BIÊN LỢI NHUẬN GỘP

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

Biên lợi nhuận gộp là một trong những giá trị mà các nhà đầu tư cần biết và quan tâm nhiều. Đây là chỉ số dùng để đánh giá doanh thu lãi lỗ của một tổ chức hay doanh nghiệp. Nó là chỉ số đánh giá quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy biên lợi nhuận gộp là gì? Vì sao lại có vai trò quan trọng như vậy? và cách tính chỉ số này. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới nhé!

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

 Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?
Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

Gross Profit Margin là một chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của một doanh nghiệp, công ty. Thông qua nó, sẽ biết được số tiền lãi mà một doanh nghiệp kiếm được tại một thời gian cụ thể. Đây cũng là một yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời, sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đặc biệt, xét về mặt giá trị tuyệt đối, đây còn là chỉ số đo lường sự chênh lệch giữa giá bán và khoản chi hình thành sản phẩm (giá vốn).

Gross Profit Margin được sử dụng làm cơ sở để tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên. Nó sẽ giúp theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận trong công ty và so sánh nó với tỷ lệ lợi nhuận của đối thủ cạnh tranh chung ngành trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: BIÊN LỢI NHUẬN LÀ GÌ?

Vai trò của Gross Profit Margin

Vai trò của biên lợi nhuận gộp
Vai trò của biên lợi nhuận gộp

Giá trị của biên độ lợi nhuận cao chính là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang có cơ hội sinh lời rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ là cơ sở tiền đề đưa ra các chính sách giá. Bên cạnh đó, có thể sử dụng chỉ số này khi đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà phân phối.

Việc tính tỷ lệ lợi nhuận gộp biên từng sản phẩm cũng sẽ giúp so sánh sự đóng góp của chúng vào hoạt động kinh doanh. Tỷ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương tỷ suất biên.

Tham khảo: Ý NGHĨA CỦA BIÊN LỢI NHUẬN

Cách tính biên lợi nhuận gộp

 Cách tính biên lợi nhuận gộp
Cách tính biên lợi nhuận gộp

Để tính toán giá trị biên lợi nhuận cùng phần trăm Gross Profit Margin , những người đứng đầu doanh nghiệp, công ty có thể thông qua các dữ liệu trong mục lợi nhuận của doanh nghiệp.

Công thức có giá trị tuyệt đối

Biên lợi nhuận gộp = Tổng mức doanh thu (đã trừ thuế) – Tổng khoản chi nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Chi phí mua nguyên vật liệu gồm có tiền mua hàng và mức thay đổi của hàng tồn kho.

Cách tính theo tỷ lệ (%)

Tỷ lệ lợi nhuận gộp biên = (Tổng lợi nhuận gộp /Tổng mức doanh thu hàng bán ) x 100%

Tham khảo thêm: CÔNG THỨC TÍNH LỢI NHUẬN BIÊN

Ý nghĩa của Gross Profit Margin

 Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp
Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp

Gross Profit Margin có những ý nghĩa dưới đây:

  • Tỷ lệ lợi nhuận là kết quả tính toán được dùng chủ yếu để đánh giá được doanh nghiệp đang có lợi nhuận hay không. Hay là để so sánh trong nội bộ đơn vị. Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hay không; lợi nhuận có đủ thuyết phục yêu cầu kinh doanh hay không là những ý nghĩa kết quả của biên lợi nhuận.
  • Thông qua chỉ số sẽ giúp so sánh doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Từ đó, xác định được chỗ đứng của doanh nghiệp. Khi xác định được điều đó, nếu có nhu cầu vay vốn thì ngân hàng sẽ đưa ra mức tỷ suất lợi nhuận mong muốn theo loại hình hay quy mô kinh doanh của đơn vị. 
  • Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp đánh giá được tỷ lệ lợi nhuận biên trong vòng 3 năm gần đây của doanh nghiệp.

Khi nào thì sử dụng Gross Profit Margin

  Khi nào thì sử dụng biên lợi nhuận gộp 
    Khi nào thì sử dụng biên lợi nhuận gộp 

Lợi nhuận gộp biên sẽ phù hợp để phân tích những ngành như sản xuất công nghiệp nặng;, logistics/vận tải, nông nghiệp, khai thác/chế biến khoáng sản; các lĩnh vực nặng về đầu tư tài sản cố định như: dầu khí, tiện ích cộng đồng, sản xuất điện nước.

Các nhóm ngành này có đặc điểm là buôn bán trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Cho nên, việc ứng dụng công nghệ để tăng năng suất nhà máy; tiết kiệm chi phí nguyên liệu chính là lợi thế cạnh tranh của các nhóm ngành này. Điều này sẽ làm giảm giá vốn hàng bán trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Và việc tập trung vào Gross Profit Margin sẽ hữu ích mà không cần dùng tới các loại lợi nhuận khác của báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó, với một số doanh nghiệp sản xuất nhưng kiêm cả B2C – bán lẻ hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Thì nên sử dụng biên lợi nhuận hoạt động (operating margin) sẽ chính xác hơn là gross margin bạn nhé.

Gross Profit Margin bao nhiêu là tốt?

 Biên lợi nhuận gộp – Gross Margin bao nhiêu là tốt?
Biên lợi nhuận gộp – Gross Margin bao nhiêu là tốt?

Với mục đích để duy trì doanh nghiệp và phát triển kinh doanh thì biên lợi nhuận càng cao càng tốt. Nó đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp đang trong chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên vấn đề là duy trì và nâng cao chỉ tiêu Gross margin là điều không dễ dàng; và không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Cho nên, cần phải có những cân nhắc tỉ mỉ các hoạt động kinh doanh; để có thể có hướng điều chỉnh tốt hơn, phù hợp hơn.

Cần duy trì biên lợi nhuận ở mức ổn định để phát triển doanh nghiệp.

Vậy là Thịnh Vượng Tài chính đã cùng bạn tìm hiểu về biên lợi nhuận gộp là gì? và những thắc mắc có liên quan. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn sử dụng chỉ số này một cách chuẩn xác để thu được lợi nhuận tối đa cho mình nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
BIÊN LỢI NHUẬN GỘP

Trả lời

Chuyển lên trên