Ý NGHĨA CỦA QUY LUẬT LƯU THÔNG TIỀN TỆ

Ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ

Lưu thông tiền tệ là gì? Quy luật lưu thông tiền tệ và lạm phát như thế nào? Ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ? Hãy cùng tìm hiểu những nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: CÁC CHỨC NĂNG CỦA TIỀN TỆ

Lưu thông tiền tệ là gì?

Lưu thông tiền tệ là gì?
Lưu thông tiền tệ là gì?

Lưu thông tiền tệ trong tiếng Anh là Currency in circulation.

Lưu thông tiền tệ là tính chất lưu thông trên thị trường nhằm định giá cho hàng hóa, dịch vụ. Đây chính là sự phản ánh sự vận động của tiền tệ trong nền kinh tế trong quy luật của nó.

Tính chất lưu thông được thực hiện tự do theo nhu cầu của các chủ thể tham gia trong thị trường. Thế nhưng, tiền tệ được phát hành bởi quốc gia nên được quản lý và giám sát với những mục đích lưu thông cụ thể. Các tính chất lưu thông được hình thành đầu tiên thông qua phát hành tiền mặt. Trong tiến bộ và phát triển công nghệ và kỹ thuật, các lưu thông không dùng tiền mặt được sử dụng.

Với chức năng của tiền tệ là phương tiện trao đổi. Nhằm thực hiện việc mua bán hàng hóa, dịch vụ trong nhu cầu cơ bản. Các trao đổi được tiến hành không ngang bằng cần thiết một đơn vị tiền tệ trong quy đổi giá trị. Và thanh toán các khoản nợ giữa các chủ thể trong nền kinh tế. Khi giá trị tiền tệ được xác định, con người có thể định giá trị cho các nghĩa vụ cần thực hiện. Đây cũng là ý nghĩa giúp tiền tệ mang lại giá trị trong nền kinh tế. Lưu thông tiền tệ là cách thức tác động và mang đến hiệu quả trong hoạt động hay phát triển kinh tế.

Quy luật lưu thông tiền tệ và ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ

Quy luật lưu thông tiền tệ là gì?

Quy luật lưu thông tiền tệ là gì?
Quy luật lưu thông tiền tệ là gì?

Quy luật lưu thông tiền tệ là quy luật được xây dựng và thực hiện trong quá trình tiền tệ được lưu thông trên thị trường. 

Quy luật này nhằm quy định lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hóa trong một thời kỳ nhất định. Tính chất cân đối hay điều tiết này của tiền tệ được thực hiện trong hoạt động quản lý của nhà nước; để đảm bảo cho các nhu cầu của từng cá nhân. Bên cạnh đó, quy luật này còn mang đến hiệu quả phát triển tích cực cho nền kinh tế; đồng thời giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát.

Có thể tính toán lượng tiền cần thiết để lưu thông mang lại hiệu quả. Nó vừa giúp kích thích sự trao đổi vừa mang lại các giá trị lợi ích cho các bên trong giao dịch. Từ đó giúp cho nền kinh tế quốc gia phát triển so với các quốc gia khác. Tiền tệ phải phản ánh các giá trị đảm bảo mang không chịu các tác động quá lớn từ lạm phát làm cho đồng tiền mất giá.

Tìm hiểu thêm: MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ

Ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ
Ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ

Quy luật lưu thông tiền tệ được thể hiện như sau:

Lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hoá trong một thời kỳ nhất định được xác định bằng tổng giá cả của hàng hóa lưu thông trong thời kỳ đó chia cho tốc độ lưu thông của đồng tiền.

Lượng tiền cần thiết cho lưu thông = Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông / Tốc độ lưu thông của đồng tiền.

Việc tính toán này được thực hiện từ thực tế thị trường để điều tiết lượng tiền lưu thông cho hợp lý. Từ đó phản ánh giá trị của đồng tiền một cách hiệu quả. Nếu lượng tiền được lưu thông quá lớn dẫn đến mất giá trị, sẽ lạm phát và khiến hoạt động kinh tế không hiệu quả. Vì các tỷ giá tiền tệ trên thị trường chịu tác động và quốc gia đó khó khăn trong xuất hay nhập khẩu. Nhu cầu mở rộng thị trường không được thực hiện khiến nhu cầu người dân không được đáp ứng.

– Tốc độ lưu thông của đồng tiền chính là số vòng quay trung bình của một đơn vị tiền tệ. Và tốc độ lưu thông của đồng tiền phản ánh cán cân cung cầu thực tế trên thị trường. Tiền tệ sẽ được luân chuyển từ người này sang người khác khi có giao dịch; hay có lợi nhuận qua đầu tư. Phản ánh các tính chất quay vòng hay làm nên giá trị mới cho nền kinh tế.

– Tổng giá cả của mỗi loại hàng hóa bằng giá cả nhân với khối lượng đưa vào lưu thông của hàng hóa đó. Giá cả phản ánh các giá trị quy đổi ra tiền tệ của tất cả hàng hóa trong giai đoạn cụ thể. Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông bằng tổng giá cả của tất cả các loại hàng hóa lưu thông. Lúc này, giá trị này phản ánh nhu cầu được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định.

Nhà nước sẽ tính toán và cân đối lượng tiền cho lưu thông trên thị trường dựa trên hai tính chất trên nhằm mang đến hiệu quả nhất định đối với kinh tế. 

Lưu ý về quy luật lưu thông tiền tệ

Lưu ý về quy luật lưu thông tiền tệ
Lưu ý về quy luật lưu thông tiền tệ

Lượng tiền cho hoạt động lưu thông hàng hóa được tính trong một thời kỳ nhất định. Và nó phản ánh chính xác tính chất của hàng hóa lưu thông, nghĩa vụ thực hiện khi tham gia giao dịch. Cho nên, khi ứng dụng công thức về quy luật lưu thông tiền tệ cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Tổng giá cả hàng hóa phải loại bỏ các hàng hóa không được đưa ra lưu thông trong thời kỳ này. Đồng thời, đảm bảo các loại hàng hóa phản ánh chính xác nhu cầu lưu thông và giao dịch; đưa tiền tệ vào trong quá trình lưu thông.

– Cần cộng thêm vào số lượng tiền cần thiết cho lưu thông, với tính chất cần thiết phải sử dụng trong khoảng thời gian này. Có thể lợi ích chưa được tìm ra hoặc cần thực hiện các nghĩa vụ khác. Ví dụ như lượng tiền sử dụng để ứng trước, để đặt hàng trong thời điểm hiện tại; thế nhưng hàng hóa lại được nhận trong thời điểm sau. Hay lượng tiền mua bán hàng hóa chưa thanh toán trước đó đã đến kỳ thanh toán.

Đọc thêm: CÔNG CỤ CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Lạm phát (Inflation)

Lạm phát (Inflation) là gì?
Lạm phát (Inflation) là gì?

Lạm phát là một hiện tượng kinh tế phổ biến ở nhiều nước trên thế giới; đó chính là hiện tượng khủng hoảng tiền tệ; tuy nhiên nó là sự phản ánh và thể hiện trạng thái chung của toàn bộ nền kinh tế.

Có nhiều khái niệm khác nhau về lạm phát, nhưng đều nhất trí rằng: Lạm phát là tình trạng mức giá chung của toàn bộ nền kinh tế tăng lên trong một thời gian nhất định. Điều này làm cho giá trị của mỗi đơn vị tiền tệ giảm, sức mua của đồng tiền giảm.

Đọc thêm: CÁC BIỆN PHÁP KIỀM CHẾ LẠM PHÁT

Sở dĩ vậy là vì khi lượng tiền được phát hành vượt quá mức cần thiết sẽ làm xuất hiện tình trạng ứ đọng tiền tệ. Lúc này, người giữ tiền sẵn sàng cho vay tiền với lãi suất thấp hơn, sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn để mua một đơn vị hàng hóa, làm cho hàng hóa bị khan hiếm, giá cả leo thang… 

Bề nổi của lạm phát luôn là tình trạng mức giá chung tăng lên, giá trị của đơn vị tiền tệ giảm, sức mua của đồng tiền giảm. Cho nên, để đo lường mức lạm phát, người ta dùng chỉ số giá cả. Có hai loại chỉ số giá cả được sử dụng phổ biến trong thống kê kinh tế là chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về quy luật lưu thông tiền tệ và ý nghĩa của quy luật lưu thông tiền tệ. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu kiến thức về lưu thông tiền tệ.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Ý NGHĨA CỦA QUY LUẬT LƯU THÔNG TIỀN TỆ

Trả lời

Chuyển lên trên