HOÁN ĐỔI TRÁI PHIẾU

Hoán đổi trái phiếu là gì?

Trong mua và bán trái phiếu thì các kỹ thuật trong giao dịch có vai trò rất quan trọng. Các kỹ thuật này giúp giảm thuế và cải thiện chất lượng danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Trong đó hoán đổi trái phiếu là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bạn nên biết. Vậy hoán đổi trái phiếu là gì?. Cùng tìm hiểu nhé!

Hoán đổi trái phiếu là gì?

Hoán đổi trái phiếu là gì?
Hoán đổi trái phiếu là gì?

Hoán đổi trái phiếu là một kỹ thuật theo đó nhà đầu tư chọn bán một trái phiếu; và đồng thời mua một trái phiếu khác với số tiền thu được từ việc bán. Chứng khoán có thu nhập cố định là ứng cử viên tuyệt vời để hoán đổi; vì thường dễ dàng tìm thấy hai trái phiếu có các đặc điểm giống nhau về chất lượng tín dụng;phiếu giảm giá, kỳ hạn và giá cả.

Trong giao dịch hoán đổi trái phiếu; bạn bán một khoản thu nhập cố định đang nắm giữ cho một khoản thu nhập cố định khác để tận dụng các điều kiện thị trường; và / hoặc thuế hiện tại; đồng thời đáp ứng tốt hơn các mục tiêu đầu tư hiện tại của bạn ;hoặc điều chỉnh để thay đổi trạng thái đầu tư của bạn. 

Nói chung có nhiều loại hoán đổi để giúp bạn đạt được các mục tiêu danh mục đầu tư cụ thể của mình.

Đọc thêm: TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI TRÁI PHIẾU NÀO?

Lợi ích của việc hoán đổi trái phiếu

Lợi ích của việc hoán đổi trái phiếu
Lợi ích của việc hoán đổi trái phiếu

Hoán đổi có thể là một công cụ đầu tư rất hiệu quả để:

  • Tăng chất lượng danh mục đầu tư của bạn
  • Tăng tổng lợi nhuận của bạn
  • Hưởng lợi từ việc thay đổi lãi suất
  • Giảm thuế của bạn

Đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn có thể thấy việc hoán đổi nắm giữ trái phiếu của mình có lợi.

Tìm hiểu cụ thể các lợi ích của hoán đổi trái phiếu

 Tìm hiểu cụ thể các lợi ích của hoán đổi trái phiếu
Tìm hiểu cụ thể các lợi ích của hoán đổi trái phiếu

Hoán đổi chất lượng trái phiếu

Hoán đổi chất lượng là một loại hoán đổi; trong đó bạn đang muốn chuyển từ trái phiếu có xếp hạng chất lượng tín dụng thấp hơn sang trái phiếu có xếp hạng tín dụng cao hơn hoặc ngược lại. Xếp hạng tín dụng thường phản ánh tình trạng tài chính của tổ chức phát hành. Đây là một trong những yếu tố trong việc thị trường xác định lợi nhuận của một chứng khoán cụ thể.

Chênh lệch giữa lợi suất của các trái phiếu có chất lượng tín dụng khác nhau thường thu hẹp khi nền kinh tế đang cải thiện; và mở rộng khi nền kinh tế suy yếu. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn mong đợi một cuộc suy thoái; bạn có thể hoán đổi từ trái phiếu chất lượng thấp hơn thành trái phiếu chất lượng cao hơn; mà chỉ mất thu nhập không đáng kể.

Các tổ chức xếp hạng tiêu chuẩn phân loại khả năng trả nợ gốc; và trả lãi của hầu hết các tổ chức phát hành theo một hệ thống chấm điểm. Chẳng hạn như Triple-A đến C (hoặc một thang điểm tương đương); như một hướng dẫn chất lượng cho các nhà đầu tư. Các tổ chức phát hành được coi là có khả năng thanh toán tốt là “hạng đầu tư”; và được Moody’s Investors Service xếp hạng Baa3 trở lên; hoặc BBB- trở lên bởi Standard & Poor’s Ratings Services và Fitch Ratings. Những tổ chức phát hành được xếp hạng dưới Baa3; hoặc dưới BBB- được coi là “dưới mức đầu tư” và việc trả nợ gốc và trả lãi ít chắc chắn hơn. 

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, trái phiếu chất lượng cao hơn; thể hiện khả năng hoàn trả chắc chắn hơn; trong điều kiện thị trường khó khăn; thường sẽ giữ giá trị tốt hơn trái phiếu chất lượng thấp hơn.

Ngoài ra; nếu một khu vực thị trường hoặc một trái phiếu cụ thể đã bị giảm chất lượng; nó có thể không còn đáp ứng các thông số rủi ro cá nhân của bạn. Bạn có thể sẵn sàng hy sinh một số thu nhập hiện tại; và hoặc lợi nhuận để đổi lấy chất lượng được nâng cao.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Hoán đổi trái phiếu để tăng lợi nhuận

Các lợi ích của việc hoán đổi trái phiếu
Các lợi ích của việc hoán đổi trái phiếu

Đôi khi bạn có thể cải thiện lợi nhuận chịu thuế; hoặc miễn thuế trên danh mục đầu tư của mình bằng cách sử dụng một số chiến lược hoán đổi trái phiếu khác nhau. Nói chung, trái phiếu có kỳ hạn dài hơn thường sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn. Do đó, kéo dài thời gian đáo hạn trung bình của các khoản nắm giữ trong danh mục đầu tư có thể tăng lợi nhuận.

Mối quan hệ giữa lợi tức của các loại chứng khoán khác nhau; từ ba tháng đến 30 năm; có thể được vẽ trên một đồ thị được gọi là đường cong lợi tức. Đường cong của đường đó liên tục thay đổi; nhưng bạn thường có thể thu được lợi suất bằng cách kéo dài thời gian đáo hạn của các khoản đầu tư của mình; giả sử đường cong lợi suất dốc lên. 

Khi sự khác biệt về lợi suất giữa hai trái phiếu có chất lượng tín dụng khác nhau ngày càng lớn; việc hoán đổi thận trọng sang trái phiếu có chất lượng thấp hơn có thể tăng lợi nhuận. Nhưng đôi khi biến động thị trường tạo ra cơ hội; bằng cách gây ra chênh lệch giá tạm thời giữa các trái phiếu có xếp hạng ngang nhau. 

Ví dụ, trái phiếu của các tổ chức phát hành doanh nghiệp có thể giữ nguyên xếp hạng tín dụng; mặc dù triển vọng kinh doanh của họ thay đổi do các yếu tố nhất thời như: sự suy giảm của ngành cụ thể; nhận thức về rủi ro gia tăng hoặc tín dụng trong lĩnh vực hoặc công ty xấu đi.

Vì vậy, giả sử trước đây bạn đã mua (ngang giá) một trái phiếu doanh nghiệp trị giá 50.000 đô la Mỹ; kỳ hạn 30 năm với phiếu giảm giá 6,25%. Giả sử rằng các trái phiếu tương đương hiện đang được chào bán với một phiếu giảm giá 6,50%. Giả sử rằng bạn có thể thay thế trái phiếu của mình bằng một trái phiếu công ty khác; được xếp hạng A trị giá 50.000 đô la; có cùng kỳ hạn với phiếu giảm giá 6,50%.

Bằng cách bán trái phiếu đầu tiên và mua trái phiếu thứ hai; bạn sẽ tăng thu nhập hàng năm của mình thêm 25 điểm cơ bản ($ 125). Sự khác biệt về lợi tức giữa các tổ chức phát hành có xếp hạng tín dụng tương tự; thường phản ánh rủi ro nhận thức được trên thị trường. Những khác biệt này sẽ thay đổi khi điều kiện thị trường và nhận thức thay đổi.

Hoán đổi trái phiếu để tăng cường bảo vệ lệnh giao dịch

Hoán đổi có thể đạt được các mục tiêu đầu tư khác; chẳng hạn như xây dựng danh mục đầu tư đa dạng hơn; hoặc thiết lập khả năng bảo vệ lệnh giao dịch tốt hơn. Bảo vệ lệnh giao dịch rất hữu ích để giảm rủi ro tái đầu tư; với tỷ lệ thấp hơn. Điều này có thể xảy ra nếu nhà phát hành nghỉ hưu; hoặc hoàn lại tiền sớm cho trái phiếu của mình. Hoán đổi bảo vệ lệnh đặc biệt thuận lợi trong môi trường lãi suất giảm. 

Ví dụ: bạn có thể bán một trái phiếu với một lệnh ngắn như 5 năm và mua một trái phiếu với 10 năm bảo vệ. Điều này sẽ cho phép bạn giữ phiếu thưởng của mình thêm 5 năm; và không phải lo lắng về việc mất trái phiếu có phiếu giảm giá cao hơn trong tương lai gần. Bạn có thể phải hy sinh lợi nhuận để đổi lấy khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn.

Dự đoán lãi suất

Hoán đổi trái phiếu
Hoán đổi trái phiếu

Nếu bạn tin rằng mức lãi suất tổng thể có khả năng thay đổi; bạn có thể chọn thực hiện một giao dịch hoán đổi được thiết kế; để mang lại lợi ích hoặc giúp bạn bảo vệ các khoản nắm giữ của mình.

Nếu bạn tin rằng tỷ giá có khả năng giảm; có thể thích hợp để kéo dài thời gian đáo hạn của các khoản nắm giữ; và tăng cường bảo vệ lệnh của bạn. Bạn sẽ giảm rủi ro tái đầu tư đối với tiền gốc; và định vị khả năng tăng giá khi lãi suất có xu hướng giảm. Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng lãi suất có thể tăng; bạn có thể quyết định giảm thời gian đáo hạn trung bình của các khoản nắm giữ trong danh mục đầu tư của mình. Việc hoán đổi thành trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn sẽ khiến danh mục đầu tư ít dao động về giá trị hơn; nhưng cũng có thể dẫn đến lợi suất thấp hơn.

Cần lưu ý rằng nhiều loại trái phiếu khác nhau hoạt động khác nhau khi lãi suất tăng hoặc giảm; và có thể được hoán đổi có chọn lọc để tối ưu hóa hiệu suất. Trái phiếu dài hạn, không coupon và trái phiếu chiết khấu; hoạt động tốt nhất trong thời gian giảm lãi suất; vì giá của chúng nhạy cảm hơn với sự thay đổi lãi suất. Trái phiếu lãi suất thả nổi, ngắn hạn và trung hạn; có thể gọi lại và trái phiếu trả phí; hoạt động tốt nhất khi lãi suất đang tăng; vì chúng hạn chế sự biến động giá đi xuống liên quan đến môi trường lợi suất tăng; giá của chúng dao động trên cơ sở phần trăm ít hơn so với trái phiếu mệnh giá hoặc chiết khấu.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng hoán đổi tỷ giá dự đoán có xu hướng hơi đầu cơ; và phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả của sự thay đổi tỷ giá dự kiến. Hơn nữa, lãi suất ngắn hạn và dài hạn không nhất thiết phải di chuyển song song. Các điều kiện kinh tế khác nhau có thể tác động khác nhau đến các phần khác nhau của đường cong lợi suất. Trong phạm vi mà sự thay đổi tỷ giá dự đoán không xảy ra; sự sụt giảm giá trị thị trường có thể xảy ra.

Hoán đổi để giảm thuế của bạn

Hoán đổi thuế là hình thức hoán đổi phổ biến nhất trong số các giao dịch hoán đổi. Bất kỳ ai sở hữu trái phiếu đang bán thấp hơn giá mua đã khấu hao của họ ;và những người có lãi vốn hoặc thu nhập khác có thể được bù đắp một phần ;hoặc toàn bộ bởi khoản lỗ thuế đều có thể hưởng lợi từ việc hoán đổi thuế.

Bạn có thể đã nhận được lợi nhuận vốn từ việc bán một tài sản vốn sinh lời; (ví dụ: bất động sản, doanh nghiệp của bạn, cổ phiếu hoặc chứng khoán khác). Hoặc bạn có thể mong đợi bán một tài sản như vậy; với lợi nhuận tiềm năng trong tương lai gần. Bằng cách hoán đổi những tài sản hiện đang giao dịch dưới giá mua; (do lãi suất tăng, tình hình tín dụng xấu đi,…); bạn có thể giảm hoặc loại bỏ khoản lãi vốn mà nếu không; bạn sẽ phải trả cho các giao dịch sinh lời khác của mình theo thuế hiện hành năm.

Giao dịch hoán đổi thuế truyền thống bao gồm hai bước: 

Bán một trái phiếu có giá trị thấp hơn bạn đã trả cho nó; và đồng thời mua một trái phiếu có các đặc điểm tương tự; nhưng không giống hệt nhau. 

Bằng cách hoán đổi, bạn đã chuyển một khoản lỗ “trên giấy” thành một khoản lỗ thực sự có thể được sử dụng để bù đắp khoản lãi chịu thuế.

Một số quy tắc quan trọng để hoán đổi thuế

Lợi ích của hoán đổi trái phiếu- Một số quy tắc quan trọng hoán đổi thuế
Lợi ích của hoán đổi trái phiếu- Một số quy tắc quan trọng hoán đổi thuế

Theo luật thuế hiện hành, thuế suất tối đa đối với lãi vốn dài hạn thấp hơn thuế suất tối đa; đối với lãi vốn ngắn hạn. Để được hưởng lãi suất vốn dài hạn thấp hơn; người nộp thuế phải nắm giữ tài sản trên một năm. Do các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến những thay đổi có thể xảy ra trong cách xử lý thuế đối với lãi vốn; các nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​cố vấn thuế của họ để có lời khuyên cập nhật.

Lỗ vốn từ các giao dịch hoán đổi được phản ánh trên Phụ lục D của tờ khai thuế của bạn. Nếu bạn có lãi vốn ngắn hạn hoặc dài hạn; thì khoản lỗ từ các giao dịch hoán đổi sẽ bù đắp khoản lãi này trước tiên; các khoản lỗ dài hạn sẽ bù đắp khoản lãi dài hạn; và các khoản lỗ ngắn hạn sẽ bù đắp khoản lãi ngắn hạn; lỗ ròng ở một trong hai danh mục sau đó sẽ bù đắp lãi trong danh mục kia. 

Nếu kết quả ròng là lỗ vốn tổng thể; khoản lỗ vượt quá có thể được sử dụng để bù đắp thu nhập thông thường; tính theo đô la (lên đến tối đa là 3.000 đô la). Nếu một nhà đầu tư có cả lỗ ròng vốn ngắn hạn và ròng dài hạn; thì thu nhập thông thường trước tiên được bù đắp bằng khoản lỗ vốn ngắn hạn; sau đó bằng khoản lỗ dài hạn. Các khoản lỗ vốn dư thừa có thể được chuyển tiếp vô thời hạn; để giảm bớt trách nhiệm tăng vốn và thu nhập thông thường trong những năm tới.

Cơ sở tính thuế của trái phiếu mới sẽ là giá vốn của chúng; (giá trả cho trái phiếu). Nếu trái phiếu mới được mua với giá chiết khấu; và được giữ đến ngày đáo hạn; hoặc được bán với giá cao hơn giá vốn của chúng; thường sẽ dẫn đến một khoản lãi chịu thuế; trừ khi cũng được bù đắp bằng các khoản lỗ. Trong chừng mực khoản lãi đó thể hiện chiết khấu thị trường tích lũy; nó sẽ bị đánh thuế như thu nhập thông thường; với số dư được coi là lãi vốn.

Hãy hỏi cố vấn thuế của bạn về việc sử dụng trái phiếu chiết khấu phát hành ban đầu; hoặc chiết khấu thị trường, hoặc sử dụng trái phiếu được phát hành với mức phí bảo hiểm; trong các giao dịch hoán đổi thuế.

Các chiến lược thuế khác

Những thay đổi trong luật thuế luôn tạo cơ hội để xem xét việc nắm giữ trái phiếu của bạn.

Các nhà đầu tư kỳ vọng mức thuế của họ tăng; sẽ thường xuyên hoán đổi trái phiếu chịu thuế lấy trái phiếu miễn thuế (đô thị). Điều này được thực hiện với kỳ vọng rằng trái phiếu được miễn thuế sẽ trở nên tương đối hấp dẫn hơn trên thị trường; so với trái phiếu chịu thuế hoàn toàn; và sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá.

Các nhà đầu tư không phải chịu Thuế tối thiểu Thay thế (AMT); có thể thu được lợi nhuận bổ sung bằng cách mua các đô thị phải chịu thuế đó. Người đóng thuế phải tuân theo AMT có thể tiết kiệm thuế; bằng cách hoán đổi sang trái phiếu không phải AMT.

Tìm hiểu thêm: TRÁI PHIẾU ĐÔ THỊ LÀ GÌ?

Vậy là bài viết đã thông tin cho bạn thông tin đầy đủ về hoán đổi trái phiếu; bao gồm khái niệm hoán đổi trái phiếu là gì?; lợi ích của kỹ thuật này cũng như tìm hiểu cụ thể từng lợi ích của nó. Hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích từ bài viết. Nội dung trên được Thịnh Vượng Tài Chính dựa trên bài viết Bond Swapping của investinginbonds. Cảm ơn các bạn đã đọc nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
HOÁN ĐỔI TRÁI PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88