CHỨNG QUYỀN LÀ GÌ?

Chứng quyền là gì

Chứng khoán- một thị trường tài chính đang hoạt động sôi nổi được các nhà đầu tư quan tâm. Đây là nơi các tay chơi lớn trong giới tài chính hoạt động cũng là nơi sản sinh cơ hội làm giàu tốt nhất. Chứng quyền là một sản phẩm tạo được sự thu hút các nhà đầu tư bởi tính ưu việt của mình. Với lượng vốn bỏ ra rất nhỏ nhưng thu lại lợi nhuận cực cao từ sự biến động của chứng khoán cơ sở. Là sản phẩm nổi trội với tính đòn bẩy cao, song cũng có rủi ro nhưng lại nhận được sự đón nhận của các nhà đầu tư. Vậy chứng quyền là gì, làm sao để kiếm tiền hiệu quả từ chứng quyền? Mời các bạn theo dõi bài viết để hiểu thêm về chứng quyền cũng như các đặc tính nổi trội của nó.

Tham khảo thêm ĐẦU TƯ QUỸ MỞ LÀ GÌ?

Chứng quyền là gì

Chứng quyền là gì?

Thị trường chứng khoán đa dạng các sản phẩm đầu tư. Chứng quyền là gì, ắt hẳn đây là một khái niệm mới được đông đảo nhà đầu tư tìm hiểu. 

Chứng quyền (Stock Warrant ) là loại chứng khoán do doanh nghiệp sản xuất phát hành. Chứng quyền cho phép người sở hữu mua các cổ phiếu của doanh nghiệp theo mức giá được quy định trước đó. 

Chứng quyền là một sản phẩm chịu tác động rất lớn của giá chứng khoán cơ sở. Từ 1 biến động nhỏ của giá chứng khoán cơ sở có thể dẫn đến một biến động lớn của giá chứng quyền. Thông qua sản phẩm này, nhà đầu tư có thể kiếm được một khoản lợi nhuận lớn từ một khoản đầu tư nhỏ. 

chứng quyền là gì

Chứng quyền có bảo đảm (Convered Warrant ) là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Cho phép người sở hữu được quyền mua/ bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành theo một mức giá đã được xác định trước. 

Chứng quyền có bảo đảm có 2 loại:

 • Chứng quyền mua: người sở hữu được quyền mua một lượng chứng khoán cơ sở theo mức giá thực hiện. Hoặc nhận khoản tiền chênh lệch khi giá của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện tại thời điểm thực hiện.
 • Chứng quyền bán: người sở hữu được quyền bán một lượng chứng khoán cơ sở theo mức giá thực hiện. Hoặc nhận khoản tiền chênh lệch khi giá của chứng khoán cơ sở thấp hơn giá thực hiện tại thời điểm thực hiện.

Có thể bạn chưa biết NHỮNG KHÁI NIỆM THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Chứng quyền là gì?

Cách xác định giá của một chứng quyền

Chứng quyền là loại sản phẩm mới, việc tìm hiểu chứng quyền là gì sẽ tạo cơ sở để xác định giá. Trước tiên, để phát hành chứng quyền, công ty chứng khoán phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

 • Đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện phát hành.
 • Ký quỹ tài sản đảm bảo trước khi phát hành.
 • Thực hiện nghĩa vụ tạo lập thị trường và phòng ngừa rủi ro.

Một trong những điều khi giao dịch mà nhà đầu tư cần biết là cách xác định giá của một chứng quyền. Cách xác định giá thông qua các mô hình định giá chứng quyền. Mô hình định giá Black Scholes là phổ biến nhất với 5 yếu tố đầu vào:

– Giá chứng khoán cơ sở 

– Giá thực hiện quyền.

– Thời gian còn lại đến kỳ đáo hạn.

– Lãi suất phí rủi ro.

– Độ lệch chuẩn/ Độ biến động giá. 

Các yếu tố này sẽ cho ra giá của một chứng quyền. Thực tế, giá chứng quyển còn bị ảnh hưởng bởi tác động cung cầu trên thị trường. 

Bạn có thể TÌM HIỂU CÁC CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN

Đặc điểm của chứng quyền

Sau khi thuần thục về khái niệm chứng quyền là gì. Nhà đầu tư sẽ phải phân tích về bản chất cũng như đặc điểm của chứng quyền. Thông qua đặc điểm mới có thể phát huy tối đa khả năng kiếm tiền từ chứng quyền. Dưới đây, để không phải mất thời gian tìm kiếm, bài viết tóm lại những đặc điểm của chứng quyền để bạn tham khảo: 

Chứng quyền được giao dịch trong thị trường cổ phiếu mang tính đòn bẩy. Giá của chứng quyền thường nhỏ hơn nhiều lần so với giá của chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, giá trị nội tại của chứng quyền sẽ thay đổi tương ứng với mức độ biến động giá của chứng khoán cơ sở. Vì vậy, tỷ lệ thay đổi giá của chứng quyền sẽ lớn hơn tỷ lệ thay đổi giá của chứng khoán cơ sở. Chứng quyền có thể sinh lợi khi chứng khoán cơ sở biến động đúng với dự báo của nhà đầu tư.

Chứng quyền là một sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và bán cho nhà đầu tư. Vào ngày đáo hạn, việc chuyển giao tài sản được thực hiện bởi tổ chức phát hành và người sở hữu chứng quyền. 

Nhà đầu tư không phải ký quỹ khi thực hiện giao dịch cũng không được tham gia bán khống khi giao dịch chứng quyền.

Số tiền mua chứng quyền khá nhỏ, khoản từ 1000- 5000 đồng. 

Chứng quyền có bảo đảm là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền 

Chứng quyền là gì? Chứng quyền là một sản phẩm chịu tác động rất lớn của giá chứng khoán cơ sở. Vậy ngoài bị ảnh hưởng bởi giá chứng khoán cơ sở, giá chứng quyền còn bị ảnh hưởng bởi:

 • Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền là hai yếu tố quan trọng xác định giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến giá chứng quyền. 
 • Thời gian đáo hạn: thời gian đáo hạn của chứng quyền càng dài thì giá trị của chứng quyền càng cao.
 • Biến động giá chứng khoán cơ sở: Nếu chứng khoán cơ sở có biên độ dao động giá càng cao thì khả năng tạo ra lợi nhuận càng lớn. Vậy nên, giá của chứng quyền cũng cao.
 • Lãi suất: khi lãi suất tăng, khoản thu nhập của nhà đầu tư sẽ lớn hơn. Do đó, nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn cho chứng quyền mua và ít hơn đối với chứng quyền bán.

Một chứng quyền khi được niêm yết phải có tối thiểu các thông tin về: 

 • Tổ chức phát hành
 • Chứng khoán cơ sở
 • Loại chứng quyền
 • Kiểu thực hiện quyền
 • Phương thức thanh toán
 • Ngày phát hành
 • Ngày giao dịch cuối cùng
 • Ngày đáo hạn
 • Giá chứng khoán hiện tại
 • tỷ lệ chuyển đổi
 • Giá thực hiện
 • Giá chứng quyền

Lợi điểm và rủi ro

Muốn kiếm lời từ sản phẩm này, không phải đơn giản ở việc hiểu và rõ chứng quyền là gì, đặc điểm của chứng quyền,… Chứng quyền là 1 sản phẩm tuy có khá nhiều lợi điểm nhưng cũng có những rủi ro với nhà đầu tư. Vậy chứng quyền có những lợi điểm và rủi ro gì ? Nắm rõ những điểm này, nhà đầu tư có thể an tâm khi đầu tư. 

Lợi điểmRủi ro
Tỷ suất sinh lợi và đòn bẩy cao.Sản phẩm có tính đòn bẩy cao sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro.
Vốn ban đầu rất thấp, chỉ 10% so với giá trị của cổ phiếu cơ sở.Tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán.
Giao dịch dễ dàng.
Phương thức giao dịch chứng quyền giống với cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể đạt được mức biến động giá tương đương như chính đầu tư cổ phiếu vào cơ sở đó. Và tính chất đòn bẩy sẽ làm gia tăng khả năng sinh lợi cho nhà đầu tư. Như vậy, trong suốt thời gian chứng quyền có hiệu lực, trường hợp giá cổ phiếu cơ sở biến động đúng như dự đoán. Nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận rất lớn so với khoản chi phí đầu tư ban đầu. Ví dụ về chứng quyền mua trên cổ phiếu TCB. Nhà đầu tư bỏ ra 5.600 đồng và có thể thu lại khoản lợi nhuận là 3.124 đồng. 

Chứng quyền là một công cụ đầu tư tài chính linh hoạt. Có thể đáp ứng các chiến lược đầu tư khác nhau nhằm đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất. Tuy nhiên, đến với chứng quyền, nhà đầu tư cần nắm rõ các kiến thức quan trọng như: chứng quyền là gì, đặc điểm, cách xác định giá, yếu tố ảnh hưởng,… Bên cạnh những đặc tính của sản phẩm, chứng quyền gắn liền với những rủi ro nhất định. Thế nên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chứng quyền trước khi đầu tư để tránh được các rủi ro. 

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
CHỨNG QUYỀN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88