Kế hoạch đầu tư

“Bạn sinh ra để chiến thắng, nhưng để chiến thắng; bạn phải có kế hoạch để chiến thắng, chuẩn bị để chiến thắng; và kỳ vọng chiến thắng. – Zig Ziglar”. Câu nói này phần nào đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc bạn phải có kế hoạch trong tất cả mọi việc rồi đúng không ạ?.Đặc biệt trong việc đầu tư tài chính, để có được nền tảng tài chính tốt thì bắt buộc mỗi chúng ta phải trở thành nhà quản lý tài chính tốt; với những kế hoạch đầu tư đúng đắn. Bài viết hôm nay hãy cùng Thịnh Vượng Tài Chính tìm hiểu về kế hoạch đầu tư4 bước để lập kế hoạch này cho hiệu quả nhé!

Tìm hiểu về kế hoạch đầu tư

 Tìm hiểu về kế hoạch đầu tư
Tìm hiểu về kế hoạch đầu tư

Kế hoạch là một tập hợp những hoạt động, công việc được sắp xếp theo trình tự nhất định để đạt được mục tiêu đã đề ra. Kế hoạch đầu tư chính là những hoạt động, công việc liên quan đến việc đầu tư tài chính của bạn. Lập một kế hoạch đầu tư sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Bạn nên đọc: “NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH” BENJAMIN GRAHAM

4 bước để lập một kế hoạch đầu tư của bạn

 4 bước để lập một kế hoạch đầu tư của bạn
4 bước để lập một kế hoạch đầu tư của bạn

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

Hiểu rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn

Việc đầu tiên khi bạn có kế hoạch đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào đó chính là bạn phải nắm rõ số tiền hiện tại có của mình; bạn cần xem xét kỹ là có sẵn sàng cho việc đầu tư hay không?. Bạn cần phải tổng hợp các khoản tiết kiệm và thu nhập sẵn có và rồi trừ nó đi cho chi tiêu hàng tháng; bạn cũng cần phải dự trữ và tích lũy cho mình một khoản dự phòng đủ cho chi tiêu của bạn và gia đình từ 3-6 tháng. Phần tiền còn lại, bạn có thể cân nhắc cho việc đầu tư.

Chọn hình thức và khoản tiền đầu tư phù hợp với độ tuổi của bạn

Thông thường, các bạn trẻ sẽ mạo hiểm hơn khi đầu tư bởi họ có nhiều thời gian hơn; nếu có khó khăn hay thất bại họ có thể làm lại. Cho nên, nếu bạn đang trong độ tuổi 25-30, bạn có thể cân nhắc một số khoản đầu tư mạo hiểm. Ngược lại, nếu bạn đã sắp về hưu, hãy cân nhắc đầu tư vào các khoản ít rủi ro hơn; chẳng hạn như mua cổ phiếu của các tập đoàn lớn có uy tín lâu năm và nguồn vốn mạnh.

Hiểu rõ mức độ rủi ro của các hình thức đầu tư khác nhau

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư như: chứng khoán, trái phiếu; gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền điện tử,…. Và đương nhiên bạn cần nhớ rằng bất kỳ hình thức đầu tư nào song song lợi nhuận cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Và bạn cần nắm rõ những rủi ro này để xác định lĩnh vực đầu tư phù hợp với bản thân. Nếu bạn không thích mạo hiểm, bạn sẽ phải chấp nhận lợi nhuận nhận về thấp hơn. Ví dụ, đầu tư chứng khoán sẽ rủi ro hơn đầu tư trái phiếu hoặc gửi tiền cho ngân hàng.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính cụ thể và thực tế 

Kế hoạch đầu tư
Kế hoạch đầu tư

Đặt mục tiêu cho các khoản đầu tư của bạn

Bạn sẽ làm gì với số tiền lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình? Bạn muốn nghỉ hưu sớm? Bạn muốn sở hữu ngôi nhà đẹp, xe sang? Sau khi xác định rõ mục tiêu; bạn cần lên kế hoạch hợp lý và dành thời gian đủ dài cho các khoản đầu tư của mình; để nó tăng trưởng hiệu quả. Với những mục tiêu lớn và quan trọng; hãy cân nhắc đầu tư định kỳ và chia làm nhiều khoản nhỏ thay vì bỏ tất cả vốn vào một quỹ đầu tư mạo hiểm duy nhất.

Lên lịch trình cụ thể cho việc đầu tư của bạn.

Những mục tiêu đã đặt ra bạn muốn nó thành sự thật khi nào?.Việc này sẽ quyết định hình thức đầu tư phù hợp với bạn.

Nếu bạn muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn; và đã chuẩn bị tâm lý đầu tư mạo hiểm; hãy cân nhắc các hình thức đầu như chứng khoán; cổ phiếu và bất động sản có tiềm năng lên giá.

Nếu bạn muốn có lợi nhuận trong dài hạn; hãy cân nhắc lựa chọn lĩnh vực đầu tư tăng trưởng thấp nhưng đem lại lợi nhuận ổn định, ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ,…

Tìm hiểu thêm: CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Xác định tính thanh khoản của tài sản

“Tài sản có tính thanh khoản cao” là những tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Đầu tư vào những tài sản này; bạn có thể đổi chúng ra tiền mặt để sử dụng nhanh chóng. 

Bước 3: Lập kế hoạch đầu tư của bạn

 Lập kế hoạch đầu tư
Lập kế hoạch đầu tư

Tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Bạn hãy luôn nhớ nguyên tắc luôn được nhắc đến trong đầu tư đó là: “không đặt tất cả trứng vào một giỏ”. Để đảm bảo an toàn cho tiền của mình; bạn nên đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình nhé.

Nếu là người ưa mạo hiểm, bạn có thể đặt 30% khoản tiền đầu tư vào cổ phiếu; 30% vào trái phiếu, và 40% còn lại gửi NH.

Nếu bạn muốn sự ổn định, bạn có thể chọn kênh ít rủi ro là NH; nhưng đa dạng hóa khoản đầu tư bằng cách chia một phần vào NH Nhà nước (có lãi suất trung bình nhưng uy tín lớn;) và còn lại vào các NH Thương mại cổ phần (lãi suất cao hơn do ít phổ biến hơn). 

Tham khảo thêm: CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TRÊN TECHCOMBANK

Hiểu rõ các rủi ro 

Thị trường chứng khoán luôn biến động hàng ngày; vì vậy bạn không nên mạo hiểm đặt 90% thu nhập hàng tháng vào cổ phiếu vì khả năng mất cân bằng tài chính cá nhân khi thua lỗ sẽ rất cao. Hãy đảm bảo bạn phân bổ đầu tư hợp lý và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận rủi ro.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính

Việc bạn lập kế hoạch đầu tư cho bản thân hoàn toàn dựa trên kiến thức, sự tìm hiểu cá nhân. Và nếu như bạn không chắc chắn rằng nó có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không; bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia tư vấn tài chính nhé.

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch đầu tư của bạn

Kế hoạch đầu tư
Kế hoạch đầu tư

Kế hoạch đầu tư của bạn luôn cần được theo dõi và kiểm tra; để đảm bảo rằng bạn có đang hướng tới đúng mục tiêu mình muốn hay không. Bởi vì trong quá trình đầu tư, chắc chắn sẽ có những lúc bạn thay đổi quyết định; hoặc muốn rút vốn. Và trong trường hợp việc đầu tư đi sai mục tiêu trong kế hoạch đầu tư của bạn; bạn cần đánh giá lại các khoản đầu tư của mình và xác định những thay đổi cần thiết. Bạn có thể xác định có nên thay đổi mức độ chấp nhận rủi ro của mình hay không.

Bạn cũng nên đánh giá liệu khoản đầu tư của bạn đã hợp lý hay chưa; rất có thể bạn đang đầu tư quá dè dặt, hoặc rót vốn quá mạnh tay. Trong cả hai trường hợp trên, bạn cần cải thiện và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp nhất.

Kế hoạch đầu tư chính là “chìa khóa” giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất về tài chính của mình. Bài viết đã cung cấp thông tin về kế hoạch đầu tư và 4 bước để lập một kế hoạch đầu tư cho bạn. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn có những kế hoạch đầu tư thật thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên