CỔ PHIẾU BLUE CHIP LÀ GÌ?

Blue chip là một trong những cổ phiếu thu hút nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Bởi đây là loại cổ phiếu được xem là an toàn và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu Blue chip là gì? 
Cổ phiếu Blue chip là gì? 

Cổ phiếu Blue chip là gì? 

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có vốn hóa lớn, có uy tín và tài chính vững chắc trên thị trường. Các công ty này thường bán các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, được chấp nhận rộng rãi. Các công ty Blue chip rất ít bị suy thoái và hoạt động có lãi trong điều kiện kinh tế bất lợi. Điều này giúp đóng góp vào kỷ lục tăng trưởng ổn định và đáng tin cậy trong thời gian dài của họ.  

Chính vì thế, cổ phiếu Blue chip được xem là tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác. Đồng thời mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. 

Blue chip bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino. Trong đó, Blue có nghĩa là màu xanh dương, chip là những tấm thẻ dùng để đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền (coin) có màu xanh dương sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Chính vì vậy, Blue chip dùng để chỉ những cổ phiếu có chất lượng cao được phát hành bởi những công ty lớn và uy tín. 

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu Penny là gì?

Điều kiện để trở thành Blue chip là gì?

Điều kiện để trở thành Blue chip
Điều kiện để trở thành Blue chip

Các điều kiện để một tổ chức doanh hay nghiệp được công nhận cổ phiếu Blue chip như sau: 

 • Một doanh nghiệp hay tổ chức phát hành cổ phiếu Blue chip phải là một doanh nghiệp có lịch sử tồn tại lâu dài, có hoạt động tài chính bền vững. Thông thường, những công ty này sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực cụ thể, không phải là sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường. 
 • Các doanh nghiệp có vốn hóa lớn: Quy mô và giá trị doanh nghiệp trên 10 tỷ USD. 
 • Từ thời điểm phát hành cổ phiếu cho tới hiện tại, lịch sử cổ phiếu luôn tăng trưởng bền vững và có triển vọng trong tương lai. 
 • Các chỉ số dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq). 

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip 
Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip 

Tính an toàn cao 

Cổ phiếu Blue chip được coi là khoản đầu tư ít biến động hơn so với việc sở hữu cổ phiếu trong các công ty không có trạng thái Blue chip. Bởi vì Blue chip có tư cách thể chế trong nền kinh tế.  

Tính thanh khoản cao 

Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao vì chúng thường xuyên được giao dịch trên thị trường bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Do đó, các nhà đầu tư cần tiền gấp có thể tạo lệnh bán cổ phiếu của họ ngay lập tức. Giao dịch Blue chip luôn có người mua bán thường xuyên. 

Mang lại lợi nhuận hấp dẫn 

Blue chip nang lại lợi nhuận hấp dẫn 
Blue chip nang lại lợi nhuận hấp dẫn 

Các công ty Blue chip cũng có đặc điểm là có ít hoặc không có nợ, vốn hóa thị trường lớn , tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ổn định, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) cao. Chính vì thế, cơ hội mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư là rất lớn. 

Cùng với những ưu điểm trên thì cổ phiếu Blue chip được xếp hạng trái phiếu cấp đầu tư. Việc chi trả cổ tức là không hoàn toàn cần thiết đối với một cổ phiếu được coi là blue chip. Tuy nhiên, từ lâu hầu hết các Blue chip đều có kỷ lục về việc trả cổ tức với mức hấp dẫn. 

Thông tin công khai, minh bạch 

Nhà đầu tư có thể theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu Blue chip thông qua chỉ số Blue chip. Chỉ số này cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo về hoạt động của ngành hoặc nền kinh tế.  

Hầu hết các cổ phiếu Blue chip được giao dịch công khai đều được bao gồm trong Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), một trong những chỉ số Blue chip phổ biến nhất. Mặc dù những thay đổi được thực hiện đối với chỉ số DJIA là rất hiếm, nhà đầu tư Blue chip phải luôn theo dõi DJIA để cập nhật bất kỳ thay đổi nào được thực hiện. 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip? 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip? 
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip? 

Có thể thấy, Blue chip là một trong những sản phẩm đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dù trong bối cảnh nền kinh tế bị khủng hoảng hay suy thoái thì lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ được duy trì bền vững. Bởi nó được phát hành từ doanh nghiệp lớn nên độ an toàn rất cao. Tốc độ tăng trưởng trong dài hạn bền vững. 

Tuy nhiên, chính vì Blue chip có tính an toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn so với một số loại cổ phiếu khác. Bởi tốc độ tăng trưởng của nó chậm. Có thể nói, tiền lãi mà nhà đầu nhận được là khá thấp. Đây là loại cổ phiếu phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Các bạn cần có chiến lược đầu tư kĩ càng và lựa chọn doanh nghiệp uy tín để đạt được lợi nhuận tối ưu nhất. 

Như vậy, cổ phiếu Blue chip khá an toàn cho hầu hết các nhà đầu tư. Đặc biệt là với những người mới. Mặc dù vậy, các bạn vẫn phải cân nhắc và phân bổ danh mục đầu tư của mình thật hiệu quả. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp bạn hạn chế rủi ro hơn. Không nên chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời khác trên thị trường.  

Hãy xem thêm:  Cổ phiếu Midcap là gì? 

Kinh nghiệm đầu tư vào Blue chip  

Kinh nghiệm đầu tư vào Blue chip  
Kinh nghiệm đầu tư vào Blue chip  

Blue chip là một sản phẩm đầu tư lý tưởng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mang lại thì cổ phiếu này cũng có những rủi ro nhất định. Sau đây là một số kinh nghiệm để đầu tư vào Blue chip hiệu quả cho các nhà đầu tư:  

Lựa chọn blue chip uy tín, ít biến động  

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều công ty lớn để cho bạn lựa chọn cổ phiếu Blue chip uy tín. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là lựa chọn những công ty phát hành cổ phiếu ít biến động. Bởi vì chỉ những tổ chức, doanh nghiệp có lịch sử lâu dài, phát triển bền vững mới đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn. Dưới đây là một số cách để bạn có thể lựa chọn những công ty blue chip uy tín và ít biến động: 

Phân tích báo cáo tài chính 

Xem xét các báo cáo hàng năm và hàng quý mới nhất do công ty công bố để đánh giá hoạt động của công ty. Bạn cũng cần phải tự làm quen với bất kỳ thay đổi nào trong việc quản lý đơn vị. 

Có thể bạn chưa biết: Các chỉ tiêu phân tích báo cáo tài chính

Phân tích hiệu quả kinh doanh 

Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về hoạt động của cổ phiếu trong mười năm qua để có số liệu thống kê chính xác nhất về xu hướng chi trả cổ tức và biến động doanh thu. Phân tích hoạt động của một công ty trong một khoảng thời gian dài sẽ làm sáng tỏ bức tranh toàn cầu về hoạt động của nó trong cả chu kỳ bùng nổ và phá sản. 

Lên chiến lược đầu tư an toàn  

Lên chiến lược đầu tư an toàn  
Lên chiến lược đầu tư an toàn  

Sau khi đã xây dựng được danh sách các công ty Blue chip phù hợp, lúc này nhà đầu tư cần lên một chiến lược kỹ lưỡng và an toàn để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dưới đây là một số chiến lược mà bạn có thể tham khảo: 

Chia nhỏ số tiền đầu tư 

Đầu tư vào cổ phiếu Blue chip cần một quá trình lâu dài. Đồng thời, lợi nhuận từ cổ phiếu khá thấp. Chính vì thế, nhà đầu tư không nên bỏ hết toàn bộ vốn của mình vào đó. Bạn có thể chia thành nhiều khoản đầu tư khác nhau, như chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… Phần còn lại đầu tư vào Blue chip. Như vậy thì các bạn sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt và nhanh hơn. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Trên thị trường chứng khoán có nhiều cổ phiếu Blue chip, không lý gì bạn chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Dựa vào kết quả nghiên cứu và sở thích cá nhân của riêng bạn, hãy đưa ra danh sách từ 3 – 5 cổ phiếu Blue chip uy tín và an toàn để đạt được hiệu quả đầu tư. Các chuyên gia chứng khoán khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn hãy đa dạng hóa cổ phiếu. Chính vì thế, lựa chọn tốt nhất là chọn một số cổ phiếu Blue chip để bắt đầu.  

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip uy tín 

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip uy tín 
Danh sách các cổ phiếu Blue Chip uy tín 

Sau đây là danh sách các cổ phiếu Blue chip tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Các nhà đầu tư có thể tham khảo và chọn ra cổ phiếu Blue chip của công ty mình yêu thích để đầu tư hưởng lợi nhuận.  

Tại Việt Nam 

 • Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) (VNM) 
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCB) 
 • Công ty CP Viễn Thông FPT (FPT) 
 • Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) 
 • Tập đoàn Vingroup (VIC) 
 • Tập đoàn Masan (MSN) 
 • Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) 
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động (MWG) 

Trên thế giới 

 Danh sách các cổ phiếu Blue Chip uy tín trên thế giới
Danh sách các cổ phiếu Blue Chip uy tín trên thế giới
 • Amazon (AMZN) 
 • Apple (AAPL) 
 • Microsoft (MSFT) 
 • Facebook (FB) 
 • Berkshire Hathaway Inc 
 • Tập Đoàn Alibaba 
 • Johnson & Johnson 
 • Visa (V) 
 • Johnson & Johnson (JNJ) 
 • Tập đoàn McDonald 
 • Dollar General Corp 

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Như vậy, trên đây là bài viết về Cổ phiếu Blue chip là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm một sản phẩm đầu tư hấp dẫn để mang lại lợi nhuận cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CỔ PHIẾU BLUE CHIP LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên