Chỉ số ROAE là gì?

Việc lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư là một trong những bước quan trọng trong quá trình chinh phục thị trường thành công của các trader. Để phân tích cổ phiếu tốt hay xấu có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó, sử dụng những chỉ số tài chính để xem chúng có đáp ứng được tiêu chuẩn hay không là cách thông dụng. Một số các chỉ số nổi bật như ROAE, ROA, P/E, D/P, EPS, ROS, . .  được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng để đánh giá cổ phiếu sơ bộ ban đầu. Bài viết hôm nay mình sẽ tìm hiểu về chỉ số ROAE là gì? Cách tính đơn giản và ứng dụng của chỉ số này vào phân tích đầu tư chứng khoán nhé!

Tham khảo: CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH VÀ Ý NGHĨA

Chỉ số ROE là gì?

Chỉ số ROE là gì?
Chỉ số ROE là gì?

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE (Return On Equity) là một chỉ số đo lường mức độ hiệu quả trong việc sử dụng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Đây là một trong các chỉ số rất quan trọng; giúp chúng ta biết được tình hình sử dụng nguồn vốn trong doanh nghiệp.

Nó được tính bằng tỷ số giữa Lợi nhuận ròng/Vốn chủ. Giá trị vốn chủ sở hữu này có thể bao gồm doanh số bán cổ phiếu vào phút chót; việc mua lại cổ phiếu và thanh toán cổ tức. 

Đọc thêm: ROE LÀ GÌ? CÁCH TÍNH VÀ ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ NHẤT

Nhược điểm của chỉ số ROE: Ta thấy rằng ROE phụ thuộc vào 2 biến là lợi nhuận ròng và vốn chủ sở hữu thời điểm đầu kỳ trong 1 năm tài chính 12 tháng. Lợi nhuận ròng khá dễ để xác định và ít bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Nhưng vốn chủ sở hữu lại biến thiên theo nhiều yếu tố chứ không chỉ là là LNST của doanh nghiệp. Các yếu tố ảnh hưởng mạnh đến vốn chủ sở hữu đó là: cổ tức tiền mặt, thay đổi sáp nhập cổ phiếu; phát hành riêng lẻ dẫn đến tăng vốn, …

Trong trường hợp, nếu các tố tác động không đáng kể thì ROE vẫn là chỉ số hiệu quả để phản ánh hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế thì những trường hợp vốn chủ sở hữu luôn bị biến động mạnh theo nhiều cách khác nhau. Và chính lúc này ROE sẽ không còn hiệu quả nữa.

Chỉ số ROAE là gì?

Chỉ số ROAE là gì?
Chỉ số ROAE là gì?

ROAE hay còn được gọi là Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân. Tiếng Anh là Return On Average Equity.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân chính là tỉ lệ tài chính để đo lường hiệu quả hoạt động của một công ty; dựa trên vốn chủ sở hữu bình quân của công ty. Thông thường, chỉ số ROAE sẽ đề cập đến hiệu suất của một công ty trong năm tài chính. Cho nên, tử số ROAE là thu nhập ròng và mẫu số là trung bình cộng giá trị vốn chủ sở hữu đầu năm và cuối năm.

Đây là chỉ số bổ sung cho Chỉ số ROE khi một doanh nghiệp có hiện tượng biến động vốn chủ quá mạnh trong kỳ. Do các hiện tượng tăng giảm vốn không đến từ lợi nhuận.

Tìm hiểu thêm: CHỈ SỐ EV/EBITDA LÀ GÌ?

ROAE so với ROE

ROAE so với ROE
ROAE so với ROE

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) có thể mô tả chính xác hơn về lợi nhuận doanh nghiệp của công ty. Đặc biệt nếu giá trị vốn chủ sở hữu của cổ đông đã thay đổi đáng kể trong năm tài chính.  Có thể nói chỉ số ROAE là phiên bản điều chỉnh của ROE. 

Thu nhập ròng được tìm thấy trên các báo cáo thu nhập trong bản báo cáo thường niên. Vốn chủ sở hữu của cổ đông được tìm thấy ở dưới cùng của bảng cân đối trong bản báo cáo thường niên. Bản báo cáo thu nhập nắm bắt các giao dịch trong cả năm; trong khi bảng cân đối kế toán chỉ phản ánh trong một thời điểm.

Do đó, các nhà phân tích chia thu nhập ròng bằng trung bình đầu và cuối của một khoảng thời gian; cho các khoản trong bảng cân đối kế toán. Nếu một doanh nghiệp không có những thay đổi đáng kể trong vốn chủ sở hữu có thể không nhất thiết tính toán ROAE.

Ý nghĩa của chỉ số ROAE là gì?

Ý nghĩa của chỉ số ROAE là gì?
Ý nghĩa của chỉ số ROAE là gì?

Chỉ số ROAE có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp, công ty. Khi công ty có chỉ số ROAE cao; thì điều này có nghĩa là công ty đang tạo thêm thu nhập trên đồng vốn chủ sở hữu. Nó cũng cho nhà phân tích biết được những đòn bẩy nào mà công ty đang sử dụng để đạt được lợi nhuận cao hơn. Và liệu nó chỉ là lợi nhuận, doanh thu về tài sản hay nhờ có tác dụng của đòn bẩy. 

Tham khảo: CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ?

Tỉ lệ ROAE được quyết định bởi lợi nhuận, hiệu quả hoạt động và nợ. Tác dụng của đòn bẩy làm tăng ROAE mà không tăng thu nhập ròng. Cho nên, điều quan trọng đối với các nhà phân tích chính là phải đảm bảo rằng ROAE tăng trưởng là nhờ doanh số tăng lẫn năng suất được cải thiện thay vì do nợ tăng.

 ROAE là gì
ROAE là gì

Vậy là bài viết đã thông tin đến bạn những kiến thức về chỉ số ROE là gì? ROAE là gì; cũng như ý nghĩa của chỉ số ROAE. Rất nhiều các nhà phân tích đầu tư trên thị trường chứng khoán đã sử dụng các chỉ số ROE, ROAE như là một tiêu chí để có thể lọc ra các doanh nghiệp cần quan tâm trước khi tiến hành nghiên cứu kỹ các doanh nghiệp đó. Để có thể quyết định có nên đầu tư cổ phiếu đó hay không. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
ROAE LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88