BÁN TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Bán trái phiếu chính phủ

Trên thị trường chứng khoán hiện nay Trái phiếu Chính phủ được đánh giá là một kênh đầu tư khá ổn định; và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. Có thể thấy rằng, Trái phiếu chính phủ là một lựa chọn đầu tư tốt cho các nhà đầu tư nhờ ưu điểm nổi bật là tránh được những rủi ro khi đầu tư; bởi đây là trái phiếu do Chính phủ phát hành. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ cách mua bán loại trái phiếu này. Vậy bán trái phiếu chính phủ ở đâu? Bán như thế nào cho an toàn?. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là gì?
Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ(còn gọi là công trái hoặc công khố phiếu) là những trái phiếu do. Chính phủ phát hành; với mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách; tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.

Các loại trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ có các loại khác nhau dưới đây:

 • Tín phiếu kho bạc: Hay còn gọi là tín phiếu, là loại trái phiếu Chính phủ có thời hạn ngắn. Chúng được phát hành để đáo hạn trong vòng một năm. Chính phủ phát hành trái phiếu này theo ba loại : 91 ngày, 182 ngày và 364 ngày. Các kỳ hạn của tín phiếu do Bộ Tài chính quyết định; tùy theo tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn;nhưng không vượt quá 1 năm.
 • Trái phiếu kho bạc: Là phiếu nợ – có kỳ hạn; do kho bạc nhà nước phát hành với mục đích huy động vốn để bổ sung ngân sách. Trái phiếu kho bạc có kỳ hạn từ 01 năm trở lên; đồng tiền phát hành là đồng tiền Việt Nam (VND) hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là một nguồn thu trong ngân sách Nhà nước; được huy động vốn để đầu tư xây dựng những công trình then chốt; cải thiện cơ sở vật chất và kỹ thuật trong nước. Phiếu công trái phát hành hàng năm; có kỳ hạn từ một 01 năm trở lên, đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam.

Ưu nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

 Ưu nhược điểm của trái phiếu Chính phủ
Ưu nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

Tuy là khoản đầu tư được đánh giá là khá an toàn; nhưng Trái phiếu Chính phủ vẫn có những nhược điểm nhất định. Bạn cần nắm rõ được ưu điểm và nhược điểm này; để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư nhé.

Tham khảo thêm: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU KHO BẠC

Ưu điểm của trái phiếu Chính phủ

 • Trái phiếu Chính phủ là loại tài sản có tính bảo mật, an toàn cao; khả năng bảo toàn vốn cho khách hàng gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó là thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng trái tức trong thời gian nắm giữ
 • Miễn phí thuế: Tiền lãi nhận được từ trái phiếu Chính phủ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. 
 • Bên cạnh trái tức định kỳ, khách hàng có cơ hội được hưởng lợi nhuận cao hơn giá trị đầu tư ban đầu khi giá trái phiếu biến động tăng
 • Tính thanh khoản tốt: Bạn có thể sử dụng vốn linh hoạt; nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu Chính phủ; bạn có thể chuyển nhượng lại thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.
 • Rủi ro do đơn vị phát hành thấp: Vì đây là trái phiếu do Chính Phủ phát hành; và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh nên rủi ro của nhà phát hành là rất thấp
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Với việc bổ sung quỹ chứng khoán Chính phủ vào danh mục đầu tư của bạn; bạn có thể đa dạng hóa nguồn tiền và kênh đầu tư để hạn chế rủi ro. 

Nhược điểm

 • Lợi tức tương đối thấp. Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc các cơ hội khác; bạn có thể có lợi tức cao hơn so với trái phiếu Chính phủ. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích sự an toàn; trái phiếu Chính phủ có thể là một lựa chọn tốt.
 • Quy trình: Mỗi nhà đầu tư muốn mua trái phiếu Chính phủ đều phải trải qua một quy trình theo quy quy định của Pháp luật. Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và đủ điều kiện để mua trái phiếu Chính phủ.

Bán Trái phiếu Chính phủ

Bán Trái phiếu chính phủ
Bán Trái phiếu chính phủ

Thị trường trái phiếu được mở rộng cho tất cả người mua và người bán trái phiếu của chính phủ; cũng như của các tập đoàn. Ngân hàng trung ương là đơn vị lớn nhất nắm giữ Trái phiếu của Chính phủ. 

Tìm hiểu thêm: MUA TRÁI PHIẾU Ở ĐÂU? CÁCH MUA TRÁI PHIẾU

Bán Trái phiếu Chính phủ cho ngân hàng Thương mại

Khi ngân hàng trung ương bán trái phiếu trên thị trường mở cho các ngân hàng thương mại thì:

 • Ngân hàng trung ương bỏ đi phần trái phiếu mình đang nắm giữ; và đưa nó cho ngân hàng thương mại
 • Ngân hàng thương mại sẽ trả cho những trái phiếu này bằng cách viết séc từ các khoản ký gửi. Đây chính là khoản dự trữ của họ; và sau đó trả cho ngân hàng trung ương. Fed sẽ thu nhận những tờ séc này bằng cách giảm mức dự trữ của các ngân hàng thương mại mà Fed đang nắm giữ.

Bán Trái phiếu Chính phủ cho dân chúng

Bán Trái phiếu chính phủ
Bán Trái phiếu chính phủ

Khi ngân hàng trung ương bán trái phiếu cho người dân; thì kết quả các giao dịch cũng tương tự như trên.

Hãy đặt công ty A là phía người mua trái phiếu chính phủ mà ngân hàng trung ương đang bán thì:

 • Ngân hàng trung ương bán trái phiếu cho công ty A; và được trả tiền bằng một tấm séc rút từ ngân hàng T
 • Ngân hàng trung ương chấp nhận tấm séc này từ ngân hàng trung ương bằng cách giảm bớt
 • Ngân hàng T trả tấm séc đã được rút tiền về cho công ty A; và làm giảm hạn mức ký gửi của công ty này.

Điều gì làm cho các ngân hàng thương mại và công chúng sẵn sàng bán Trái phiếu Chính phủ?

Bán Trái phiếu chính phủ
Bán Trái phiếu chính phủ

Ngân hàng trung ương bán trái phiếu trị giá 1000 USD cho ngân hàng thương mại; khi đó sẽ làm giảm mức dự trữ của hệ thống ngân hàng xuống chính xác 1000 USD. Nhưng nếu bán trái phiếu trị giá 1000 USD này cho dân chúng; thì chỉ làm giảm mức dự trữ thực tế xuống 800 USD; bởi vì mức tiền ký gửi của các doanh nghiệp cũng giảm xuống 1000 USD. Và khi mức ký gửi giảm xuống bớt 1000 USD; thì các ngân hàng cũng giảm phần dự trữ xuống 200 USD.

Cho dù Ngân hàng trung ương bán trái phiếu cho công chúng; hay cho các ngân hàng thương mại, kết quả vẫn như nhau.

Khi ngân hàng trung ương bán các trái phiếu trong thị trường mở; các khoản dự trữ của ngân hàng thương mại bị cắt giảm. Nếu như tất cả các khoản dự trữ được cho vay ra ngoài; sự sụt giảm trong khoản dự trữ. Việc này sẽ tạo ra một sự sụt giảm trong cung tiền của nền kinh tế. 

Câu trả lời cho việc các NH thương mại và công chúng vẫn sẵn sàng bán TP Chính phủ; nằm ở mức giá của trái phiếu và mức lãi suất tương ứng. Giá của trái phiếu và mức lãi suất có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi NHTW mua trái phiếu chính phủ, cầu của trái phiếu tăng. Mức giá trái phiếu tăng, và mức lãi suất sẽ giảm; ngược lại mức giá trái phiếu càng cao; và lãi suất càng thấp thì các ngân hàng, doanh nghiệp, và cá nhân sẽ bán trái phiếu cho chính phủ.

Khi NH bán trái phiếu chính phủ, sự gia tăng trong cung của trái phiếu làm giảm giá trái phiếu và tăng mức lãi suất; làm cho nhiều ngân hàng và công chúng muốn mua trái phiếu hơn.

Bạn có thể tham khảo: TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG ĐI VAY NGÂN HÀNG

Đầu tư vào Trái phiếu chính phủ vẫn giữ được dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư; ngay cả khi lãi suất thấp hơn các kênh đầu tư khác hay thậm chí là so với trái phiếu doanh nghiệp. Vậy nên nếu bạn muốn đa dạng hóa các danh mục đầu tư bạn có thể lựa chọn loại trái phiếu này.

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về Trái phiếu Chính phủ; bán Trái phiếu Chính phủ như thế nào?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn; và giúp bạn tự tin đưa ra các quyết định đầu tư. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
BÁN TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Trả lời

Chuyển lên trên