh tế, xã hội phù hợp trình độ phát triển nhất định của một nền kinh tế và phân phối tương ứng. 

Hay có thể hiểu, nguồn lực tài chính bao gồm toàn bộ các nguồn quỹ của doanh nghiệp, dùng để chi trả cho các khoản đầu tư, vốn, tài trợ, duy trì các hoạt động hiện tại của công ty đó. 

Bên cạnh nguồn nhân lực hay nguồn lực vô hình, nguồn lực tài chính là một bộ phận quan trọng của nguồn lực vật chất – Một trong những nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm: Lợi nhuận tài chính là gì?

Các loại nguồn lực tài chính 

Các loại nguồn lực tài chính 
Các loại nguồn lực tài chính 

Dựa vào quy mô và phạm vi hoạt động khác nhau, có thể phân loại nguồn lực tài chính thông qua các tiêu chí sau: 

Dựa vào nguồn huy động 

Nguồn lực tài chính từ ngân sách nhà nước 

Nguồn vốn từ ngân sách nhà nước đảm bảo cho việc cung cấp xây dựng những hạng mục mang tính chất quan trọng. Chẳng hạn như thuê nhân sự, đổi mới thiết bị… 

Nguồn lực tài chính từ tín dụng 

Nguồn vốn từ tín dụng có 2 loại, đó là: Nguồn vay từ thương mại tín dụng và từ sự phát triển, đầu tư của nhà nước. Nguồn tài chính này được huy động dựa trên các kênh tín dụng và chủ thể luôn có sự cân nhắc giữa tỷ suất sinh lời từ sử dụng vốn vay so với chi phí vốn vay. 

Nguồn lực tài chính từ các doanh nghiệp 

Nguồn vốn này được doanh nghiệp sử dụng cho việc đầu tư trực tiếp vào các công trình có khả năng thu hồi vốn thông qua các hình thức BT, BOT… hay hình thức riêng lẻ. 

Nguồn lực tài chính từ cộng đồng dân cư 

Đây là nguồn vốn từ việc đóng góp theo nguyên tắc tự nguyện của cư dân. Cư dân ở đây thuộc các địa phương đối với những dự án cụ thể. Hoặc các khoản viện trợ không được hoàn lại của một số cá nhân hay tổ chức ngoài nước và trong nước. 

Dựa theo xuất xứ nguồn lực tài chính 

Dựa theo xuất xứ nguồn lực tài chính 
Dựa theo xuất xứ nguồn lực tài chính 

Nguồn lực tài chính trong nước 

Đây là nguồn lực từ khu vực nhà nước, chẳng hạn như: ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức tài chính trung gian trong nhà nước… Và các khu vực thuộc tư nhân, chẳng hạn như: từ tài chính tín dụng, một số doanh nghiệp tư nhân, hay nguồn vốn tiết kiệm của các cá nhân và hộ gia đình… 

Nguồn lực tài chính từ nước ngoài 

Nguồn lực này hỗ trợ cho sự phát triển chính thức, nguồn vốn được đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, nguồn vốn phi chính phủ, nguồn vốn từ cá nhân người nước ngoài… 

Dựa theo thời gian huy động 

Dựa theo thời gian huy động 
Dựa theo thời gian huy động 

Nguồn lực tài chính ngắn hạn 

Nguồn lực có giới hạn trong một thời gian tương đối ngắn và thường là dưới 1 năm. Những nguồn lực này sẽ có chi phí huy động cũng tương đối thấp, ít rủi ro và quay vòng vốn một cách nhanh chóng hay nó thường được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích đầu tư ngắn hạn. 

Nguồn lực tài chính trung và dài hạn 

Thời gian giới hạn nguồn lực trên 1 năm và có rủi ro tương đối lớn, thường được dùng cho những dự án trung hay dài hạn và chi phí huy động cao. 

Vai trò của nguồn lực tài chính 

Vai trò của nguồn lực tài chính 
Vai trò của nguồn lực tài chính 
 • Nguồn lực tài chính khi được huy động sẽ giúp hình thành nên nguồn vốn cho các nhà đầu tư. Trên cơ sở này sẽ giúp nâng cao hơn về năng lực sản xuất của một số doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. 
 • Nguồn lực tài chính cho phép việc mua sắm các loại thiết bị hoặc máy móc, đầu tư vào việc nghiên cứu hoặc hỗ trợ tuyển dụng thêm nguồn lao động… Điều này giúp nâng cao chất lượng và năng lực về khả năng sản xuất cho tất cả các loại dịch vụ và hàng hóa được tốt hơn. 
 • Tích lũy các nguồn lực để phục vụ cho việc đầu tư và nguồn lực tài chính cũng giúp huy động tiền, thu thập đối với những quốc gia đang phát triển làm tăng tốc độ tăng trưởng. 
 • Nguồn lực tài chính tạo điều kiện nâng cao năng lực cũng như nâng cao trình độ phát triển khoa học công nghệ. 

Có thể bạn chưa biết: Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp 

Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp 
Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp 

Về kiểm soát tài chính, nguồn tài chính được cấu trúc như sau: 

 • Các quỹ kinh doanh: Chẳng hạn như tiền mặt, tiền gửi tại các tổ chức tài chính và các khoản tương đương tiền (chứng khoán, séc…). 
 • Vốn doanh nghiệp: Gồm tổng số tiền được đầu tư vào tổng tài sản của tổ chức (vốn chủ sở hữu + nợ phải trả (vốn nước ngoài). 
 • Các nguồn tài chính khác: Nguồn tạo quỹ và vốn doanh nghiệp (biến dòng – tổng “dòng tiền” vào công ty trong một thời kỳ nhất định) 

Đối với việc chỉ định các nguồn tài chính, khái niệm tài sản tài chính cũng được sử dụng. Có thể có nhiều dạng chứng khoán khác nhau mà tổ chức sở hữu hoặc các dạng phải thu khác: 

 • Tiền và vàng (bằng tiền mặt hoặc trong tài khoản ngân hàng) 
 • Chia sẻ 
 • Trái phiếu 
 • Các khoản nợ 
 • Ghi chú quảng cáo 

Lĩnh vực quản lý tập trung vào tài chính là quản lý tài chính. 

Lưu ý: Tài chính kỳ hạn không được xác định rõ ràng trong lý thuyết. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Nguồn lực tài chính là gì? Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về loại nguồn vốn này và vận dụng tốt vai trò của nó trong quá trình hoạt động kinh doanh. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên