CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG LÀ GÌ?

Cổ phiếu tăng trưởng là một trong những sản phẩm được các nhà đầu tư ưa chuộng. Bởi nó thuộc về các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh hơn so với thị trường chung. Vậy cổ phiếu tăng trưởng là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu tăng trưởng là gì? 
Cổ phiếu tăng trưởng là gì? 

Cổ phiếu tăng trưởng là gì? 

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai. Các doanh nghiệp tăng trưởng có tốc độ phát triển nhanh hơn so với mức tăng trung bình của thị trường. Tuy nhiên, họ thường dành phần lớn doanh thu hiện tại của mình cho việc tái đầu tư hoặc mở rộng quy mô. Chính vì thế, những cổ phiếu này thường không trả cổ tức. Các nhà đầu tư sẽ kiếm được tiền nhờ lãi về vốn khi họ bán cổ phiếu. 

Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng có thể khá rủi ro. Vì không có cổ tức nên cơ hội duy nhất mà một nhà đầu tư kiếm được tiền là khi họ bán cổ phần của mình. Đồng thời, nếu công ty không hoạt động tốt, các nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ khi bán cổ phiếu. 

Ngày nay, cổ phiếu tăng trưởng bao gồm cổ phiếu của các công ty công nghệ máy tính, công nghệ sinh học và một số công ty trong ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. 

Có thể bạn chưa biết: Lợi nhuận từ cổ phiếu

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng 

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng 
Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng 

Là một nhà đầu tư, bạn nên cân nhắc giá trị của việc bỏ tiền của mình vào các cổ phiếu tăng trưởng. Xét cho cùng, cổ phiếu tăng trưởng là những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ vượt trội hơn các công ty cùng ngành về thu nhập và hiệu suất cổ phiếu. 

Mặc dù những cổ phiếu này thường không trả cổ tức, nhưng lợi nhuận có thể theo cấp số nhân. Dưới đây là các đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng: 

 • Đội ngũ lãnh đạo giỏi 
 • Thị trường tăng trưởng tốt 
 • Doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ 
 • Thị trường mục tiêu lớn 
 • Cổ phiếu được định giá khá cao 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng 
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng 

Ưu điểm 

Cổ phiếu tăng trưởng là những doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao 20%/năm trong tương lai. Cho nên giá cổ phiếu cũng sẽ bán ở mức định giá cao khi chỉ số P/E, P/B hay P/S cao. 

Những cổ phiếu tăng trưởng là những cổ phiếu có thể mang lại mức lợi nhuận siêu cao. Có thể gọi là “chiếc túi nhiều gang” (theo ngôn ngữ Peter Lynch), tức là có thể nhân 2, nhân 3, thậm chí nhân 10 tài khoản. 

Nhược điểm 

Cổ phiếu tăng trưởng cũng được đánh giá là cổ phiếu rủi ro. Chỉ cần sự thất vọng nhẹ nào về tăng trưởng cũng khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Trên thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt. Thế nhưng vẫn có trường hợp giá cổ phiếu vẫn giảm. Điều này có thể do doanh nghiệp tăng đột biến hay những doanh nghiệp theo chu kỳ. 

Hãy tham khảo thêm: Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả 

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả
Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả

Có nhiều cách chọn cổ phiếu tăng trưởng. Một trong những phương pháp được nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng nhất đó là phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil. 

CANSLIM là một bộ nguyên tắc để lựa chọn các cổ phiếu tăng trưởng theo xu hướng. Trong đó 7 chữ cái viết tắt cho 7 nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu khác nhau. 

 • C – Current Quarterly Earnings per Share – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại 
 • A – Annual earnings growth – tăng trưởng lợi nhuận hằng năm 
 • N – New products, New Management, New Highs – sản phẩm mới, quản lí mới, mức giá mới 
 • S – Share outstanding – số lượng cổ phiếu lưu hành 
 • L – Leading industry – Cổ phiếu dẫn đầu ngành 
 • I – Institutional Sponsorship – sự ủng hộ của các định chế tài chính 
 • M – Market direction – định hướng thị trường 

Không giống như những cách tiếp cận thông thường với những tiêu chí lọc cổ phiếu khá đơn giản, CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả hai yếu tố phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Sự thành công của phương pháp dựa trên sự kiểm định khách quan 7 yếu tố thường xuất hiện ở những cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm và lịch sử giao dịch của chúng. 

Ngoài ra, trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng thành công. Bạn có thể tham khảo cách chơi của các nhà đầu tư nổi tiếng như T.Rowe Price (cha đẻ của đầu tư tăng trưởng), Philip Fisher, Peter Lynch.   

Ví dụ về cổ phiếu tăng trưởng tại thị trường Việt Nam 

Trên thế giới, có nhiều cổ phiếu tăng trưởng của một thời kỳ nhất định như Microsoft, Apple… Tuy nhiên, ở Việt Nam không hiếm những cổ phiếu tăng trưởng giúp bạn kiếm được lợi nhuận khủng. 

Ví dụ điển hình là cổ phiếu Vinamilk (VNM) 

Giá cổ phiếu VNM đã tăng kể từ khi niêm yết năm 2006-2018. Năm 2006 giá cổ phiếu của VNM là 500 triệu. Sau 13 năm, giá cổ phiếu tăng 13,5 lần lên 17,5 tỷ. 

Cổ phiếu VNM tăng trưởng liên tục về doanh thu và lợi nhuận qua các năm
Cổ phiếu VNM tăng trưởng liên tục doanh thu và lợi nhuận qua các năm

Nguyên nhân chính là doanh thu và lợi nhuận của VNM liên tục tăng trưởng nhờ mở rộng thị trường và dòng sản phẩm. Hiển thị phần của VNM chiếm hơn 50% thị trường. 

Có thể bạn quan tâm: Giá trị thực của cổ phiếu

So sánh cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị 

So sánh cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị 
So sánh cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị 

Cổ phiếu tăng trưởng khác với cổ phiếu giá trị. Các nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu tăng trưởng sẽ kiếm được thặng dư vốn đáng kể. Kỳ vọng này có thể dẫn đến việc các cổ phiếu này được định giá quá cao.  

Ngược lại, cổ phiếu giá trị thường bị đánh giá thấp hoặc bị thị trường bỏ qua. Có thể cuối cùng chúng cũng thu được giá trị đúng, nhưng các nhà đầu tư cũng cố gắng kiếm lợi nhuận từ cổ tức mà chúng trả. 

Nhiều nhà đầu tư cố gắng đưa cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị vào danh mục đầu tư của họ để đa dạng hóa. 

Một số cổ phiếu giá trị được định giá thấp do báo cáo thu nhập kém hoặc đánh giá tiêu cực của truyền thông. Tuy nhiên, chúng vẫn thường có lịch sử chi trả cổ tức tốt. 

Sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị
Sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Một cổ phiếu giá trị có lịch sử trả cổ tức tốt có thể cung cấp thu nhập ổn định và khá chắc chắn cho nhà đầu tư. Nhiều cổ phiếu giá trị là các công ty đã hoạt động lâu dài hơn, có khả năng duy trì hoạt động kinh doanh bền vững, ngay cả khi không có sáng tạo đặc biệt hay chiến lược phát triển gì. 

Như vậy, trên đây là bài viết chia sẻ về Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư! Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo: 

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên