PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp là một hoạt động vô cùng cần thiết; nhất là trong lĩnh vực chứng khoán. Đây được xem là một trong những tiêu chí để đánh giá được chính xác hơn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Với phương pháp này; khách hàng sẽ biết được hiệu quả của nơi mà bạn muốn đầu tư. Tuy nhiên; quá trình phân tích diễn ra không hề đơn giản. Chính vì vậy; mọi người cần nắm rõ cách hoạt động này để tránh bị rắc rối trong quá trình đầu tư. Sau đây sẽ là chi tiết phương pháp phân tích tài chính doanh nghiệp mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua đây; chúng tôi mong rằng bạn sẽ nắm bắt được cụ thể và rõ ràng về doanh nghiệp. Xin mời các bạn cùng tham khảo!

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Tổng quan về phân tích tài chính doanh nghiệp

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Như các bạn cũng đã biết; nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi theo hướng kinh tế thị trường. Mở cửa và hội nhập kinh tế khu vực cũng như toàn cầu. Hệ thống doanh nghiệp không ngừng được đổi mới; phát triển theo hướng đa dạng hóa các loại hình doanh nghiệp; hình thức sở hữu. Điều đó đòi hỏi các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ những kiến thức về phân tích tài chính doanh nghiệp để có thể phân tích; đánh giá đúng đắn các hoạt động; hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp. Phân tích tài chính – Đây có lẽ là một cụm từ xuất hiện rất nhiều trong hoạt động quản lý; kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Sau đây xin mời bạn cùng đi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp phân tích này. 

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp là gì?

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là một tập hợp các khái niệm; phương pháp và các công cụ chỉ việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp. Với phương pháp này các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai. Qua đó, đánh giá rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; mức độ và chất lượng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đó. Rút ra được khả năng và tiềm lực của doanh nghiệp; giúp người sử dụng thông tin đưa ra các quyết định tài chính, đề ra quyết định quản lý phù hợp với lợi ích của họ.

Phân tích tài chính doanh nghiệp
Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân loại phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính là cơ sở để dự đoán hiệu quả doanh nghiệp. Phân tích tài chính có thể được ứng dụng theo nhiều hướng khác nhau nên nó cũng được phân chia thành nhiều loại. Mỗi loại sẽ đáp ứng một nhu cầu với nhiều mục đích và góc độ khác nhau. Theo đó có 5 loại phân tích mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Dưới đây sẽ là các loại của phương pháp phân tích này.

Phân tích bên ngoài

Những người không có quyền truy cập vào các thông tin kế toán của công ty sẽ là những yếu tố để phân tích bên ngoài dựa trên việc thực hiện trên cơ sở các báo cáo tài chính được công bố. Bao gồm:

  • Chủ sở hữu chứng khoán
  • Đối tượng là các ngân hàng
  • Các chủ nợ của doanh nghiệp
  • Công chúng nói chung
Phân tích tài chính doanh nghiệp
Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích nội bộ: học kế toán online miễn phí

Phân tích nội bộ là loại phân tích được thực hiện bằng bộ phận tài chính và bộ phận kế toán. Qua đó cung cấp các thông tin cho việc quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ quá trình ra quyết định về các hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai

Phân tích ngắn hạn

Đây là loại phân tích liên quan đến vốn lưu động. Phân tích ngắn hạn liên quan đến việc phân tích cả tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn. Qua đó có thể đánh giá, xác định khả năng thanh khoản tại doanh nghiệp.

Phân tích tài chính doanh nghiệp
Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích theo chiều ngang

Một ví dụ về phân tích ngang đó là các báo cáo tài chính. Nó bao gồm tất cả những gì liên quan đến việc phân tích các báo cáo tài chính qua một số năm. Phân tích ngang được coi là phân tích động. 

Phân tích theo chiều dọc

Phân tích dọc hay còn được gọi là phân tích tĩnh. Hình thức phân tích này được thực hiện khi chỉ số tài chính sẽ được tính toán trong một năm.

Kỹ thuật trong phân tích tài chính doanh nghiệp

Để có thể phân tích tài chính không thể bỏ qua các phương pháp kỹ thuật cần thiết. Các kỹ thuật được sử dụng trong phân tích báo cáo tài chính là: Báo cáo tài chính so sánh, báo cáo thay đổi vốn lưu động; bảng cân đối kế toán dạng tỉ lệ, phân tích xu hướng và phân tích tỷ lệ. Chi tiết các kỹ thuật phân tích sẽ được trình bày đầy đủ như sau.

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính so sánh

  • Đây là một phương pháp quan trọng trong phân tích báo cáo tài chính và được sử dụng để so sánh giữa hai báo cáo tài chính.
  • Nó được xem là một kỹ thuật phân tích ngang và áp dụng cho cả báo cáo kết quả kinh doanh và bảng cân đối kế toán, nó cung cấp các thông tin có ý nghĩa khi so sánh với các dữ liệu tương tự của các kỳ trước.
  • Những thông tin có được khi so sánh báo cáo kết quả kinh doanh cho phép sử dụng để xem xét tình hình hoạt động của doanh nghiệp và rút ra kết luận; trong khi bảng cân đối kế toán lại trình bày một sự thay đổi trong tình hình tài chính; cho thấy những ảnh hưởng của các hoạt động đến tài sản và nợ phải trả.

Báo cáo về việc thay đổi vốn lưu động

Mục tiêu của phân tích này là để trích xuất các thông tin liên quan đến vốn lưu động. Lượng vốn lưu động ròng được xác định bằng cách lấy tài sản ngắn hạn trừ tổng số nợ ngắn hạn. Các báo cáo thay đổi vốn lưu động cung cấp các thông tin liên quan đến vốn lưu động giữa hai thời kỳ tài chính.

Phân tích tài chính doanh nghiệp
Phân tích tài chính doanh nghiệp

Bảng cân đối kế toán dạng tỉ lệ

  • Các số liệu của báo cáo tài chính được chuyển đổi tỷ lệ phần trăm (%). Nó được thực hiện bằng cách lấy các từng khoản mục chi tiết trên bảng cân đối kế toán chia cho tổng tài sản hoặc tổng nguồn vốn.
  • Qua đó có thể thấy mối quan hệ giữa các thành phần: Tài sản, nguồn vốn với tổng tài sản, nguồn vốn.

Phân tích tài chính công ty chứng khoán TCBS

TCBS là tên viết tắt của Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities. Bởi vì đây là công ty chứng khoán nên cũng cần phải đưa ra những kỹ thuật phân tích tài chính thật cụ thể; rõ ràng để khách hàng có thể cập nhật và nắm bắt cơ hội. Các bạn có thể xem chi tiết tài chính TCBS qúy I năm 2021 ngay tại bảng báo cáo này: 

https://www.tcbs.com.vn/documents/378366/488820/BCTC+QI.pdf/12ffaef1-3a43-4a78-acc1-d45155de7bda

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Lời kết

Phân tích tài chính doanh nghiệp là một hoạt động cần thiết cũng như là trách nhiệm của bất kỳ công ty nào. Và đối với công ty chứng khoán TCBS cũng vậy. Nhờ vào phương pháp này mà khách hàng nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó nhà đầu tư sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn cho quá trình đầu tư của mình.

Bài viết liên quan:

4.6/5 - (13 bình chọn)
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Trả lời

Chuyển lên trên