TRÁI PHIẾU KỲ HẠN 100 NĂM

Trái phiếu kỳ hạn 100 năm

Bạn có muốn mua Trái phiếu kỳ hạn 100 năm không nhỉ??? Vâng, chính xác là 100 năm bạn ạ. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hiện tại loại trái phiếu này đã và đang tồn tại trên thị trường; và vẫn có người mua bạn nhé. Và nếu bạn cũng đang tò mò về Trái phiếu kỳ hạn 100 năm này thì mời bạn cùng tìm hiểu về loại trái phiếu đặc biệt này cùng Thịnh Vượng Tài Chính qua bài viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu: CÁCH ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU DỄ DÀNG, NHANH CHÓNG

Hoàn cảnh hình thành Trái phiếu kỳ hạn 100 năm

Trái phiếu kỳ hạn 100 năm
Trái phiếu kỳ hạn 100 năm

Có thể nói, Trái phiếu chính phủ đã được coi là một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ; nhưng ý tưởng đầu tư “dài hạn” giờ đây đã có thêm 1 bước ngoặt mới khi vào đầu tháng 2 năm 2010; Ủy ban Tư vấn Vay Kho bạc (TBAC) thông báo Fed đang xem xét phát hành trái phiếu có thời hạn đến 100 năm. Có nghĩa là khả năng tồn tại một ngày đáo hạn quá xa đã được hình thành. 

Trái phiếu kho bạc (trái phiếu chữ T) hấp dẫn đối với các nhà đầu tư 

Trên thị trường, có rất nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi trái phiếu kho bạc (trái phiếu chữ T) vì chúng thường ít rủi ro hơn cổ phiếu. Trên thực tế, loại trái phiếu này được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất vì chúng thường có rủi ro vỡ nợ rất thấp.

Những trái phiếu chính phủ này đi kèm với lãi suất cố định; và nếu bạn giữ chúng đến ngày đáo hạn, bạn sẽ nhận được mệnh giá cộng với hai phiếu thưởng định trước được trả nửa năm một lần. Điều này hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận xứng đáng cho khoản đầu tư của bạn. 

Và chắc chắn qua đó có thể thấy, trái phiếu kho bạc (trái phiếu chữ T) khiến việc đầu tư vào trái phiếu trở nên hấp dẫn; nhưng ý tưởng kéo dài ngày đáo hạn trái phiếu ra 100 năm hoàn toàn là một điều khác. 

Tại sao xem xét ra đời trái phiếu dài hạn 

Trái phiếu kỳ hạn 100 năm
Trái phiếu kỳ hạn 100 năm

Hiện tại, trái phiếu kho bạc dài nhất có thể mua sẽ đáo hạn sau 30 năm. Vậy tại sao Fed lại xem xét bán trái phiếu dài hạn hơn? 

Theo TBAC, trái phiếu sẽ không nhất thiết phải được bán trên thị trường cho các nhà đầu tư cá nhân. Thay vào đó, Fed sẽ xem xét phát hành trái phiếu 100 năm này cho các tổ chức như ngân hàng; công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí và thậm chí có thể là các nhà đầu tư bán lẻ.

Kho bạc cho biết bằng cách phát hành những trái phiếu này; nó có thể khai thác 2,4 nghìn tỷ đô la nhu cầu tiềm ẩn có thể có ích trong thời điểm mà các nhà kinh tế mong đợi Hoa Kỳ chi tiêu khoảng 3,5 nghìn tỷ đô la. 

TBAC tin rằng phát hành trái phiếu dài hơn có thể là một động thái thông minh; và đặc biệt nếu được bán cho các nhà quản lý tài sản, những người quan tâm nhất đến việc khớp tài sản của họ với các khoản nợ của họ. 

Các chính phủ ở Pháp và Anh đã bắt đầu phát hành trái phiếu kỳ hạn 50 năm. Mặc dù không có thời hạn dài như trái phiếu 100 năm, nhưng TBAC tin rằng Hoa Kỳ có thể đi theo con đường tương tự. 

Tìm hiểu về cách ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU CÓ THỂ MUA LẠI

Trái phiếu kỳ hạn siêu dài có sức hút đối với các nhà đầu tư

Trái phiếu kỳ hạn 100 năm: Nghe kỳ lạ nhưng vẫn có người mua
Trái phiếu kỳ hạn 100 năm: Nghe kỳ lạ nhưng vẫn có người mua

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ; của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu; đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu); trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Đây là một công cụ khá hiệu quả được các doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn. 

Một trong những lợi thế lớn nhất của trái phiếu là người đi vay có thể đảm bảo chắc chắn rằng; lợi suất mà họ phải trả sẽ không biến động mạnh theo thời gian. Đối với khoản vay dài hạn; nếu lãi suất được quy định có thể điều chỉnh; chi phí đi vay có thể đột ngột tăng lên. Quan trọng hơn và đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay; phát hành trái phiếu sẽ giúp tiết kiệm chi phí. 

Đó cũng là lý do mà các trái phiếu ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư.

Bạn có thể tham khảo TRÁI PHIẾU TIẾT KIỆM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Vậy bạn có nên mua trái phiếu kỳ hạn 100 năm không? 

 Bạn có nên mua trái phiếu kỳ hạn 100 năm không? 
Bạn có nên mua trái phiếu kỳ hạn 100 năm không? 

Đây không phải là lần đầu tiên trái phiếu kỳ hạn 100 năm; được xem xét trên thị trường trái phiếu. Cả Coca-Cola và Công ty Walt Disney đều đã phát hành những trái phiếu này trong quá khứ; chúng thực sự hoạt động hợp lý vì chúng có một lựa chọn cho phép công ty phát hành nợ trả một phần; hoặc toàn bộ khoản nợ trước thời hạn dự kiến. 

Trong trường hợp trái phiếu của Walt Disney, được phát hành vào năm 1993; chúng được cho là sẽ đáo hạn vào năm 2093. Tuy nhiên, vì công ty có thể bắt đầu hoàn trả trái phiếu bất kỳ lúc nào sau 30 năm; những người nắm giữ trái phiếu thực sự có thể bắt đầu nhận thanh toán sớm nhất là vào năm 2023. 

Tùy thuộc vào mục tiêu mua trái phiếu, trái phiếu dài hạn có thể có lợi. Chúng có thể được sử dụng để kéo dài thời hạn của danh mục đầu tư trái phiếu; đặc biệt nếu nhà đầu tư đang tìm cách hoàn thành các mục tiêu dựa trên thời hạn nhất định. 

Nếu bạn muốn chuyển những khoản đầu tư mà bạn biết có thể có giá trị trong vài thập kỷ tới; bạn có thể cân nhắc mua những trái phiếu này làm quà tặng cho con cái sau này. Tất nhiên, việc mua trái phiếu ngắn hạn cũng có những lợi ích; vì vậy bạn nên tìm hiểu thêm về cách hoạt động của trái phiếu trước khi mua một trong hai loại này nhé.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn thêm thông tin về loại trái phiếu đặc biệt: Trái phiếu kỳ hạn 100 năm nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TRÁI PHIẾU KỲ HẠN 100 NĂM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88