HỌC CÁCH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Hiện nay, đầu tư tài chính cũng là một lĩnh vực thu hút và hấp dẫn nhiều người tham gia. Tuy nhiên để thành công và đạt lợi nhuận cao bạn cần phải học cách đầu tư ngay từ bây giờ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để Học cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất. 

Xem thêm TÂM LÝ NHÀ ĐẦU TƯ TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Học cách đầu tư tài chính
Học cách đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì? 

Đầu tư tài chính là việc sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các lĩnh vực tài chính như: chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền ảo… Nói cách khác, nó là hình thức tiền đẻ ra tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư tài chính không cần phải tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hình thức lao động khác. 

Tại sao nên đầu tư tài chính? 

Có một số lý do khiến chúng ta nên đầu tư tài chính dưới đây: 

Tại sao nên đầu tư tài chính? 
Tại sao nên đầu tư tài chính? 

Thứ nhất, chống lại sự mất giá của đồng tiền 

Điều này thì khỏi phải nói nhiều ai cũng hiểu. Vì các nền kinh tế luôn có lạm phát khiến đồng tiền bị mất giá theo thời gian. Khi đồng tiền bị mất giá mà bạn cứ giữ nó trong két sắt thì đương nhiên là tài sản sẽ bị hao hụt đi. 

Thứ hai, việc đầu tư tạo ra cơ hội sinh lời 

Khi đầu tư thì luôn có khả năng lợi nhuận và rủi ro. Nhưng có thể thấy, các nền kinh tế, các công ty phát triển lên là nhờ hoạt động đầu tư. Bạn có thể tùy theo kinh nghiệm và hiểu biết của mình về lĩnh vực nào đó để đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận nhiều hơn mà ít bị rủi ro. Trong trường hợp hạn chế nhất thì ít ra bạn cũng có thể đem tiền đi gửi ngân hàng cũng là một hình thức đầu tư. 

Thứ ba, đầu tư tài chính là một hình thức tạo thu nhập thụ động 

Khi bạn đã nghiên cứu kỹ và quyết định mang tiền ra đầu tư thì thời gian sau đó công việc của bạn chỉ đơn giản là chờ cho tiền đẻ ra tiền mà hầu như không phải làm gì. Có chăng thì thỉnh thoảng quan tâm đến khoản đầu tư đó để biết và kiểm soát tình hình. Nhờ vậy mà bạn vừa có thu nhập thụ động phát sinh theo thời gian. Đồng thời vừa có thời gian rảnh rỗi để làm việc khác. 

Có thể bạn chưa biết MÌNH CÓ THỂ TỰ CHỌN TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TCBS SỐ ĐẸP

Học cách đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả 

Học cách đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả 
Học cách đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả 

Ai cũng biết đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Chính vì thế để đầu tư một cách an toàn không phải là một việc dễ dàng với nhiều người. Vậy để đầu tư hiệu quả bạn nên tham khảo một số điều sau: 

Xác định tình trạng hiện tại của bản thân 

Khi nghĩ về đầu tư, trước tiên, bạn nên xem xét đến tình hình tài chính hiện tại của mình. Đặc biệt, khoản tiền bạn dự tính đầu tư có thực sự là tiền nhàn rỗi hay không. 

Sở dĩ vấn đề này cần phải được lưu ý kỹ lưỡng bởi trong đầu tư luôn có rủi ro. Nếu bạn không cân nhắc, trong lúc bí bách buộc phải rút vốn về, sẽ thiệt cả trăm đường. Vừa không thu lợi được vừa khiến bản thân bị mất đi các nguồn lợi đáng có. 

Xác định mục tiêu đầu tư 

Xác định mục tiêu đầu tư 
Xác định mục tiêu đầu tư 

Mỗi một hình thức đầu tư sẽ có nhiều đặc thù riêng biệt. Đầu tư dài hạn khác đầu tư ngắn hạn. Nên bạn phải xác định bản thân muốn đầu tư theo hình thức nào thì sẽ lên kế hoạch chiến lược cho lối đầu tư đó. 

Xác định mức độ rủi ro bạn chấp nhận được 

Một khi đã xác định được mục tiêu đầu tư và thời gian đầu tư, bạn cần đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Đầu tư luôn đi kèm rủi ro. Đặc biệt, đầu tư càng lớn rủi ro càng nhiều. Chính vì thế nếu bạn cảm thấy bản thân không chấp nhận được với số tiền có khả năng bị mất thì bạn nên chuyển sang mua vàng hoặc gửi ngân hàng thay vì đầu tư vào chứng khoán hoặc Forex. 

Hãy tập đầu tư với số tiền nhỏ 

Ban đầu, bạn không nên đầu tư ngay một số tiền lớn mà hãy tập đầu từ bằng 1 số tiền nhỏ. Sau khi bạn đã quen hoặc cảm thấy đấy là cơ hội tiềm năng, thì bạn có thể đầu tư với số vốn lớn hơn. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư hơn. 

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả 

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả 
Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả 

Đầu tư tài chính thường được chia làm hai loại: 

  • Đầu tư ngắn hạn: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi và các tài sản có tính thanh khoản tương đối nhanh. 
  • Đầu tư dài hạn: cổ phiếu, trái phiếu dài hạn từ 1 năm trở lên, hoặc đầu tư vào bất động sản, mua vàng 

Đầu tư vào thị trường chứng khoán 

Chứng khoán có thể xem là kênh mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Là hình thức bỏ vốn mua các mã chứng khoán đang lưu hành trên thị trường rồi chờ giá lên bạn sẽ bán đi để kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. 

Có hai cách để đầu tư chứng khoán bao gồm đầu tư Trực tiếp và đầu tư gián tiếp. 

  • Đầu tư trực tiếp  

Dựa trên kiến thức thị trường, bạn sẽ tự mua các mã chứng khoán cảm thấy tin cậy, 

Trước hết bạn phải biết CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

  • Đầu tư gián tiếp 

Thông qua các tổ chức trung gian là các công ty đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư tài chính. Các tổ chức trung gian sẽ sử dụng số vốn của bạn để đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai. Từ đó sinh lợi nhuận và mang về cho các nhà đầu tư. 

Tìm kiếm cơ hội qua quỹ tài chính 

 Tìm kiếm cơ hội qua quỹ tài chính TCBS
Tìm kiếm cơ hội qua quỹ tài chính TCBS

Đầu tư vào quỹ tài chính phù hợp với bất kỳ độ tuổi nào. Về cơ bản là bạn chỉ cần góp vốn vào quỹ. Còn việc quyết định nên đầu tư vào đâu hay đầu tư như thế nào sẽ do các đội ngũ chuyên gia thuộc quỹ đó xử lý. Bạn sẽ được hưởng lãi nếu đầu tư sinh lời và chỉ mất một khoản phí nhất định cho quỹ đầu tư tài chính. 

Tham khảo thêm CÁCH PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Đầu tư vàng 

Tích trữ vàng là kênh đầu tư quen thuộc được áp dụng rất phổ biến, khá lâu dài. Đặc biệt đối với người Việt rất yêu thích lựa chọn này. Lý do là vì đầu tư đơn giản. Không yêu cầu vốn nhiều, sinh lời ổn định vì giá trị của vàng khá an toàn. 

Tuy nhiên, đổi lại kênh đầu tư tài chính này có mức sinh lời không cao. Hơn nữa đầu tư vàng ngày càng phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ nên tỷ lệ rủi ro cao hơn trước. 

Rủi ro khi đầu tư tài chính 

Rủi ro khi đầu tư tài chính 
Rủi ro khi đầu tư tài chính 

Để đầu tư tài chính thành công thì chỉ có nhiều vốn thôi là chưa đủ. Nhà đầu tư tài chính phải có kiến thức kinh tế sâu sắc, có khả năng hiểu được cách thức hoạt động hiệu quả của một công ty, biết nắm bắt được tâm lý con người, hiểu cách mà các dòng tiền vận động từ nơi này sang nơi khác… Nếu không thì tiền không những không tăng lên mà còn có nguy cơ bị hao hụt và mất hết. 

Rủi ro duy nhất trong việc đầu tư tài chính là có thể bạn sẽ không lấy lại được số tiền đầu tư gốc. Bởi vì giá trị khoản đầu tư của bạn đi xuống. Nói theo một cách khác, rủi ro tài chính là khi bạn mất đi một phần hoặc toàn bộ số tiền vốn mình đã bỏ ra để đầu tư. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Học cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất cho nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn lựa chọn hình thức đầu tư và đưa ra kế hoạch đầu tư đúng đắn nhất cho mình. Chúc nhà đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
HỌC CÁCH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Trả lời

Chuyển lên trên