ĐẶT LỆNH ĐIỀU KIỆN

Đặt lệnh điều kiện

Lệnh điều kiện trong chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu như thế nào? Bài viết dưới sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về loại lệnh này nhé. Cùng tìm hiểu nào?

Lệnh điều kiện là gì?

 Lệnh điều kiện là gì?
Lệnh điều kiện là gì?

Lệnh điều kiện (tiếng anh là Conditional Order) là loại lệnh giúp người đầu tư chứng khoán có thể đặt lệnh mua/bán với giá mục tiêu mong muốn khi giá cổ phiếu chạm một mức giá mục tiêu đã định trước.

Đây là loại lệnh có thể giúp khách hàng có thể giảm thiểu các rủi ro và chớp cơ hội mua/bán trước sự biến động bất ngờ của thị trường.

Lệnh điều kiện là loại lệnh khi đặt có kèm điều kiện. Sau khi nhà đầu tư hoàn thành thao tác đặt lệnh; thì lệnh ở trạng thái chờ kích hoạt, chưa được đẩy vào danh sách lệnh chờ gửi vào sàn. Lệnh này chỉ được kích hoạt và đẩy vào sàn khi đạt điều kiện đã đặt ra.

Tìm hiểu thêm: LỆNH PLO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Các thuật ngữ của lệnh điều kiện

 Các thuật ngữ của lệnh điều kiện
Các thuật ngữ của lệnh điều kiện

Trong lệnh điều kiện, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều thuật ngữ quen thuộc. Dưới đây là một số thuật ngữ của lệnh điều kiện:

  • Giá thị trường (MP – Market Price): đây là giá khớp cuối cùng của hợp đồng tương lai. Đầu giờ giao dịch, khi chưa có giá khớp gần nhất, hoặc trong phiên định kỳ xác định giá mở cửa thì giá tham chiếu sẽ được dùng để xác định giá MP.
  • Giá đặt lệnh (OP – Order Price): là giá của lệnh được phát sinh vào sàn khi đã thỏa mãn các điều kiện. Giá được nhà đầu tư thiết lập lúc đặt lệnh và có thể thay đổi theo những nguyên tắc tự NĐT cài đặt. Giá phải là giá LO, và phải tuân theo quy tắc bước giá và thỏa mãn biên độ trần sàn của ngày giao dịch.
  • Giá kích hoạt (TP – Trigger Price): là giá được sử dụng để so sánh với giá thị trường của hợp đồng tương lai để xác định điều kiện về giá của lệnh điều kiện có thỏa mãn hay không. Giá phải là giá LO, và phải tuân theo quy tắc bước giá và thỏa mãn biên độ trần sàn của ngày giao dịch.

Hiệu lực của lệnh điều kiện: 1 ngày là hiệu lực giao dịch của lệnh điều kiện. Nếu lệnh điều kiện được đặt từ phiên trước giờ (Từ 16h30 ngày hôm trước); thì lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày giao dịch kế tiếp.

Nguyên tắc hủy/sửa lệnh: Lệnh điều kiện chỉ được hủy/sửa khi chưa phát sinh vào sàn và có trạng thái “Đang chờ thỏa điều kiện”. Sau khi lệnh đã phát sinh, việc hủy/sửa lệnh tuân theo nguyên tắc hủy/sửa của lệnh thông thường.

Tham khảo: LỆNH ATO, ATC, LO LÀ GÌ?

Phân loại lệnh điều kiện

 Phân loại lệnh điều kiện
Phân loại lệnh điều kiện

Có các loại lệnh điều kiện như sau:

Lệnh đặt trước ngày (TCO)

Lệnh đặt trước ngày là lệnh giúp nhà đầu tư đặt lệnh trước phiên giao dịch từ 1 đến nhiều ngày với số lượng và giá được xác định trước.

Lệnh tranh mua, tranh bán (PRO)

Lệnh tranh mua, tranh bán là loại lệnh giúp nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán với khả năng khớp lệnh cao nhất. Đến ngày hiệu lực, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giá của lệnh đặt giữa các phiên sao cho lệnh đặt của nhà đầu tư luôn có mức giá ưu tiên khớp cao nhất. 

Lệnh dừng (Stop order)

Lệnh dừng cho phép nhà đầu tư đặt bán chứng khoán tại một mức giá xác định trong tương lai.

  Đặt lệnh điều kiện
Đặt lệnh điều kiện

Lệnh xu hướng (TS )

Lệnh xu hướng là loại lệnh giúp nhà đầu tư bán với giá tối ưu nhất vùng đỉnh khi thị trường có xu hướng tăng. Và mua với giá tối ưu nhất vùng đáy khi thị trường có xu hướng giảm. 

Với nguyên lý kích hoạt tự động của Lệnh xu hướng, khách hàng không cần theo dõi những diễn biến thị trường mà vẫn có thể Mua đáy – Bán đỉnh.

  • Lệnh mua xu hướng

Lệnh mua xu hướng giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu rẻ nhất có thể trong trường hợp dự đoán thị trường sẽ giảm nhằm thiểu hóa chi phí cho khách hàng. 

  • Lệnh bán xu hướng

Lệnh bán xu hướng giúp nhà đầu tư bảo vệ được lợi nhuận tiềm năng của mình khi xu hướng thị trường lên. 

Hướng dẫn đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu trên TCBS

 Hướng dẫn đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu trên TCBS
Hướng dẫn đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu trên TCBS

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) được thành lập từ năm 2008. Đây là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. TCBS là nơi giao dịch cổ phiếu uy tín, an toàn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Để đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu trên TCBS, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng mở trình duyệt web, truy cập địa chỉ tcinvest.tcbs.com.vn và đăng nhập tài khoản TCBS

Bước 2: Tại màn hình chính của tài khoản TCBS, chọn biểu tượng Đặt lệnh điều kiện. Khách hàng đặt lệnh điều kiện chờ mua, nhập mã cổ phiếu, chọn Tiểu khoản, loại lệnh, số lượng, giá giao dịch, và quãng thời gian mong muốn rồi nhấn nút Đặt mua.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận. 

               Bạn nhập mã OTP rồi nhấn nút Xác nhận

Vậy là lệnh mua đã được cài đặt thành công rồi bạn nhé.

Bạn cần kiểm tra lại thông tin lệnh vừa đặt tại phần Sổ lệnh cổ phiếu điều kiện

Khi lệnh điều kiện được kích hoạt thành công; lệnh này sẽ được chuyển sang sổ lệnh cổ phiếu thường.

Để thực hiện lệnh điều kiện chờ bán, khách hàng lựa chọn lệnh Bán. Và sau đó, thực hiện các bước tương tự như khi đặt mua.

Đọc thêm: CÁCH ĐẶT LỆNH MUA/BÁN CỔ PHIẾU TẠI TCBS

Vậy là bài viết đã thông tin cho bạn về lệnh điều kiện; Hướng dẫn đặt lệnh điều kiện giao dịch cổ phiếu trên TCBS. Hy vọng đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐẶT LỆNH ĐIỀU KIỆN

Trả lời

Chuyển lên trên