HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Tất cả các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận đều phải lập kế hoạch hoạch định tài chính giúp các nhà quản trị ra quyết định tốt hơn. Vậy Hoạch định tài chính là gì? Đâu là vai trò của hoạch định tài chính đối với cá nhân và tổ chức doanh nghiệp? Mời bạn cùng xem bài viết sau đây. 

Hoạch định tài chính là gì? 

Hoạch định tài chính là sự phối trí tất cả các chương trình hành động của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian trên cơ sở tiền tệ. Thông qua kế hoạch tài chính, người ta phân bổ và tìm kiếm các nguồn lực cho các chương trình. Kế hoạch tài chính thể hiện tổng hợp mục tiêu của các hoạt động của doanh nghiệp ở mỗi thời kỳ thông qua các chỉ tiêu như doanh số, lợi nhuận, tăng trưởng của tài sản… Kế hoạch tài chính như là biện pháp để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp. 

Hoạch định tài chính là gì? 
Hoạch định tài chính là gì? 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Vai trò của hoạch định tài chính 

Đối với doanh nghiệp 

Hoạch định là quá trình phát triển các kế hoạch tài chính ngắn hạn cũng như dài hạn nhằm đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp và cá nhân. Các kế hoạch tài chính có đặc trưng cơ bản là được trình bày bằng đơn vị đo lường chung là tiền tệ. Vì vậy, hệ thống kế hoạch tài chính đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc lập kế hoạch và kiểm soát của các doanh nghiệp. 

Xác định tính khả thi của hoạt động kinh doanh 

Nhiều doanh nghiệp sau khi tiến hành hoạt động kinh doanh mới phát hiện ra rằng thành công không hề đến một cách dễ dàng. Một kế hoạch kinh doanh với hoạch định tài chính đi kèm là một nghiên cứu về khả thi của công ty và về những yếu tố mà doanh nghiệp cần để thành công. 

Nếu tài nguyên nằm ngoài tầm với của bạn, bạn không có kinh nghiệm hoặc thị trường quá bất ổn vào lúc này, hoạch định tài chính sẽ làm rõ điều đó. Bạn có thể nhận ra rằng bạn đang định giá cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cao hơn so với giá của đối thủ cạnh tranh. Hoặc có lẽ giá cả thì ổn, nhưng chi phí sản xuất của bạn quá cao và sẽ khó kiếm được lợi nhuận. 

Phân tích sự khác biệt giữa thực tế và kỳ vọng 

Phân tích sự khác biệt giữa thực tế và kỳ vọng 
Phân tích sự khác biệt giữa thực tế và kỳ vọng 

Việc theo dõi và so sánh kết quả thực tế so với các khoản ngân sách chi tiết trong kế hoạch tài chính cho bạn cơ hội thực hiện các điều chỉnh cần thiết để quay trở lại đúng lộ trình. Ví dụ: nếu bạn không đạt được doanh thu dự kiến, thì các dự đoán đều sai hoặc chiến dịch tiếp thị không hiệu quả như bạn nghĩ. 

Hoạch định tài chính sẽ cho biết các giả định đằng sau mỗi dự đoán. Điều này là rất quan trọng để tìm hiểu lý do tại sao các kỳ vọng và việc triển khai lại không giống như thực tế. Nói cách khác, bạn cần biết bạn đang làm tốt những gì và đang làm sai ở đâu. 

Dự báo các yêu cầu tài chính 

Triển khai một hoạt động kinh doanh cần có vốn. Các dự báo trong kế hoạch tài chính sẽ cho thấy bạn phải cần bao nhiêu tiền và khi nào thì cần sử dụng tiền. Nếu bạn không có đủ số vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể phải triển khai ở quy mô nhỏ hơn trong phạm vi ngân sách cho phép. 

Hoạch định tài chính cũng cho biết thiếu hụt có thể xảy ra ở đâu. Để nhà quản lý điều chỉnh dự báo doanh thu và chi phí để tránh thiếu hụt hoặc đảm bảo doanh nghiệp có sẵn các khoản tiền dự phòng khác. Chẳng hạn như quỹ tiết kiệm hoặc các khoản vay để trang trải bất kỳ thâm hụt tiền mặt nào. 

Thu hút các khoản tài trợ và đầu tư 

Các nhà đầu tư và người cho vay như tổ chức tín dụng hay ngân hàng luôn yêu cầu xem kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp xin tài trợ. Bao gồm cả kế hoạch tài chính với các dự đoán, giả định và các kỳ vọng khả thi. 

Bài viết tham khảo: CHI PHÍ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Đối với cá nhân 

Việc hoạch định tài chính cá nhân sẽ giúp bạn quản lý tốt ngân sách của bản thân. Phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính của mình nhằm tiết kiệm và có những quyết định đầu tư hiệu quả. Dưới đây là tầm quan trọng của hoạch định tài chính cá nhân. 

Vai trò của hoạch định tài chính đối với cá nhân
Vai trò của hoạch định tài chính đối với cá nhân

Đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình 

Khi bạn hoạch định tài chính cá nhân một cách chi tiết, rõ ràng. Chắc chắn bạn sẽ không phải tự hỏi mình những câu hỏi như không hiểu tiêu gì mà hết sạch tiền? Việc hoạch định tài chính cá nhân sẽ cho bạn biết dòng tiền của mình di chuyển cụ thể như thế nào? Thu nhập được bao nhiêu, chi tiêu những việc gì… Bạn sẽ có thể quan sát, theo dõi và chủ động trong tất cả mọi việc chi tiêu của mình.   

Chủ động tài chính trong mọi tình huống 

Khi hoạch định tài chính cá nhân, chắc chắn sẽ luôn có những khoản dự phòng trong những trường hợp cần thiết, cấp bách. Cuộc sống không ai có thể nói trước điều gì, có thể rủi ro, bệnh tật hay một việc quan trọng nào đó cần một khoản tiền ngay lập tức. Lúc này các quỹ dự phòng sẽ cho thấy vai trò quan trọng. Nó giúp bạn giải quyết các tình huống một cách nhanh chóng nhất.   

Bản thân không bị áp lực vì tài chính  

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên áp lực hay sự cãi cọ, không hạnh phúc trong gia đình chính là vì tiền. Khi không có tiền, thiếu thốn với những suy nghĩ như làm sao để trả đủ tiền thuê nhà, làm sao thanh toán được hóa đơn…. Những điều này gây nên sự stress rất lớn và mệt mỏi trong tinh thần. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây nên sự cãi vã không hạnh phúc trong các gia đình. Do đó, khi bạn đã lên một kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể và chi tiết nhất, thì sẽ giúp bạn nhanh chóng thanh toán được các nợ nần. Giúp cải thiện hơn cuộc sống của mình và dần dần dư dả hơn về kinh tế.  

Sớm đạt được những mục tiêu trong cuộc sống

Việc lên kế hoạch chi tiêu không chỉ là sự theo dõi, quản lý chi tiêu hàng ngày mà còn cả sự phát triển thu nhập. Giúp bạn có tích luỹ trong cuộc sống. Khi ổn định về tài chính, bạn sẽ có thời gian và tập trung hơn trong công việc của mình. Từ đó, dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình đã định.

Bài viết tham khảo: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Mục tiêu của hoạch định tài chính 

Mục tiêu của hoạch định tài chính 
Mục tiêu của hoạch định tài chính 

Các ngân sách thường được xây dựng cho các bộ phận trong tổ chức (phòng ban, xí nghiệp, đơn vị…) và cho các hoạt động (bán hàng, sản xuất, nghiên cứu,…). Hệ thống các ngân sách này phục vụ cho kế hoạch tài chính của toàn tổ chức. Đồng thời, đem lại cho tổ chức nhiều lợi ích, cụ thể bao gồm: 

 • Thúc đẩy các nhà quản trị lập kế hoạch. 
 • Cung cấp nguồn thông tin để cải thiện việc ra quyết định. 
 • Giúp ích cho việc sử dụng các nguồn lực và quản lí nhân sự. Thông qua việc thiết lập tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất. 
 • Cải thiện vấn đề truyền thông và hợp tác. 

Hoạch định tài chính thúc đẩy các nhà quản trị lập kế hoạch cho tương lai. Phát triển định hướng chung cho toàn tổ chức. Dự đoán trước các vấn đề và xây dựng chính sách cho tương lai. Khi các nhà quản trị dành thời gian cho việc lập kế hoạch, họ sẽ nhận ra các năng lực của tổ chức và biết được nên sử dụng các nguồn lực của tổ chức vào vị trí nào. 

Các loại kế hoạch hoạch định tài chính 

Hoạch định tài chính là tiến trình xem xét tác động tổng thể các quyết định đầu tư và tài trợ, mà kết quả là các kế hoạch tài chính.

Các loại kế hoạch hoạch định tài chính 
Các loại kế hoạch hoạch định tài chính 

Hệ thống kế hoạch này bao gồm: 

 • Kế hoạch dài hạn biểu hiện dưới dạng kế hoạch đầu tư và tài trợ. 
 • Ngân sách hàng năm gồm: ngân sách trang bị, ngân sách tài trợ, ngân sách kinh
  doanh…Trong đó, ngân sách kinh doanh là quan trọng nhất. 
 • Ngân sách về ngân quỹ là tổng hợp các luồng thu chi từ các ngân sách trên. 

Kế hoạch tài chính được xây dựng phải dựa trên các yếu tố sau đây: 

 • Kế hoạch mục tiêu trong năm của công ty 
 • Các thông tin dự đoán từ các bộ phận Marketing và mua sắm,.. 
 • Hệ thống các chính sách, hướng dẫn lập kế hoạch…. 
 • Đặc điểm về dòng dịch chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. 

Hoạch định tài chính là nghiệp vụ quan trọng trong doanh nghiệp nói chung và cá nhân nói riêng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Hoạch định tài chính là gì? Và vai trò của nó đối với doanh nghiệp và cá nhân. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên