CỔ PHIẾU MIDCAP LÀ GÌ?

MidCap là một trong các loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Đây là loại cổ phiếu giúp bạn dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin. Vậy hiểu thêm về Cổ phiếu MidCap là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu MidCap là gì? 
Cổ phiếu MidCap là gì? 

Cổ phiếu MidCap là gì? 

Có 3 dạng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đó là: Large Cap, Mid Cap và Small Cap. Thực chất, “Cap” ở đây nghĩa là Capitalization – Chỉ nguồn vốn hay Vốn hoá thị trường. Ứng với Large / Mid / Small là kích thước vốn của những loại cổ phiếu nói trên. Trong số đó Large Cap thường dùng để ám chỉ các kiểu cổ phiếu Blue Chip, còn Small Cap là để chỉ cổ phiếu Penny. 

Có thể hiểu cổ phiếu MidCap là cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa hoặc định giá trung bình trên thị trường. Sở dĩ chúng được đặt tên như vậy bởi vì chúng nằm giữa các cổ phiếu Small Cap và Large Cap. 

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu Penny là gì?

Một cổ phiếu được phân loại là MidCap khi tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của công ty rơi vào khoảng từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Dưới đây là cách cổ phiếu thường được phân loại theo vốn hóa thị trường: 

STT Nhóm cổ phiếu Tiếng Anh Tên khác Vốn hóa thị trường (MKC) 
Vốn hóa lớn Large Cap Bluechip MKC > 10.000 tỷ đồng 
Vốn hóa vừa Mid Cap  1.000 < MKC <= 10.000 tỷ đồng 
Vốn hóa nhỏ Small Cap Penny 100 < MKC <= 1.000 tỷ đồng 
Vốn hóa siêu nhỏ Micro Cap Hàng dế MKC <= 100 tỷ đồng 
Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Như vậy, MidCap là nhóm cổ phiếu có mức giá vừa phải và có tiềm năng tăng trưởng cao. Đặc biệt là sức bật giá tốt hơn Bluechip rõ rệt, cổ phiếu mạnh nhất có thể tăng hơn 20-30% so với Bluechip. Vì vậy, các siêu cổ phiếu trên sàn được phát hiện rõ nét nhất khi đang ở dạng cổ phiếu Midcap. 

Đặc điểm của cổ phiếu MidCap là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu MidCap 
Đặc điểm của cổ phiếu MidCap 

Như các nhóm cổ phiếu khác, MidCap có đặc điểm riêng của nó. Đây là nhóm cổ phiếu đại diện của các công ty có quy mô vừa và hoạt động với nguồn vốn nhỏ và lâu dài. MidCap có một số đặc điểm sau đây: 

Vốn hóa thị trường trung bình 

So với cổ phiếu Bluechip thì MidCap có vốn hóa thị trường dao động trong khoản từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Đa số công ty thuộc MidCap đều chiếm khoản 21,9% tổng vốn hóa toàn thị trường. 

Thị giá tầm trung 

Thường các công ty có nguồn vốn trung bình và ổn định. Tuy nguồn vốn hoạt động thấp nhưng lại tạo ra giá trị lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.  

Tiềm năng tăng trưởng tốt 

Chỉ số thị trường cơ bản khá hấp dẫn, có khả năng tăng trưởng doanh thu kép và mang lại lợi nhuận dương. 

Doanh nghiệp có thị phần phát triển ổn định và lâu dài 

Hầu hết các ngành thuộc MidCap liên quan đến bất động sản, vận tải, điện lực,… hoặc thuộc các ngành trọng điểm, không thể thiếu trên thị trường. Chính vì thế, tốc độ tăng trưởng mạnh, luôn duy trì vị thế ổn định. Đồng thời vốn hóa thị trường luôn ở tầm trung. 

Xem thêm: Cổ phiếu ESOP là gì? Quy định phát hành cổ phiếu ESOP

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu MidCap là gì? 

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu MidCap là gì?
Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu MidCap là gì?

Ưu điểm của cổ phiếu MidCap 

 • Có nền tảng cơ bản vững chắc, khả năng an toàn cao và rủi ro thấp. 
 • Có khả năng sinh lời hấp dẫn hơn cổ phiếu Bluechip. 
 • Giá cổ phiếu ở mức trung bình nên nhiều nhà đầu tư có thể dễ dàng mua được. 
 • Đây là cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh sau đại dịch Covid. 
 • Uy tín cao nhờ thông tin về doanh nghiệp, công ty, tổ chức được công khai, minh bạch, rõ ràng. Đồng thời biên độ dao động giá không quá cao. 

