CÁCH CHƠI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Hiện nay, có nhiều người làm giàu từ việc chơi đầu tư chứng khoán. Thị trường chứng khoán là nơi rộng mở với tất cả mọi người, mọi tầng lớp, ai cũng có thể chơi được. Nhưng chơi thế nào mới tốt bạn hiểu, nắm những kỹ năng quan trọng về nó. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn về cách chơi đầu tư chứng khoán. Bạn hãy tìm hiểu nhé!

1. Cách chơi đầu tư chứng khoán

1.1 Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là 1 bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản, hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành. 

Chứng khoán được thể hiện bằng chứng chỉ quỹ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng khoán phái sinh.

Chơi đầu tư chứng khoán có nghĩa rằng bạn sẽ phải lựa chọn đầu tư vào 4 sản phẩm trên. Lợi ích sẽ đến từ biến động giá của chứng khoán, cổ tức và lãi vay của doanh nghiệp.

1.2 Cần chuẩn bị gì để chơi đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu thông tin về nơi mà bạn sắp đầu tư.

Đầu tư vào một nơi uy tín, chất lượng tốt thì đồng tiền bạn bỏ vào mới có sự đảm bảo. Bạn có thể tìm hiểu về nơi bạn sắp đầu tư thông qua các kênh tài chính, các báo cáo về thị trường chứng khoán, hoặc các báo cáo đánh giá thị trường của chuyên gia.

Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như TBCS , họ có một bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư. 

Xem thêm Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Lên kế hoạch, lựa chọn phương pháp chơi phù hợp.

Bạn sẽ chơi đầu tư chứng khoán như thế nào? Có kế hoạch chơi ra sao?

bạn phải có sự sắp xếp. Tại vì chứng khoán một thị trường chơi đầu tư biến động và là sàn chơi chơi của rất nhiều người. Nếu bạn không chuẩn bị cho mình kế hoạch bạn sẽ thất bại ngay từ lúc bắt đầu.

Muốn chơi đầu tư chứng khoán thành công bạn luôn phải lập sẵn những phương pháp, phương án đầu tư chứng khoán phù hợp cho mọi giai đoạn biến động của thị trường. 

Kế hoạch đó có thể là: chiến lược đầu tư, chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn..Lập chiến lược, kế hoạch đưa ra phương pháp  càng chi tiết thì càng chơi dễ dàng, khả năng ứng phó với rủi ro càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn, cũng như vững vàng trong tình thế làm chủ cuộc chơi. Cơ hội thành công cũng từ đó mà ra.

Tham khảo bài viết CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Đăng ký mở tài khoản

Muốn kiếm tiền từ việc chơi đầu tư chứng khoán thì buộc bước đầu tiên bạn phải làm là đăng ký mở 1 tài khoản chứng khoán. Việc mở tài khoản là vô cùng dễ dàng nên bạn không cần lo lắng cho việc này. Nó y hệt như đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán bằng cách trực tiếp tới công ty chứng khoán, Ngân hàng là công ty con của công ty chứng khoán ấy hay là đăng ký online tại trang web của công ty hoặc app ứng dụng phần mềm.

Chẳng hạn bạn có thể mở ngay 1 tài khoản chứng khoán online bằng  Link mở tài khoản Techcombank (TCB) này.

Nếu bạn đến công ty chứng khoán, nhân viên ở đấy sẽ đưa cho bạn hồ sơ để bạn điền thông tin họ sẽ hướng dẫn bạn để hoàn thành hồ sơ. 

Khi bạn đăng ký qua trang web hay app thì từng bước thực hiện đều có chỉ dẫn cụ thể, bạn chỉ cần điền thông tin đúng, nếu cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ với Công ty chứng khoán qua số điện thoại, nhân viên tư vấn khách hàng sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình. 

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến 100% online mà không mất phí.

2. Cách chơi đầu tư chứng khoán.

2.1 Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn phải nộp tiền vào tài khoản để giao dịch. Thật ra, bạn không cần lo lắng là bao nhiêu tiền thì mới có thể giao dịch được. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ nhất tùy vào khả năng của bạn. 

Hiện tại tại Việt Nam, các nhà đầu tư thông thường là chọn giao dịch qua các công ty và chúng không yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu. Tuy nhiên theo quy định của sở giao dịch thì đơn vị khớp lệnh phải là bội số của 10. Tức là số liệu cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua là 10. Như vậy tùy thuộc vào giá của cổ phiếu mà số tiền tối thiểu để đầu tư sẽ khác nhau. 

Số tiền tối thiểu sẽ giao động từ 500.000 đến 1.000.000 tùy mã cổ phiếu.

2.2 Đặt lệnh mua/ bán chứng khoán

Với việc chơi chứng khoán, một hợp đồng chênh lệch tương đương với 1 cổ phiếu. Với chỉ số, giá của 1 hợp đồng chênh lệch tùy thuộc vào công cụ.

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán

  • Tự đặt qua phần mềm giao dịch
  • Đặt lệnh thông qua mô giới.

Theo dõi thị trường.

Với thị trường chứng khoán hiện nay, trong tình hình dịch phức tạp,  biến động thị trường cũng lên xuống. Thế nhưng, việc cập nhật những tin tức, thông tin hằng ngày biết đâu  những biến động lớn sẽ mang lại cơ hội vàng cho nhà đầu tư. Chính vì thế đừng quên cập nhật tin tức thường xuyên để đưa ra những hành động quyết định kịp thời nhằm nắm bắt những cơ hội vàng, “trở mình” thoát khỏi nguy hiểm . 

Đôi khi việc theo dõi thị trường cũng giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế mà không sách vở nào dạy qua. 

Theo dõi thị trường cũng giống như đọc bài báo hằng ngày. Nó giúp bạn hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Người chơi chứng khoán mà không theo dõi thị trường thì tin tức chứng khoán với bạn là rỗng tuếch, chẳng khác nào bạn đang vứt tiền qua cửa sổ.

Hướng dẫn Cách đặt lệnh mua/bán cổ phiếu tại Techcom Securities (TCBS)

2.3 Phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Đây được coi là là một bước đi quan trọng trong chơi chứng khoán. Bạn muốn thành công trong chơi chứng khoán thì cần phải làm được điều này.

Phân tích kỹ thuật là một công cụ hỗ trợ trong việc chơi chứng khoán. Bạn đọc và  hiểu được biểu đồ đang nói lên điều gì sẽ giúp bạn xác định được các ngưỡng giá an toàn, xu thế biến động giá. Chính từ yếu tố này, bạn sẽ quyết định được nên bán/ mua cổ phiếu lúc nào.

Định giá cổ phiếu giúp bạn kết luận được giá cổ phiếu đắt hay rẻ so với giá trị thực để rồi có thể lựa chọn loại cổ phiếu mang được nhiều lợi nhuận.

2.4 Học chơi đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Khi bắt đầu vào một việc mới, không gì là dễ dàng cả. Học hỏi, tìm tòi là những điều bạn phải làm. Thế giới của chứng khoán là rộng vô cùng, cần bạn phải trau dồi kỹ năng, học hỏi mỗi ngày.

Sinh viên nên đầu tư gì- Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên
Sinh viên nên đầu tư gì- Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Mỗi người đi trước sẽ có những quan điểm và cách chơi khác nhau, ai cũng có lối đi và chiến lược riêng. Bạn có thể tham khảo và tìm đọc qua những trang sách hoặc những bài báo, tạp chí. Không có kinh nghiệm hay bài học quý giá bằng việc bạn tự trải nghiệm và tự chinh phục mọi thách thức phía trước. 

Chơi đầu tư chứng khoán cũng giống như một canh bạc vậy. Bạn là người bị thế bị động trong thị trường đầy biến động. Việc chủ động tìm cho mình một lối chơi sẽ giúp bạn học được nhiều điều hay ho từ chứng khoán. Để bắt đầu, bạn cần tìm hiểu cách chơi đầu tư chứng khoán thật hợp lý để mau chóng thành công trên lĩnh vực này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH CHƠI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên