CỔ PHIẾU NIÊM YẾT LÀ GÌ?

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu niêm yết là một sản phẩm khá quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Đây là loại cổ phiếu được các doanh nghiệp phát hành và niêm yết trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết tính chất của loại cổ phiếu này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Cổ phiếu niêm yết là gì? 

Cổ phiếu niêm yết là gì? 
Cổ phiếu niêm yết là gì? 

Cổ phiếu niêm yết là gì? 

Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trong đó bao gồm các sản phẩm tài chính đại diện cho quyền của các tập đoàn hoặc tổng công ty. Các sản phẩm tài chính này thường cho phép chủ sở hữu được chia phần lợi nhuận của các tập đoàn, công ty và một phần trong tài sản ròng của họ trong trường hợp thanh lý. Cổ phiếu niêm yết được định giá và báo cáo theo giá trị thị trường. 

Để mua cổ phiếu niêm yết, các nhà đầu tư bỏ một số tiền để mua cổ phần của các công ty. Lợi nhuận các bạn thu được chính là sự chênh lệch giá từ cổ phiếu khi nó tăng giá. Việc kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Các bạn nên tìm hiểu những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt cũng như lên kế hoạch đầu tư kỹ càng để đạt hiệu quả cáo nhất! 

Hãy xem thêm: Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu là gì?

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu là gì?
Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu là gì?
  • Thiết lập quan hệ hợp đồng giữa Sở giao dịch chứng khoán và tổ chức phát hành có cổ phiếu niêm yết. Từ đó, quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của tổ chức phát hành đó về việc công bố thông tin sao cho đảm bảo trung thực, công khai và công bằng. 
  • Hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động ổn định. Đồng thời, xây dựng lòng tin của công chúng đối với thị trường thông qua các cổ phiếu niêm yết có chất lượng cao để giao dịch. 
  • Giúp nhà đầu tư trong việc cung cấp thông tin về các tổ chức phát hành. 
  • Hỗ trợ việc xác định giá cổ phiếu được công bằng trên thị trường đấu giá. Bởi qua việc niêm yết công khai, giá của cổ phiếu được hình thành dựa trên sự tiếp xúc hiệu quả giữa cung và cầu. 

Phân loại niêm yết cổ phiếu 

Phân loại niêm yết cổ phiếu 
Phân loại niêm yết cổ phiếu 

Niêm yết lần đầu (Initial Listing) 

Đây là việc các tổ chức phát hành đáp ứng được các tiêu chuẩn về niêm yết. Lúc này, Sở giao dịch chứng khoán cho phép tổ chức phát hành được đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên sau khi phát hành ra công chúng. Hình thức này còn được gọi là IPO. 

Niêm yết bổ sung (Additional Listing) 

Đây là quá trình Sở giao dịch chứng khoán chấp nhận cho một doanh nghiệp được niêm yết các cổ phiếu mới phát hành nhằm mục đích tăng vốn. Cũng có thể vì các mục đích khác như sáp nhập, chi trả cổ tức, thực hiện các trái quyền hoặc thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu…Thay đổi niêm yết 

Thay đổi niêm yết (Change Listing) 

Hình thức này xảy ra khi công ty niêm yết đổi tên chứng khoán trong giao dịch, khối lượng, mệnh giá hay tổng giá trị chứng khoán được niêm yết của mình. 

Niêm yết lại (Relisting) 

Niêm yết lại (Relisting) 
Niêm yết lại (Relisting) 

Đây là việc cho phép một công ty phát hành được tiếp tục niêm yết trở lại các cổ phiếu trước đây đã bị huỷ bỏ niêm yết vì các lý do không đáp ứng được các tiêu chuẩn duy trì niêm yết. 

Niêm yết cửa sau (Back door Listing)  

Là việc một tổ chức niêm yết chính thức liên kết, sáp nhập, hoặc tham gia vào hiệp hội cùng với một tổ chức hay nhóm khác không niêm yết. Kết quả là tổ chức không niêm yết đó có được quyền kiểm soát tổ chức niêm yết. 

Niêm yết toàn phần (Dual Listing)  

Niêm yết toàn phần là sau khi đã phát hành cổ phiếu ra công chúng, công ty thực hiện việc niêm yết tất cả các cổ phiếu trên một Sở giao dịch chứng khoán trong hoặc ngoài nước. 

Niêm yết từng phần (Partial listing) 

Niêm yết từng phần là sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng, công ty thực hiện việc niêm yết một phần trong tổng số cổ phiếu đã phát hành trong lần đó. Phần còn lại không hoặc chưa được niêm yết.  

Hoạt động này thường diễn ra ở các công ty lớn do Chính phủ kiểm soát. Phần cổ phiếu phát hành ra thị trường do các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ được niêm yết, phần còn lại của Chính phủ hoặc tổ chức đại diện cho Chính phủ nắm giữ không được niêm yết. 

Lợi ích của cổ phiếu niêm yết là gì? 

Lợi ích của cổ phiếu niêm yết là gì? 
Lợi ích của cổ phiếu niêm yết là gì? 

Thông thường, cổ phiếu niêm yết thu hút các nhà đầu tư hơn cổ phiếu chưa niêm yết. Đơn giản vì cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp có các lợi ích sau đây: 

Nâng cao tính thanh khoản 

Đối với các cổ phiếu đã niêm yết, chúng thường dễ dàng mua đi, bán lại. Hay nói cách khác là dễ dàng giao dịch trực tiếp trên thị trường. Việc này giúp các nhà đầu tư dễ dàng bán cổ phiếu bất cứ lúc nào để thu hồi vốn. Chúng không giống với các loại tài sản đầu tư khác như vàng, bất động sản,… Như vậy, có thể thấy tính thanh khoản của cổ phiếu niêm yết cao hơn so với cổ phiếu chưa được niêm yết. 

Tiềm năng tăng trưởng tốt 

Sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, không hẳn cổ phiếu của doanh nghiệp nào cũng có tiềm năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, những công ty có nền tảng giá trị tốt (cả về mặt giá trị hữu hình và giá trị vô hình) thì xét về dài hạn, giá cổ phiếu của công ty đó đa số đều sẽ tăng so với mức giá tại thời điểm trước khi niêm yết. 

Mức độ uy tín và an toàn được nâng cao 

Mức độ uy tín và an toàn được nâng cao 
Mức độ uy tín và an toàn được nâng cao 

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty phải đảm bảo tiêu chuẩn về mặt tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh, cơ cấu tổ chức,… Vì thế, đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp đã niêm yết sẽ giúp hạn chế rủi ro, khả năng lợi nhuận cao. Phần lớn hoạt động kinh doanh của các công ty này khá ổn định và đà tăng trưởng tốt. 

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu niêm yết

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, việc đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết là một cơ hội hấp dẫn để các nhà đầu tư kiếm lời. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro. Không phải tất cả các mã cổ phiếu đã niêm yết đều có tiềm năng tăng trưởng cao. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho việc tại sao đầu tư chứng khoán lại đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường.  

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia, một lời khuyên cho bạn đó là nên trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. Để hạn chế rủi ro, bạn cũng có thể thực hiện ủy thác đầu tư nơi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, theo các chuyên gia, bạn cần nắm rõ được các kỹ năng phân tích, đánh giá và lên kế hoạch lựa chọn được mã cổ phiếu tốt để có thể thu được lợi nhuận tối đa.  

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu niêm yết
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu niêm yết

Trước khi quyết định mua cổ phiếu niêm yết nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về công ty đó. Chẳng hạn như cơ sở vật chất, đội ngũ quân sự, hiệu quả kinh doanh, báo cáo tài chính và khả năng cạnh tranh trên thị trường chứng khoán.  

Đầu tư vào giá trị doanh nghiệp vốn được xem là triết lý đầu tư của các bậc thầy đầu tư như Warren Buffett, Irving Kahn và đã được vận dụng sáng tạo vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam

Như vậy, trên đây là bài viết về Cổ phiếu niêm yết là gì? Hy vọng với những nội dung trên, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cho mình một cơ hội lợi nhuận mới. Với bất kỳ sản phẩm đầu tư nào, bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CỔ PHIẾU NIÊM YẾT LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên