QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM LÀ GÌ? TOP 5 QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM UY TÍN

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường Việt Nam. Bởi nó có khả năng mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, song hành với đó là mức độ rủi ro rất cao. Vậy Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Hãy cùng tham khảo Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam dưới đây. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mà các nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhưng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đi kèm với rủi ro lớn. 

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa với nền kinh tế của xã hội. Vì nó tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập nói riêng và hệ sinh thái startup nói chung. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của doanh nghiệp. Từ lúc phát triển sản phẩm đến khi tạo được doanh thu. Doanh nghiệp có thể cần hoặc không cần phải kêu gọi thêm vốn trong giai đoạn trước khi đạt lợi nhuận. Quy mô đầu tư vì thế cũng đa dạng hơn với từng ngành. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư lâu dài và giữ vai trò quan trọng trong Ban Điều Hành doanh nghiệp hoặc đôi khi là trong Hội Đồng Quản Trị. 

Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm 

Dưới đây là một vài danh mục của quỹ mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu: 

Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm 
Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm 
  • Những công ty hợp danh với trách nhiệm hữu hạn. Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn từ 250.000 đô đến 20 triệu đô để thực hiện hoạt động tạo cơ sở cho các bước đầu tư tiếp theo. 
  • Những tổ chức cung cấp các dịch vụ tài chính hợp thành một nhóm gồm các cá nhân có tiềm lực mạnh về tiền tệ. 
  • Các tổ chức hoặc nhà kinh doanh ngắn hạn: Công ty con, ngân hàng thương mại,… 

Xem thêm các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam:

QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LÀ GÌ?QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?
QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐQUỸ ĐẦU TƯ
QUỸ ĐẦU TƯ DẠNG ĐÓNGQUỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?
QUỸ ĐẦU TƯ MỞ TECHCOMBANKQUỸ ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Nhà đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm là ai? 

Trước đây, chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới tham gia loại hình này. Đến nay, đối tượng nhà đầu tư đã mở rộng hơn rất nhiều nhưng hầu hết vẫn là nhà đầu tư cá nhân mạnh về tài chính, các ngân hàng, tổ chức tài chính. 

Về hình thức đầu tư, tiền tệ được xem là phổ biến nhất trong những năm đầu xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, hình thức rót vốn đã đa dạng hơn với các hình thái khác. Chẳng hạn như quản lý, cố vấn chiến lược, cố vấn chuyên môn kỹ thuật,… 

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 
Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 

Thực tế, quỹ này có ý nghĩa với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp startup được đầu tư. Tuy nhiên, bài viết này chỉ đề cập tới góc nhìn từ phía nhà đầu tư để phân tích những ưu, nhược điểm của hình thức này. 

Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm 

Các nhà đầu tư của quỹ này sẽ góp phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ rót vốn vào. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có quyền lực lớn trong việc triển khai các quyết định liên quan tới công ty. 

Các nhà đầu tư thường sẽ chiếm được số lượng cổ phần lớn của doanh nghiệp được đầu tư. Do vậy, nếu doanh nghiệp phát triển tốt trong tương lai sẽ đem lại nguồn lợi tức rất cao. Cũng vì lí do này mà các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, thường sẽ tìm kiếm công ty startup hoạt động trong lĩnh vực tương tự để đầu tư. 

Nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm 

Khi rót vốn đầu tư cho một doanh nghiệp mới, các nhà đầu tư không thể chắc chắn được mình sẽ biết hết tất cả các rủi ro có thể xảy ra. Bởi doanh nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu thường có rất nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý thì có thể dẫn đến kết quả thua lỗ. 

Bài viết tham khảo: QUỸ ĐẦU TƯ MỞ TECHCOMBANK

Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam 

Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam 
Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam 

Mekong capital Mekong Capital 

Mekong capital Mekong Capital là quỹ tập trung chủ yếu nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital thường là những công ty phát triển nhanh nhất. Đồng thời dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối,… Quỹ này thường tập trung vào những công ty bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam. 

CyberAgent Ventures (CAV) 

CAV là một trong những quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Mạnh Dũng (shark Dzung), CAV đã exit thành công các startup nổi tiếng. Chẳng hạn như VNG, VMG, Teamobi, CleverAds, Foody,… Hiện tại, danh mục của quỹ đầu tư công nghệ này đang đầu tư các công ty đang tăng trưởng rất tốt trên thị trường như Luxstay, Tiki,… Các startup được CAV dòm ngó thường rất có tiềm năng về mặt con người lẫn công nghệ. 

FPT Venture 

Với mục tiêu 5000 công ty công nghệ tới năm 2020, FPT Venture đang cùng những vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu hiện nay tạo ra rất nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Quỹ thường vào từ những vòng seed-funding và series A của các công ty. Vì thế nếu được FPT Venture giúp đỡ, công ty bạn sẽ nhận được nguồn lực không chỉ về tiền mà còn về công nghệ và con người nữa. FPT Ventures ngắm tới các startup xoay quanh lĩnh vực công nghệ, mobile, tài chính. 

Vina Capital Venture 

Quỹ đầu tư mạo hiểm Vina Capital Venture 
Quỹ đầu tư mạo hiểm Vina Capital Venture 

Dưới sự lãnh đạo của “Bố già tài chính” Don Lam. VCV hiện đang quản lý tới 1,8 tỷ USD. Thành lập 2003, quỹ tập trung chủ yếu đầu tư vào chứng khoán, bất động sản. Quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng là chủ của các dự án công nghệ khá đình đám hiện nay. Khẩu vị của Vina Capital Venture thường là những startup đã có thành công nhất định trên thị trường. Vì thế quỹ thường vào những vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư rất lớn. 

IDG Venture 

IDG Venture là đơn vị thuộc Tập đoàn IDG Venture – Mỹ, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Hiện nay, số tiền đầu tư mạo hiện mà IDG venture đang quản lý là 100 triệu USD. Khẩu vị của quỹ này thường là những startup công nghệ hoặc những công ty truyền thống có xu hướng ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, IDG Venture chính là quỹ có công khởi tạo làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cho tới ngày hôm nay. 

Bài viết tham khảo: QUỸ MỞ NÀO TỐT NHẤT?

Trên đây là những thông tin về Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp các bạn bổ sung kiến thức để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM LÀ GÌ? TOP 5 QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM UY TÍN

Trả lời

Chuyển lên trên