Hạn chế của cổ phiếu MidCap 

 • Thị trường biến động liên tục nên rủi ro hơn cổ phiếu Bluechip. 
 • Vốn hóa thị trường trung bình nên dễ bị thao túng hơn so với nhóm vốn hóa thị trường lớn. 

Như vậy, mặc dù MidCap là cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và thu hút lợi nhuận cao nhưng trong thị trường đầy biến động. Vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi tham gia giao dịch để tránh những rủi ro không mong muốn. 

Có nên mua cổ phiếu MidCap không? 

Có nên mua cổ phiếu MidCap không? 
Có nên mua cổ phiếu MidCap không? 

Hầu hết các chuyên gia cho rằng chìa khóa để giảm thiểu rủi ro là một danh mục đầu tư đa dạng. Nghĩa là nhà đầu tư nên có sự kết hợp giữa các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, trung bình và lớn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư xem cổ phiếu MidCap là một cách để đa dạng hóa rủi ro. Các cổ phiếu Small Cap mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng nhất, nhưng sự tăng trưởng đó đi kèm với rủi ro cao nhất. Các cổ phiếu Large Cap mang lại sự ổn định nhất, nhưng chúng lại đưa ra triển vọng tăng trưởng thấp hơn. Trong khi đó, MidCap đại diện cho sự kết hợp của cả hai, cung cấp sự cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định. 

Không ai có thể dự đoán chính xác khi nào thị trường sẽ ưa chuộng một loại công ty cụ thể, cho dù đó là công ty có vốn hóa lớn, trung bình hay nhỏ. Vì vậy, việc quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu MidCap hay không còn tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn muốn lợi nhuận cao, bạn có thể chọn những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhưng rủi ro. Ngược lại, bạn thích an toàn thì hãy chọn những cổ phiếu tăng trưởng chậm, lợi nhuận thấp. 

Mua cổ phiếu MidCap ở đâu? 

Mua cổ phiếu MidCap ở đâu? 
Mua cổ phiếu MidCap ở đâu? 

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu Midcap tại Việt Nam mà các nhà đầu tư có thể tham khảo: 

 • Công ty CP Cao su Đà Nẵng: (DRC – HOSE) 
 • Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG – HOSE) 
 • Tổng công ty CP thiết bị Điện Việt Nam (GEX – HOSE) 
 • Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HCM – HOSE) 
 • Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC – HOSE) 
 • Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (HSG – HOSE) 
 • Tổng công ty phát tiền đô thị Kinh Bắc (KBC – HOSE) 
 • Công ty CP khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB – HOSE) 
 • Công ty CP nhiệt điện Phả Lại (PPC – HOSE) 
 • Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS – HNX) 

Cách đầu tư cổ phiếu MidCap là gì?

Cách đầu tư cổ phiếu MidCap là gì?
Cách đầu tư cổ phiếu MidCap là gì?

Muốn đầu tư cổ phiếu MidCap bạn có thể thông qua 2 hình thức chủ yếu như sau: 

Cách 1: Tham gia mua bán trực tiếp trên sàn 

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các sàn chứng khoán uy tín để tham gia mua bán cổ phiếu MidCaps trực tiếp trên thị trường. Đây là hình thức đầu tư mà bạn dựa trên sự phân tích và phán đoán của cá nhân mình để kiếm tiền mà không thông qua bất kỳ ai. 

Ở đây, các nhà đầu tư sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ việc mua bán mà không cần phải chia hoa hồng cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư mới thì nên cân nhắc về việc tự mình đầu tư MidCaps bởi tỷ lệ rủi ro mà nó mang đến cũng khá cao. 

Cách 2: Tham gia mua cổ phiếu qua chuyên gia môi giới 

 Tham gia mua cổ phiếu MidCap qua chuyên gia môi giới 
Tham gia mua cổ phiếu MidCap qua chuyên gia môi giới 

Đây là hình thức mà nhà đầu tư sẽ tham gia vào một thị trường có chuyên gia phân tích chứng khoán. Bạn chỉ cần đầu tư tiền vào quỹ này và thực hiện theo các chỉ dẫn của họ. 

Khi đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ kết quả giao dịch. Đồng thời, phần lợi nhuận sẽ phải chia trả hoa hồng cho các quỹ này với mức phí khá cao. Nhưng về cơ bản phương pháp này phù hợp với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian và ít kinh nghiệm trên thị trường. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Cổ phiếu MidCap là gì? Hy vọng các nhà đầu tư có thể hiểu thêm về loại cổ phiếu này để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời