ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ ?

Đầu tư tài chính là gì

Những năm đầu mới bước chân vào xã hội, thu nhập của mọi người gần như là ngang nhau. Nhưng theo thời gian tài sản tích lũy sẽ thay đổi nhờ vào khả năng quản lý, phân bổ chi tiêu của mỗi người. Người có kỹ năng quản lý tài chính giỏi không chỉ nhìn thấy các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Ở đó, họ còn có thể tận dụng những trải nghiệm có giá trị để khiến cuộc sống trở nên phong phú. Đầu tư tài chính- một lĩnh vực quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Kênh đầu tư này đã đem lại rất nhiều cơ hội phát triển, tăng thêm nguồn vốn cho nhiều người. Vậy đầu tư tài chính là gì, phải đầu tư như thế nào? 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ QUỸ MỞ LÀ GÌ

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư là gì?

Đầu tư là gì? Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu, đầu tư trái phiếu, góp vốn,.. Dạo gần đây, chúng ta hay nghe qua những cụm từ này. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn có cái nhìn rõ hơn.

Theo Luật đầu tư năm 2020, điều 3 khoản 8: “Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh”.  

Đầu tư là việc nhà đầu tư bỏ vốn, tài sản theo các hình thức và cách thức do pháp luật quy định để thực hiện hoạt động. Đầu tư nhằm mục đích lợi nhuận hoặc lợi ích kinh tế, xã hội khác. Các hình thức đầu tư hiện nay: đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế,…

Tham khảo bài viết: ĐẦU TƯ QUỸ MỞ NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính là gì?

Theo sự thay đổi của nhịp sống hiện đại, việc kiếm tiền cũng dần thay đổi chuyển hướng từ lao động chân tay sang lao động trí óc. Hiện tại, người người tìm đến các lĩnh vực đầu tư tài chính để gia tăng lợi nhuận, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy đầu tư tài chính là gì? Hình thức đầu tư này tạo ra lợi nhuận như thế nào? Người bình thường có thể đầu tư tài chính không?

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư thông qua hình thức mua: chứng khoán vốn – cổ phiếu; chứng khoán nợ – trái phiếu,… Nhà đầu tư tài chính nhắm vào mục đích mua và bán để tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu. Đầu tư tài chính kết hợp với chiến lược lâu dài. Chủ yếu là mua chứng khoán, trái phiếu, các công cụ tài chính với hy vọng nhận được lợi nhuận vào tương lai gần.

Tham khảo bài viết: ĐẦU TƯ QUỸ MỞ IFUND? NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU ĐỂ SINH LỜI?

Đầu tư tài chính gồm có 2 loại: đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn. 

Đầu tư tài chính ngắn hạn

Nếu đang trong quá trình tìm hiểu đầu tư tài chính là gì thì bạn không nên bỏ qua các danh mục đầu tư trong đó. Đầu tư tài chính ngắn hạn là mua chứng khoán cả cổ phiếu lẫn trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… Mục đích của đầu tư tài chính ngắn hạn là hưởng lãi hoặc mua vào bán ra để kiếm lời chênh lệch. Thời gian thu hồi vốn là dưới 1 năm. Với khoảng thời gian ngắn, nhà đầu tư có thể thu hồi vốn, luân chuyển dòng tiền và nhận lợi nhuận nhanh chóng.

Nguồn tiền sử dụng cho việc đầu tư tài chính ngắn hạn thường là tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, biến động nhiều, không ổn định.  Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn đó là: 

Ưu điểm: 

 • Nguồn vốn xoay vòng nhanh. Bạn sẽ nhanh chóng có được khoản tiền vốn lẫn lãi về cho mình nếu thành công trong thời gian sớm.
 • Mức lãi rất cao, thậm chí có thể làm gấp rưỡi, gấp đôi vốn ban đầu.

Nhược điểm: Khi đến thời hạn lấy tiền về nhưng danh mục đầu tư của bạn vẫn chưa sinh lời, thậm chí lỗ. Chính vì vậy, bạn cần tìm các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian sớm nhất, ngắn hạn mới. Nếu không bạn sẽ phai phải chịu lỗ. 

Tham khảo bài viết: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN LÀ GÌ

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là dùng khoản tiền dư của bản thân đầu tư vào lĩnh vực tài chính có khoảng thời gian dài. Thời gian đầu tư thường từ 2 năm trở lên. Mục đích chính của việc đầu tư này là sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. 

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức bỏ vốn vào các sản phẩm tài chính với mục tiêu thu được lợi ích lâu dài trong tương lai. Các sản phẩm của đầu tư tài chính dài hạn là: đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, gửi tiền tiết kiệm,…Tương tự như đầu tư tài chính ngắn hạn, đầu tư tài chính dài hạn cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. 

Ưu điểm:

 • Giúp nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị kế hoạch, chiến lược đầu tư dài lâu. Từ đó đạt được lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai. 
 • Tuy rằng có phát sinh những rủi ro nhưng bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư. 
 • Tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ, cải thiện cuộc sống nếu đầu tư thành công. 

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn. Hình thức đầu tư này cần nhiều thời gian và chi phí lớn để sinh lời tốt. 
 • Kiến thức về lĩnh vực đầu tư, kỹ năng phân tích thị trường phải chính xác. Các yếu tố này nếu thiếu đi sẽ không thể tạo nên việc đầu tư hiệu quả.
 • Không phù hợp với những người có tính nóng vội, nhanh chóng bỏ cuộc. 

Tham khảo bài viết: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU DÀI HẠN

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính vào chứng khoán

Khi tìm hiểu về đầu tư tài chính là gì, chắc là bạn cũng nghe đến chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả. Chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. 

Để đầu tư tài chính chứng khoán, bạn sẽ dùng tiền của mình để mua cổ phần của những công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn nên mua cổ phiếu, trái phiếu, hay các sản phẩm đầu tư ở những doanh nghiệp lớn có uy tín, có báo cáo tài chính doanh nghiệp rõ ràng, minh bạch. 

Từ lâu, chứng khoán được đánh giá là một khoản đầu tư dài hạn khả thi và có hiệu quả. Kênh đầu tư này phù hợp với tất cả những ai có nhu cầu đầu tư làm giàu. Có thể bắt đầu với dòng vốn nhỏ. 

Tham khảo bài viết: CÁCH CHƠI ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH VÀO CHỨNG KHOÁN

Nguyên tắc đầu tư tài chính thành công

Một nguyên tắc quan trọng trong đầu tư đó là phải hiểu bản thân đầu tư vào cái gì, để làm gì. Bạn có nhu cầu đầu tư vào tài chính thì phải hiểu thấu đáo đầu tư tài chính là gì. Lý thuyết sẽ là cơ sở để bạn bám vào và làm tốt việc thực hành. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư tài chính mà bạn cần biết qua:

 • Có kế hoạch phù hợp với bản thân. Mỗi người sẽ có khả năng quản lý tiền bạc riêng cũng như suy tính riêng cho việc đầu tư của mình. Do vậy, tùy vào khả năng vốn đang có, bạn sắp xếp, lập nên kế hoạch cho sát đáng. Nhiều người hay nói, cứ tới đâu hay tới đó. Thế nhưng, khi đầu tư chứng khoán, bạn không được chủ quan. Mục đích của lập kế hoạch là để bạn dự đoán được tình hình thực tại, từ đó có hướng giải quyết giảm thiểu rủi ro. 
 • Thực hành và trải nghiệm. Để có thể lên được kế hoạch đầu tư, bạn cần phải có trải nghiệm thực tế. Bạn hãy thử tập quan sát, đánh giá và phân tích các kênh đầu tư tài chính. Từ việc quản lý tiền thực tế, những kiến thức tự bản học được sẽ giúp cho quá trình đầu tư có hiệu quả. Việc theo dõi biến động của thị trường và kênh đầu tư tài chính có liên quan, giúp bạn tìm được lĩnh vực phù hợp. Qua đó, tạo ra lợi nhuận một cách có hiệu quả.
 • Tìm công ty quản lý đầu tư tài chính uy tín, an toàn. Bạn nên tìm và đầu tư vào các công ty tài chính có đội ngũ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Từ các yếu tố: dịch vụ tốt, có thị phần lớn, độ uy tín cao, được người dùng đánh giá tốt,… là những cơ sở đáp ứng nhu cầu đầu tư của bạn, giúp bạn tạo được nhiều cơ hội tăng lợi nhuận. Techcombank-một ngân hàng đáng để bạn trải nghiệm với thương hiệu mạnh. Cùng nền tảng vững chắc, lợi thế trong mạng lưới huy động tiền gửi, hiệu quả hoạt động vượt trội và khả năng sinh lợi cao. Có tính ổn định nhất trong số các doanh nghiệp Việt Nam.

Tham khảo bài viết: QUỸ ĐẦU TƯ MỞ TECHCOMBANK

 • Lĩnh vực đầu tư tài chính luôn thay đổi, biến động. Nếu không cập nhật, phân tích tình hình kịp thời để đưa ra quyết định phù hợp. Bạn sẽ khó dành được lợi thế, và khả năng thất bại rất cao. Để đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, điều bạn cần làm là hiểu mục tiêu của mình và biết được hình thức nào sẽ phù hợp với mình. 

Đầu tư tài chính là gì. Đó là nội dung chính của bài viết này. Nếu bạn là người thích mạo hiểm, đầu tư vào chứng khoán là lĩnh vực tài chính nhanh nhạy mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Nếu bạn chỉ có nhu cầu kiếm thêm thu nhập, thích sự an toàn, hãy chọn đầu tư quỹ mở. Ngoài ra, bạn nên tham khảo một số trang thông tin uy tín trong lĩnh vực tài chính như https://thinhvuongtaichinh.com để có cái nhìn rộng mở hơn về thị trường. 

5/5 - (1 bình chọn)
ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ ?

Trả lời

Chuyển lên trên